Lifestyle

"วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้" 3 Step จำขึ้นใจ ทำแบบนี้เลย หากไฟกำลังไหม้ร่างกาย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรณีไฟไหม้เมาท์เทนบี แชร์ "วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้" 3 Step Stop Drop and Roll จำให้ขึ้นใจหากไฟกำลังไหม้ร่างกาย ที่สำคัญห้ามวิ่งโดยเด็ดขาด

จากเหตุการณ์ ไฟไหม้ผับชลบุรี MountainB เมาท์เทนบี เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมาส่งผลให้มีนักเที่ยวเสียชีวิตมากกว่า 13 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก บางรายวิ่งออกมาจากผับทั้ง ๆ ที่ยังมีไฟลุกตามตัว ซึ่งในคลิปจะเห็นว่าหลายคนวิ่งออกมาโดยทั้งที่ยังมีไฟไหม้ตามร่างกาย และไม่ได้รับการดูแล หรือปฏิบัตอย่างถูกต้อง เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ชุลมุน วุ่นวาย แต่อย่างแรกเลยขอแนะนำ "วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้" ให้ทุกคนตั้งสติให้ดี เพราะกรณีไฟลุกไหม้ตามร่างกาย เสื้อผ้า หากปฏิบัติไม่ถูกต้องไฟจะยิ่งลุกลามมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ร่างกายเสียหาย หรือเสียชีวิตได้ 

ในกรณีที่เกิดเหตุการดังกล่าว หากหาน้ำมาดับไม่ดับไม่ทันจะมีแนวทางและ "วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้" โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ 3 Step คือ Stop Drop and Roll  ดังนี้ 

  • Stop: หากไฟกำลังลุกไหม้ตามเสื้อผ้าร่างกายให้หยุดวิ่งทันที 
  • Drop: นอนราบลงไปกับพื้น 
  • Roll: กลิ้งไปกับพื้นจนกว่าไปจะดับ ระหว่างนั้นให้เอามือปิดหน้าให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ากระแทกกับพื้น

Stop drop and Roll

"วิธีเอาตัวรอดจากไปไหม้" ด้วยการ Stop Drop and Roll เป็นการตัดตัวแปรออกซิเจนออกไป เพื่อให้ได้เกิดไฟลุกไหม้ ห้ามวิ่งเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีลมโหมไฟให้แรงขึ้น ดังนั้นจะต้องหาวิธีการหยุดไฟให้ได้ก่อน ซึ่งการนอนลาบและกลิ้งไปกับพื้นนั้นจะช่วยหยุดไฟไม่ให้กระจายไปตามร่างกายได้ดีที่สุด 

ส่วนการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสามารถทำได้ดังนี้ 

  • กรณีที่ผู้ประสบภัยถูกไฟครอกจนเสียหายรุนแรง หลังช่วยเหลือออกจากที่เกิดเหตุได้แล้ว ให้รีบถอดหรือตัดเสื้อผ้าออกจากร่างกายผู้ประสบภัย เพราะเสื้อผ้าจะอมความร้อนเอาไว้มาก แต่อย่าใช้วิธีกระชาก เพราะเนื้อผ้าบางส่วนอาจติดที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวหนังหลุดออกมาด้วย
  • ถอดเครื่องประดับ เช่น นาฬิกาข้อมือ กำไล ต่างหู ออกจากตัวผู้ประสบภัย เพราะของเหล่านี้อมความร้อนจะทำให้เกิดการพอง
  • ใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิปกติรดตัวผู้ประสบภัย เพื่อลดความร้อนให้กับร่างกาย
  • ใช้ผ้าชุบน้ำห่มตัวผู้ประสบภัยไว้ก่อน แล้วนำผ้าบางคลุมอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาล
  • หากที่เกิดเหตุและโรงพยาบาลอยู่ไกลให้ผู้ประสบภัยดื่มน้ำก่อน เพราะผู้ประสบภัยมักจะมีภาวะขาดน้ำ แต่ถ้าโรงพยาบาลอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนักให้รีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

 

ขอบคุณข้อมูล : ramachannel

 

เพื่อไม่พลาด ข่าวสารต่างๆ คมชัดลึก ไปที่
Youtube - https://www.youtube.com/channel/UCnniqWGq9lOqYd5sGWxVi7w
LineToday - https://today.line.me/th/v2/publisher/100057

เช็กรายชื่อศิลปินเข้าชิง "คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565" ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote    https://www.komchadluek.net/entertainment/524524

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด