Lifestyle

3 ทริค 'คุมอาหาร' อย่างไรให้ 'สุขภาพดี' แถมหุ่น ฟิตแอนด์เฟิร์ม

3 ทริคเล็กๆ ในการกินที่ถูกหลักโภชนาการ 'คุมอาหาร' และออกกำลังกายอย่างไร ให้ได้ทั้งหุ่นเฟิร์ม และ 'สุขภาพดี' ไปพร้อมกัน

เทรนด์การรักษาสุขภาพยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมาตลอด ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่าผู้คนต่างเริ่มหันมาสนใจเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกายมากขึ้น โดยเฉพาะในโลกโซเชียลมีการแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในเรื่องของการกินที่ถูกหลักโภชนาการ และการออกกำลังกายอย่างไร ให้ได้ทั้งหุ่นเฟิร์ม และสุขภาพดี ซึ่งวันนี้ คมชัดลึก ได้หยิบยกทริคเล็กๆ ในการคุมอาหารอย่างไรให้สุขภาพดี หุ่นเฟิร์มกระชับมาแนะนำ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

 

3 ทริค \'คุมอาหาร\' อย่างไรให้ \'สุขภาพดี\' แถมหุ่น ฟิตแอนด์เฟิร์ม

 

 

เจ้าหน้าที่ จาก Gen Healthy Life อธิบายว่า การทำให้หุ่นสวยนั้นไม่ใช่แค่การควบคุมอาหารเท่านั้น แต่ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ดังนั้นการคุมอาหารที่ถูกวิธีต้องถูกหลักโภชนาการ การคุมอาหารไม่ใช่การอด แต่คือการรับประทานให้ถูกต้อง ส่วนการออกกำลังกายต้องมีประสิทธิภาพ ลองเลือกแนวทางการออกกำลังและการควบคุมอาหาร 3 ข้อทริค ดังนี้

 

3 ทริค \'คุมอาหาร\' อย่างไรให้ \'สุขภาพดี\' แถมหุ่น ฟิตแอนด์เฟิร์ม

 

1. การคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก คือ การเลือกกินอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตต่ำ เช่น ซีเรียลโฮลเกรน ข้าว เมล็ดถั่ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาหารเหล่านี้จะให้คุณค่าพลังงานที่เหมาะสม และเลือกกิจกรรมที่ช่วยเผาผลาญพลังงาน อาทิ การวิ่ง ปั่นจักรยาน เดินเร็ว หรือการเต้นซุมบ้า เป็นต้น

 

 

3 ทริค \'คุมอาหาร\' อย่างไรให้ \'สุขภาพดี\' แถมหุ่น ฟิตแอนด์เฟิร์ม

 

3 ทริค \'คุมอาหาร\' อย่างไรให้ \'สุขภาพดี\' แถมหุ่น ฟิตแอนด์เฟิร์ม

 

2. การคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ สิ่งที่ควรตระหนักในข้อนี้คือ ห้ามงดมื้ออาหาร เลือกกินอาหารที่มีโปรตีนสูง หลีกเลี่ยงน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ และพยายามรับประทานอาหารในเวลาเดิมเสมอ ควบคู่ไปกับการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อด้วยการ ครอสฟิต ยกน้ำหนัก และวิดพื้น 

 

3 ทริค \'คุมอาหาร\' อย่างไรให้ \'สุขภาพดี\' แถมหุ่น ฟิตแอนด์เฟิร์ม

 

3. การคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อกระชับสัดส่วน สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ งดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เช่น ขนมอบ หรือผลิตภัณฑ์แปรรูป กระชับสัดส่วนด้วยการ พิลาทิส สเก็ตบอร์ด ว่ายน้ำ และไทเก๊ก เป็นต้น

 

หากต้องการมีสุขภาพดีและรูปร่างที่ดี สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงอยู่ตลอดเวลาในขณะที่ลดน้ำหนัก คือ จำไว้ว่าหากอยากมีรูปร่างที่กระชับควรออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อไปด้วย อย่ามุ่งเน้นคาร์ดิโอ เพื่อให้เกิดการเผาผลาญอย่างรวดเร็วเพียงอย่างเดียว เพราะเสี่ยงต่อการที่ไขมันเผาผลาญไปเองโดยไม่ทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อแข็งแรงขึ้น

 

กฎเหล็กที่ต้องคำนึงของการดูแลสุขภาพและรูปร่าง คือ กินอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่ใช่อาหารที่กินแล้วเห็นผลไว อย่าหลงคำโฆษณาชวนเชื่อเด็ดขาด เพราะการรับประทานอาหารแบบเห็นผลไว ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาระยะยาวที่ใช้ได้จริง ตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง กำหนดเป้าหมายที่สอดคล้องกับความเป็นไปได้และสุขภาพของแต่ละบุคคล เช่น ควรกำหนดเป้าหมายลดน้ำหนักให้สอดคล้องกับสุขภาพและความสมดุลของร่างกาย โดยพิจารณาตัวชี้วัด เช่น ดัชนีมวลกาย

 

ทั้งนี้ การลดน้ำหนักเพื่อหุ่นสวย สุขภาพดี อาจเป็นเรื่องยากและสร้างความท้อแท้ให้กับหลายๆ คนที่กำลังคิดจะลดน้ำหนัก แต่ลองเริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ อย่ารีบเร่ง และควรทำอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ความใจร้อนมาทำลายความมุ่งมั่น เนื่องจากหากเร่งรัดตัวเองมากเกินไปการลดน้ำหนักครั้งนี้จะเต็มไปด้วยความคาดหวัง และความหงุดหงิดจากการที่น้ำหนักไม่ลงตามเป้า เพราะฉะนั้นค่อยๆ ทำไปทีละขั้นตอน ตามวลีที่ว่า "ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม"

ข่าวที่น่าสนใจ