
ลุงแจ่มระวังภัย ปัญหานวดแผนไทยในฮังการี (1)
ปัจจุบันมี แรงงานนวดแผนไทย เดินทางเข้าไปทำงานในประเทศฮังการีกว่า 500 คน และเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบูดาเปสต์ ได้จัดทำข้อมูลเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้แรงงานไทยที่ประสงค์จะเดินทางไปทำงานในฮังการีทราบ
มีแรงงานไทยจำนวนมากโดยเฉพาะแรงงานสตรี สนใจที่จะเข้าไปทำงานนวดแผนไทย ตามร้านนวดต่างๆ ในประเทศฮังการี ส่วนมากเป็นร้านนวดขนาดเล็ก และมีหลายแห่งตั้งอยู่ในโรงแรมต่างๆ เนื่องจากเมื่อเปรียบกับประเทศยุโรปอื่นๆ แล้ว แม้ว่าจะได้เงินเดือนน้อยกว่า เฉลี่ยแล้วได้เงินเดือนประมาณ 600 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 450 ยูโรต่อเดือน แต่การเข้ามาทำงานในฮังการีนั้น ค่อนข้างทำได้ง่ายกว่า จึงได้รับความนิยม และมีผู้ประสงค์จะเดินทางเข้ามาทำงานอย่างต่อเนื่อง
ทั้งผู้ที่ประสงค์จะทำงานที่ฮังการี และผู้ที่ประสงค์จะใช้ฮังการีเป็นฐานเพื่อย้ายไปทำงานในประเทศยุโรปอื่น โดยการเข้าไปทำงานในฮังการี ส่วนมากจะได้รับการชักชวนจากเพื่อน คนรู้จัก รวมทั้งการสืบหาข้อมูลทั้งจากโรงเรียนสอนนวดไทยต่างๆ อาทิ วัดโพธิ์ และโรงเรียนสอนนวดไทยตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการทั่วไป ซึ่งตั้งอยู่ทั่วประเทศ แต่ส่วนมากจะมีตัวแทนของบริษัท และร้านนวด เป็นผู้ชักชวน และจัดหาจากประเทศไทย
โดยภาพรวมแล้วการเข้าไปทำงานเป็นพนักงานนวดแผนไทยในฮังการี จะเป็นการเข้าไปทำงานโดยเป็นการตกลงจ้างงานระหว่างแรงงานไทย และผู้ประกอบการโดยตรง ซึ่งแตกต่างจากกรณีของแรงงานไทยในประเทศอื่นๆ ที่ติดต่อผ่านบริษัทจัดหางาน
เนื่องจากเป็นการจ้างงานโดยตรง จึงทำให้เกิดกรณีที่ไม่ได้รับการคุ้มครอง สิทธิพึงได้ตามกฎหมายจากผู้จ้างในกรณีต่างๆ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูต มักได้รับการร้องเรียน เช่น ได้รับเงินเดือนไม่ตรงตามสัญญา การจ่ายเงินเดือนล่าช้า รวมทั้งการบังคับให้ทำงานเกินที่กฎหมายแรงงานกำหนดไว้สัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง การค้างจ่ายเงินค่าล่วงเวลา การปฏิเสธจ่ายค่าบัตรโดยสารเครื่องบินให้แรงงานไทยเดินทางกลับเมื่อทำงานครบสัญญา เป็นต้น
กระทรวงการต่างประเทศ
(อ่านต่อฉบับหน้า)



