ไลฟ์สไตล์

การระเบิด

การระเบิด

22 มี.ค. 2554

คุยเรื่อง การระเบิด สักหน่อยครับ

เวลาดูศัพท์ภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับ การระเบิด นั้น เราก็ต้องแยกคำศัพท์กริยากับคำนาม ไม่อย่างนั้นเราจะงงแน่ๆ เพราะมีหลายคำที่ใช้ในสถานการณ์พิเศษ

เรามาดูคำนามก่อนครับ คือ การระเบิด ซึ่งสองคำหลักที่จะเจอมากที่สุดคือ explosion กับ blast คำแรก (ออกเสียงว่า เอก-ซ-โพล-ชึน) เป็นทางการมากกว่า blast (บลาส-ท หรือ แบลส-ท..แล้วแต่ว่าอยากพูดเหมือนชาวอังกฤษ หรือชาวอเมริกัน) อย่างเช่นในสองประโยคดังต่อไปนี้คือ

There was a big blast at the factory last night.

There was a big explosion at the factory last night.

ทั้งสองประโยคแปลว่า เมื่อคืนมีการระเบิดขนาดใหญ่ที่โรงงาน แตกต่างกันที่ explosion ฟังเป็นทางการมากกว่า blast น่าจะเหมือนภาษาไทยที่มีทั้ง การระเบิด กับ บึ้ม ใช่ไหมครับ

explosion คำนี้มีสารพัดประโยชน์นอกจากความหมายว่า การระเบิด เช่น

There was an explosion of anger when the government announced tax increases. (มีแต่คนโกรธจัดทันใดที่รัฐบาลประกาศเพิ่มภาษี)

Scientists fear a population explosion will hurt the Earth. (นักวิทยาศาสตร์กลัวว่าจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจะมีผลกระทบต่อโลก)

คำกริยามาจาก explosion คือ explode แต่เรื่องนี้เราเอาไว้คุยกันคราวหน้า