ไลฟ์สไตล์

ถูกล็อดล้อ...จอดรถรับปริญญา

ถูกล็อดล้อ...จอดรถรับปริญญา

16 พ.ค. 2554

ขอเตือนคนที่ขับรถไปรับปริญญาในช่วงนี้ ระมัดระวังคนแปลกหน้าที่ขี่มอเตอร์ไซค์มาชักชวนพาไปจอดรถ ต้องจ่ายทั้งค่าบริการแพง และถูกปรับรถถูกล็อกล้อ

 ผมขับรถพาน้องสาวไปรับปริญญาที่สวนอัมพร เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ขับรถวนอยู่รอบๆ หาที่จอด จู่ๆ ก็มีมอเตอร์ไซค์รับจ้างขี่รถมาจอดข้างๆ ถามว่า หาที่จอดรถหรือครับ จะพาไปจอด เมื่อได้ที่จอดก็เสนอว่าให้นั่งรถเขาเข้าไปในสวนอัมพร และเรียกเก็บค่าบริการ 150 บาท ผมตกใจว่าทำไมแพงจังแต่ก็ไม่ได้ต่อปากต่อคำเพราะรีบ จึงยอมให้เงินไป
 เมื่อออกมาจากงาน พบว่า รถตัวเองถูกล็อกล้อ ตอนที่นำรถไปจอดไม่ได้เอะใจว่า จอดได้หรือไม่อย่างไร มอเตอร์ไซค์รับจ้างบอกว่า "จอดได้ จอดได้" ผมก็เลยจอด และคิดว่าตำรวจน่าจะอะลุ้มอล่วย แต่ได้ไม่คุ้มเสียครับ
 ได้ที่จอดรถ ไม่คุ้มจ่ายค่าปรับถูกล็อกล้อ ทั้งยังถูกขูดรีดค่าบริการอีก 
 ตำรวจหายไปไหนหมดครับ ไม่สอดส่องดูแลเลย หรือจ้องจะล็อกล้ออย่างเดียว...
 กลับถึงบ้านผมเข้าไปดูในเว็บ talk.mthai.com โดย : น้ำใจ เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 2 ปีก่อน ไปรับปริญญาเพื่อนที่สวนอัมพร ขับรถไปก็หาที่จอดรถวนอยู่หลายรอบ เพราะไปครั้งแรก กว่าจะได้จอด พอดีมีที่ว่างข้างๆ คลอง (ไม่รู้จักหรอกว่าคลองอะไร) แต่สามารถเดินไปที่สวนอัมพรได้
 บริเวณนี้มีรถจอดข้างถนนริมทางเท้าอยู่ตลอดแนว และไม่มีป้ายห้ามจอด ไม่มีอะไรบ่งบอกว่าที่ตรงนี้จะจอดไม่ได้ เพราะเป็นที่สาธารณะ แต่พอลงจากรถ มีผู้ชายอายุระหว่าง 25-35 ปี เดินมา บอกว่า เก็บเงินค่าจอดรถด้วยครับ ผมไม่รู้ว่าต้องจ่ายเงิน แต่ก็ให้ไปเพราะกลัวรถถูกแกล้ง เพราะต้องเข้าไปรับปริญญาอีกนาน
 สถานที่สาธารณะแท้ๆ แต่ถูกใครก็ไม่รู้มาเรียกเก็บเงิน
 นอกจากเคสของผมและคุณน้ำใจแล้ว ผมได้สอบถามคนอื่นๆ ต่างก็พูดเหมือนกันว่า "มีเหตุการณ์แบบนี้ทุกปี"
ธนนท์
ตอบ
 พ.ต.ท.เจษฎา  คุ้มศาสตรา รอง ผกก.จร.สน.ดุสิต ชี้แจงว่า กรณีมีผู้แอบอ้างจะพาไปที่จอดรถ มีทุกเทศกาล ก่อนหน้านี้ได้ประชาสัมพันธ์ไปแล้ว หาที่จอดเองดีที่สุด หรือจำเป็นต้องใช้บริการก็ต้องตกลงกันให้เรียบร้อย และสอบถามค่าบริการก่อน
 มอเตอร์ไซค์รับจ้างจะใช้วิธีถือป้ายมีข้อความว่า "มีที่จอดรถ" บางรายก็ขับขี่ประกบรถที่กำลังหาที่จอด โดยชักชวนให้ขับรถตามเพื่อจะพาไปที่จอดรถ และบริการรับไปส่งที่สวนอัมพร ทาง สน.ได้รับร้องเรียนจากประชาชนแล้ว มีการกวดขันวิ่งไล่จับมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่ตลอด...รถจะชนตายหลายครั้ง แต่เนื่องจากมอเตอร์ไซค์รับจ้างมีจำนวนมาก เพราะมาจากหลายพื้นที่ อาจทำให้รอดสายตาไปบ้าง
 ปัญหาที่ประชาชนร้องเรียน ส่วนใหญ่ไม่มีการตกลงค่าบริการกันก่อน เมื่อมีการเรียกร้องค่าบริการที่สูงเกินจริงจึงรับไม่ได้ บางรายถูกข่มขู่ไม่รับรองความปลอดภัยของรถก็ต้องสมยอมจ่ายให้
 ตำรวจกวดขันจับกุมในข้อหาก่อความเดือดร้อนรำคาญ ถ้าใช้รถป้ายขาว ข้อหาใช้รถผิดประเภท และข้อหาอื่นๆ ตาม พ.ร.บ.จราจร ส่วนที่เรียกรับเงินและไม่ยอมจ่ายเป็นความผิดต่อส่วนตัวผู้เสียหายต้องมาแจ้งความร้องทุกข์ ข้อหาขู่กรรโชกทรัพย์ เพื่อยืนยันผู้กระทำความผิด
 บริเวณที่จอดรถตามที่ประชาสัมพันธ์ไว้มี สวนสัตว์ดุสิต สนามเสือป่า ถนนศรีอยุธยาคู่ขนานกองบัญชาการตำรวจนครบาล ถนนคู่ขนานถนนราชดำเนิน ถนนพิษณุโลกหลังกองบัญชาการตำรวจนครบาล ถนนอู่ทองนอก ท่าวาสุกรี สนามม้านางเลิ้ง และถนนกำแพงเพชร 5 (โลคัลโรด)
 มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่จะเดินทางมางานรับปริญญาผ่านทางสื่อต่างๆ แจ้งให้ทราบว่าสามารถนำรถไปจอดในสถานที่ใดได้บ้าง แต่ที่จอดรถก็ไม่เพียงพอเนื่องจากมีรถของบัณฑิตและญาติจำนวนมาก ทั้งภาคเช้าและภาคบ่าย ในภาคเช้าเดินทางมาถึงตั้งแต่ตีสี่ ที่จอดรถที่เตรียมไว้ก็เกือบจะเต็มทุกที่ พอภาคบ่ายมาสมทบก็แทบจะไม่มีที่จอด เกิดปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ เป็นช่องทางให้ผู้แอบอ้างจะพาไปที่จอด ทั้งที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่สงวน (เส้นทางเสด็จฯ) มีป้ายห้ามก็ยังจอด 
 ช่วงที่มีงานรับปริญญาตำรวจในพื้นที่มีภารกิจที่ต้องเตรียมกำลังไว้ ทั้งสายตรวจและงานจราจร รวมทั้งประสานกับ สน.ใกล้เคียง เพื่อเตรียมเส้นทางเสด็จฯ และอำนวยความสะดวกด้านจราจรไม่ให้มีผลกระทบไปยังถนนโดยรอบ รวมทั้งป้องกันพวกมิจฉาชีพมาแอบอ้างเรียกค่าจอดรถในพื้นที่สาธารณะ ล้วงกระเป๋า และก่อความเดือดร้อนรำคาญ 
 รอง ผกก.จร.สน.ดุสิต บอกว่า บริเวณที่ถูกล็อกล้อน่าจะเป็น สน.ใกล้เคียง ในส่วนของ สน.ดุสิต จะล็อกล้อเฉพาะบริเวณกลางลานพระบรมรูปเท่านั้น ผู้ฝ่าฝืนถูกล็อกล้อถูกปรับ 500 บาท อะลุ้มอล่วยไม่ได้เพราะมีผู้ฝ่าฝืนจำนวนมาก 
ลุงแจ่ม