ไลฟ์สไตล์

"เขมร" ปล่อยเฟกนิวส์ เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา

"เขมร" ปล่อยเฟกนิวส์ เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา

17 พ.ย. 2568

อย่าหลงเชื่อ "เขมร" ปล่อยเฟกนิวส์ เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา บิดเบือนข้อมูลประวัติศาสตร์ของไทย มีการตัดต่อดัดแปลงภาพต้นฉบับอย่างจงใจเพื่อหลอกลวง

 

หลังจากที่มีการแชร์ภาพอ้างว่าเป็นหลักฐานว่า "เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา" อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ โดยทำเลียนแบบโปสต์การ์ดฝรั่งเศสยุคโบราณ (ปี ค.ศ. 1907 หรือ พ.ศ. 2450) ล่าสุด กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้ตรวจสอบและยืนยันอย่างชัดเจนแล้วว่า ภาพดังกล่าวเป็น "ข่าวปลอม" และมีการตัดต่อดัดแปลงภาพต้นฉบับอย่างจงใจเพื่อหลอกลวง

 

"เขมร" ปล่อยเฟกนิวส์ เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา

 

จากการตรวจสอบทางประวัติศาสตร์และหลักฐานทางโบราณคดีอย่างเข้มข้น พบว่าบุคคลในภาพที่ถูกนำมาตัดต่อและระบายสีเพื่อสร้างเป็นภาพข่าวปลอมนั้น ไม่ใช่เจ้าฟ้าจากประเทศกัมพูชาแต่อย่างใด หากแต่เป็นภาพอันทรงคุณค่าของ ของสมเด็จพระราชปิตุจฉาเจ้าฟ้าวไลยอลงกรณ์ กรมหลวงเพชรบุรีราชสิรินธร”  โดยเป็นภาพถ่ายใน "พระราชพิธีโสกันต์" ซึ่งเป็นพระราชพิธีสำคัญของราชวงศ์ไทย สะท้อนให้เห็นว่าผู้สร้างข่าวปลอมมีความตั้งใจนำภาพสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทยไปบิดเบือนอย่างชัดเจน

 

 

"เขมร" ปล่อยเฟกนิวส์ เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา

กรมศิลปากรได้ชี้จุดสังเกตถึงความผิดปกติของภาพตัดต่อที่สามารถสังเกตได้ง่าย เพื่อเป็นแนวทางให้ประชาชนตรวจสอบก่อนหลงเชื่อแชร์ต่อ

  • การตัดขอบรูป: มีลักษณะขาดๆ เกิน ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ
  • ความบกพร่องขององค์ประกอบ: ขอบพนักของ "พระที่นั่งกง" ที่ประทับในภาพตัดต่อ ไม่ได้มีการเจาะเอาพื้นหลังออก ทำให้มองเห็นพื้นหลังของภาพกับพระที่นั่งรวมเป็นชิ้นเดียวกันอย่างไม่สมจริง บ่งชี้ชัดเจนว่าเป็นการซ้อนภาพที่ไม่แนบเนียน

การสร้างข่าวปลอมที่มีการบิดเบือนข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์และบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เช่นนี้ ถือเป็นการกระทำที่มุ่งหวังสร้างความเข้าใจผิดและความแตกแยกในสังคมอย่างร้ายแรง ดังนั้นประชาชนจึงควรใช้วิจารณญาณและตรวจสอบแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือก่อนเผยแพร่ทุกครั้ง

 

 

"เขมร" ปล่อยเฟกนิวส์ เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา

 

"เขมร" ปล่อยเฟกนิวส์ เจ้าฟ้าไทยเป็นสมาชิกราชวงศ์กัมพูชา

(ขอบคุณข้อมูลการตรวจสอบจาก กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม)