Kom Lifestyle

แนะเรียนนอก(อังกฤษ)Top UK Schools & CollegesFair 2015

แนะเรียนนอก(อังกฤษ)Top UK Schools & CollegesFair 2015
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แนะเรียนนอก(อังกฤษ)Top UK Schools & CollegesFair 2015 : ทีมข่าวการศึกษารายงาน

          เอ พี เอส ไทย จับมือ ครูตู่ โฮม เอดูเคชั่น ที่ปรึกษามืออาชีพด้านการวางแผนการศึกษาต่อต่างประเทศสำหรับเด็กไทย เตรียมจัดงาน APSthai Top UK Schools & Colleges Fair 2015 เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยได้รับข้อมูลการศึกษาต่อที่อังกฤษ ตั้งเป้าหมายเป็นศูนย์กลางในการพัฒนาศักยภาพเด็กไทยเพื่อเป็นบุคลากรที่เก่งและดีพร้อมของประเทศ ครูปอง หรือนายปริย เนตรวิเชียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ พี เอส ไทย จำกัด เปิดเผยว่า จากแนวโน้มความสนใจของนักเรียนไทยที่ต้องการไปเรียนต่อในประเทศอังกฤษมีจำนวนมากขึ้น บริษัทจึงเตรียมจัดงาน Top UK Schools & Colleges Fair 2015 วันที่ 13 ธันวาคม 2558 นี้ ที่โรงแรมดุสิตธานี เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยที่มีโอกาสไปศึกษาต่อได้รับข้อมูลเกี่ยวกับศึกษาต่อที่อังกฤษ และกลับมาพัฒนาการศึกษาในอนาคต ภายในงานจะมีวิทยากรจากต่างประเทศมากมายมาให้ความรู้และเทคนิคเฉพาะทางต่างๆ ทั้งการเลือกโรงเรียน เลือกวิชาเรียน จนไปถึงการเตรียมโปรไฟล์ให้น่าสนใจสำหรับมหาวิทยาลัยระดับท็อป นอกจากนี้ ยังจะมีศิษย์เก่าแบ่งปันประสบการณ์การไปเรียนต่างประเทศให้ฟังว่า ต้องเตรียมตัวอย่างไร เมื่อไปแล้วมีชีวิตอย่างไร และทำไมถึงแนะนำว่าควรที่จะต้องไป นอกจากนี้ ภายในงานเราจะเปิดตัวชุดค้นหาตัวตนเวอร์ชั่นใหม่ของเรา ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ใช้กันภายในต้นปีหน้า

         “เพียงแค่ช่วง 2 เดือนที่เปิดรับสมัครเด็กที่ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศ มีเด็กมาทำเรื่องสมัครเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศแล้วกว่า 20 คน ในขณะที่เมื่อปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกัน มีนักเรียนมาติดต่อเพื่อสมัครเพียงประมาณ 3-4 คนเท่านั้น ปีหน้าเราตั้งเป้าหมายจำนวนเด็กที่จะไปเรียนต่อที่อังกฤษผ่านการแนะนำของเราจำนวนไม่ต่ำกว่า 60 คน ขณะที่ในปีนี้มีทั้งหมด 25 คน นอกจากนี้ ในส่วนของนักเรียนที่เข้ามาวางแผน ทำแบบทดสอบวัดความถนัด (Career Test) และเรียนพิเศษเพื่อเตรียมตัวที่จะเข้าเรียนในหลักสูตรนานาชาติและไปเรียนต่อต่างประเทศ ก็มีจำนวนที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน” นายปริย กล่าว

           นายปริย กล่าวเพิ่มเติมว่า จุดเด่นที่ผู้ปกครองและนักเรียนมีความสนใจประเทศอังกฤษ เพราะที่นี่เน้นให้เด็กทุกคนได้เรียนในสิ่งที่ตนเอง เก่ง รัก ชอบ ถนัด และมีความสุข โรงเรียนดีๆ ส่วนใหญ่ในประเทศอังกฤษจะให้เด็กที่อายุ 13-14 ปี ทำแบบทดสอบค้นหาตัวเองที่มีชื่อว่า Career Test เพื่อที่จะหาสิ่งที่เหมาะสมที่สุดให้แก่เด็ก หลังจากนั้นเด็กจะใช้ข้อมูลดังกล่าวในการวางแผนวิชาเรียน และเด็กสามารถที่จะเลือกวิชาเรียนของตนเองได้อย่างอิสระ ตอนอายุ 14-15 ปี เด็กจะได้เรียนหลักสูตรที่มีชื่อว่า IGCSE ซึ่งเด็กจะถูกกำหนดให้เรียนวิชาหลักแค่ 3 วิชาคือ Math, English, Science นอกนั้นอีก 6-7 วิชา เด็กจะเป็นคนเลือกเองจากความสนใจและจากผล Career Test พอเด็กอายุ 16-17 ปี เด็กจะได้เรียนหลักสูตรที่มีชื่อว่า A-level ซึ่งจะเรียนกันทั้งหมดแค่ 3-4 วิชา และเด็กเป็นคนเลือกเองทั้งหมดว่าจะเรียนวิชาอะไรบ้าง ทั้งนี้ขึ้นกับว่าอาชีพที่สนใจนั้นเป็นอาชีพอะไร เช่น คนที่อยากเรียนแพทย์ จะเลือกเรียนแค่ Math, Chemistry, Biology, และ Psychology ในขณะที่เด็กที่อยากจะทำงานด้านแฟชั่นดีไซน์ เขาก็จะเลือกเรียนแค่ Art, Textile, Media, Business Studies เด็กแต่ละคนมีอิสระในการเลือกทางของตัวเองอย่างแท้จริง เป็นเหตุผลที่มหาวิทยาลัยในอังกฤษ ใช้เวลาเรียนในระดับปริญญาตรีแค่ 3 ปี เพราะเด็กแต่ละคนมีความรู้พื้นฐานที่เข้มข้นมากๆ แล้ว จึงไม่ต้องใช้เวลามากมายเหมือนระบบของประเทศอื่น

           พันธมิตรในประเทศอังกฤษที่เรามี จะเป็นโรงเรียน Boarding School และโรงเรียน Sixth Form College ชั้นนำในประเทศอังกฤษ อาทิ Cardiff Sixth Form College (ซึ่งเป็นโรงเรียนอันดับหนึ่งมาต่อเนื่องหลายปี) Abbey College, d’Overbroeck’s College, Charterhouse, Brighton College, Concord College, Abingdon School, Badminton School และอื่น ๆ

           นอกจากนี้ เรายังเป็นพันธมิตรกับโรงเรียนที่มีความถนัดเฉพาะด้าน เช่น โรงเรียนด้าน Art and Design อย่าง International School of Creative Arts (ISCA) และ Cambridge School of Visual and Performing Arts (CSVPA) “ผมเชื่อเสมอว่า เด็กทุกคนต้องได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด แต่ในรูปแบบที่เหมาะสมที่สุดกับตัวเด็กเองเท่านั้น เพราะคนเราทุกคนแตกต่างกัน ไม่มีใครลอกเลียนแบบชีวิตใครได้ ทุกคนควรมีชีวิตเป็นของตัวเอง ค้นพบตัวเอง ออกแบบชีวิตตัวเองได้ ได้เรียนและทำงานในอาชีพที่ถนัดอย่างมีความสุข” นายปริย กล่าวย้ำ 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด