
เลื่อนสมณศักดิ์พิเศษ85รูปเฉลิมพระเกียรติ
เสนอเลื่อนสมณศักดิ์พิเศษทุกชั้น 85 รูป เฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธ.ค.54 ด้านสมเด็จวัดปากน้ำ ระบุจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่สวดมนต์ตจตุรทิศเฉลิมพระเกียรติทั่วประเทศ
เมื่อวันที่ 28 เม.ย.54 ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้มีการประชุมคณะกรรมการพิจารณา การจัดงานโครงการและกิจกรรมร่วมงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ครั้งที่ 1/2554 โดยมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นประธาน และมีคณะกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และผู้บริหาร พศ. เข้าร่วม
สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในฐานะประธานกรรมการฯ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมได้มีมติในเรื่องของการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 อย่างยิ่งใหญ่ นำมาซึ่งความปลาบปลื้มปิติยินดีแก่คณะสงฆ์ และพสกนิกรชาวไทย ซึ่งทาง มส. ได้มีการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลมาในหลายกิจกรรม
อาทิ การจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา ที่พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม 9 ครั้ง พิธีเจริญพระพุทธมนต์จตุรทิศเฉลิมพระเกียรติ หรือ เรียกตามภาษาชาวบ้านว่า พิธีสืบชะตา โดยจะเน้นให้ปฏิบัติตามประเพณีของแต่ละท้องถิ่น การจัดพิมพ์หนังสือคู่มือประกอบพิธีมหามงคลถวายพระพรชัยมงคล และถวายพระราชกุศล การเดินธุดงค์ของ พศ. การยกย่องพระสงฆ์โดยถวายสมณศักดิ์พิเศษ พร้อมกับจัดสร้างพัดยศสมณศักดิ์พิเศษ จำนวน 85 รูป ซึ่ง การจัดงานครั้งนี้ คณะสงฆ์ได้ทำงานอย่าง สุดความสามารถร่วมกับ พศ. โดยกิจกรรมทั้งหมดจะสอดคล้องกับกิจกรรมของรัฐบาล
ด้านนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า คณะกรรมการการพิจารณาการจัดงานโครงการและกิจกรรมร่วมงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 ซึ่งมีสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) เป็นประธาน ได้เห็นว่า คณะสงฆ์ ควรจะมีการจัดกิจกรรมเทิดพระเกียรติอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งในปีนี้ถือว่าเป็นปีมหามงคล การเลื่อนสมณศักดิ์ จะมีความพิเศษมากกว่าปีอื่นๆ โดยจะมีการจัดสร้างพัดยศสมณศักดิ์พระราชาคณะจำนวน 85 เล่ม และจะมีการเลื่อนสมณศักดิ์พระสงฆ์ จำนวน 85 รูป ตั้งแต่ระดับสมเด็จพระราชาคณะจนถึงพระครูสัญญาบัตร รวมถึงจะมีการยกวัดราษฎร์ให้เป็นพระอารามหลวง 12 วัด
“สมณศักดิ์ เมื่อทำขึ้นแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะโปรดเกล้าฯในวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี แม้กระทั่งเรื่องพระอารามหลวง ก็คงจะมีการโปรดเกล้าฯในวันเดียวกัน ส่วนการที่ขอเลื่อนสมณศักดิ์ จำนวน 85 รูปนั้น เนื่องจากพระองค์ทรงมีพระชนมายุ 84 พรรษา ทางพศ.จึงขอโปรดเกล้าฯเพิ่มอีก 1 เป็น 85 รูป อย่างไรก็ตาม สำหรับกิจกรรมต่างๆที่คณะสงฆ์ได้จัดทำขึ้นจะเสนอต่อรัฐบาลได้พิจารณาอีกครั้ง”ผอ.พศ.กล่าว