Lifestyle

เปิด 5 สูตร "ฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์" แบบเร่งด่วน สวยทันใจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิด 5 เคล็ดลับ "ฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์" กู้ผิวเสีย แบบเร่งด่วน ง่ายๆ พร้อมกลับมาสวยฉ่ำ ทันใจ รับวันแรกของการทำงาน

ตากแดดหน้าดำ เล่นน้ำสงกรานต์ กันมาหลายวัน ถึงแม้จะพยายามปกป้องผิวอย่างเต็มที่ ทั้งโบกครีมกันแดด ทั้งใส่หมวกป้องกันแล้วก็ตาม แต่ด้วยผิวหน้า เป็นจุดที่อ่อนแอ ยิ่งโดนแสงแดดแผดเผา ก็อาจทำให้ผิวอักเสบขึ้นได้ ดังนั้น ถึงเวลาฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์กันแล้ว คมชัดลึกออนไลน์ รวบรวมเคล็ดลับ ในการกู้หน้าพัง หลังสงกรานต์ มาให้หนุ่มๆ สาวๆ ฟื้นฟูกัน

เคล็ดลับฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์

  • เคล็ดลับ ฟื้นฟูผิว หลัง สงกรานต์

 

 

1. ปกป้องผิวให้ชุ่มชื้น

 

ในช่วงที่ผิวกำลังแดง และมีอาการแสบร้อนจากการตากแดดมากเกินไป ผิวจะอ่อนแอกว่าปกติและมีการอักเสบของผิวเกิดขึ้นได้ การใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็น แล้วประคบไปบนผิวหน้า ครั้งละ 10 – 15 นาที วันละ 2 – 3 เวลา จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บแสบเหล่านั้น และช่วยกระชับรูขุมขนได้ โดยสามารถประคบเย็นได้ตั้งแต่ผิวเริ่มมีผื่นแดงเกิดขึ้น นอกจากนี้ หลังประคบเย็นเสร็จ ควรทาครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น จะช่วยให้ผิวของเรากลับมาแข็งแรงได้ไวมากขึ้น

 

 

2. ฟื้นบำรุงผิวด้วยว่านหางจระเข้

 

ว่านหางจระเข้ ถือเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาอาการผิวไหม้แดดและผิวคล้ำเสียจากแสงแดดได้เป็นอย่างดี เพราะว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติช่วยเยียวยาผิวแสบร้อนจากการไหม้แดด ช่วยเติมความชุ่มชื้น และฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรงได้ เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออก จนได้เนื้อเจลใสๆ จากนั้นให้นำไปบดให้ละเอียด แล้วนำมาพอกผิวบริเวณที่เป็นรอยไหม้แดด หรือคล้ำเสีย ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ทำบ่อยๆ นอกจากจะช่วยลดอาการแสบร้อนแล้ว ยังจะช่วยให้ผิวที่คล้ำเสียกลับมาขาวใสได้ในเร็ววันอีกด้วย

เคล็ดลับฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์

3. เลี่ยงการใช้ครีมบำรุงผิวที่เป็นกรดไปก่อน

 

ผิวหน้าที่กำลังอักเสบอยู่จะบอบบางและสามารถหลุดลอกได้ง่าย ครีมทาผิวหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA, BHA หรือ Glycolic Acid เหล่านี้ อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวมากขึ้น และ Scrub ที่มีส่วนผสมของเม็ด Beads ที่ช่วยขัดผิวนั้น ก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวได้เช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมเหล่านี้ในช่วงหลังสงกรานต์

เคล็ดลับฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์

 

4. ดื่มน้ำให้มาก

 

ในช่วงหน้าร้อนร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไปกับเหงื่อโดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน และอาจลอกเป็นขุยได้ การดื่มอย่างน้อย 6 – 8 แก้วต่อวัน จะช่วยเติมน้ำให้กับผิวได้ นอกจากนี้ แสงแดดยังกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวได้อีกด้วย การทานผลไม้ หรือน้ำผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระเหล่านั้นได้เช่นกัน

เคล็ดลับฟื้นฟูผิวหลังสงกรานต์

 

5. ทำทรีตเมนต์ผลักวิตามิน

 

ผิวไหม้จากแสงแดดส่วนใหญ่จะเป็นผื่นแดง แต่ในบางรายที่ไหม้ถึงจุดที่เกิดเป็นถุงน้ำขึ้น กลุ่มที่เกิดเป็นถุงน้ำนี้แสดงว่าผิวไหม้รุนแรงกว่ากลุ่มที่เป็นแค่รอยแดง โดยถุงน้ำนี้อาจจะแตกออกเองได้ อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้เจาะถุงน้ำด้วยตัวเอง เนื่องจากมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อน ควรพบแพทย์เฉพาะทางหากเกิดตุ่มน้ำขึ้น นอกจากนี้บางคนที่เกิดอาการแพ้ดินสอพองและแป้งที่ใช้ทาหน้าอาจจะเกิดผื่นแดงแสบขึ้นมาบริเวณที่ได้รับการปะแป้ง ผื่นเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยเฉพาะ แนะนำให้มาพบแพทย์เฉพาะทางโดยเร็ว

 

 

 

ขอบคุณข้อมูล : โรงพยาบาลกรุงเทพ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ