
เตรียมการแบ่งอัฐิธาตุหลวงตาบัว11มี.ค.
คณะสงฆ์ประชุมเตรียมการแบ่งอัฐิธาตุหลวงตาบัวให้วัดป่า -พระเถระ-พระลูกศิษย์-วัดต่างๆ 11 มี.ค. ได้ข้อสรุปตั้งคณะกรรมการ 5 คนกำหนดวิธีดำเนินการแบ่งอัฐิ ขณะที่พระอาจารย์อินทร์ถวาย-พระอาจารย์สุดใจนำอัฐิธาตุหลวงตาบัวให้สื่อมวลชนดู เผยเป็นพระธาตุสีปีกแมลงทับขนาดป
เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการเตรียมการของคณะสงฆ์ในการมอบอัฐิธาตุของพระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี แก่คณะสงฆ์ในวัดป่า พระลูกศิษย์ พระเถรานุเถระ ในวันที่ 11 มีนาคม ว่าตั้งแต่ช่วงเช้าหลังจากคณะพระสงฆ์ฉันภัตตาหารเสร็จสิ้น พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสัสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด พร้อมคณะสงฆ์ ร่วมประชุมหารือในการเตรียมมอบอัฐิธาตุของหลวงตาพระมหาบัวในวันที่ 11 มีนาคม โดยไม่อนุญาตให้ประชาชน และผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมรับฟัง โดยการหารือดังกล่าวได้มีการนำกำลังทหารอากาศ และตำรวจตระเวนชายแดนรักษาการณ์บริเวณทางเข้าทุกจุด เพื่อป้องกันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปรับฟัง ทำให้ญาติโยมที่ตั้งใจจะเดินทางมากราบนมัสการอัฐิธาตุของหลวงตาที่กุฏิเดิมต้องรอกันอยู่ที่บริเวณศาลาใน
ต่อมาเวลา 13.00 น. พระอาจารย์อินทร์ถวาย พระอาจารย์สุดใจ อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพอัฐิธาตุของหลวงตาพระมหาบัว ภายในกุฏิเดิมของหลวงตา โดยพระสงฆ์ได้นำอัฐิธาตุของหลวงตามา 2 ส่วน คือ 1.ส่วนที่เป็นฟัน จำนวน 6 ซี่บรรจุในโกฏิแก้ว และ 2.จากร่างกายจำนวนหนึ่ง โดยอัฐิธาตุในส่วนนี้มีชิ้นหนึ่งเป็นสีเขียวเหมือนปีกแมลงทับ ขนาดประมาณปลายนิ้วหัวแม่มือ ทั้งนี้ขณะสื่อมวลชนกำลังบันทึกภาพ พระจารย์สุลาน ปภัสสโร พระลูกศิษย์คนสนิทของหลวงตา หนึ่งในผู้ถือกุญแจ 8 ดอก ได้ชี้ให้ผู้สื่อข่าวดูอัฐิธาตุดังกล่าว พร้อมบอกว่า "ใครว่าอัฐิหลวงตาไม่เป็นพระธาตุ ขอให้นักข่าวดู" จากนั้นจึงเก็บอัฐิธาตุของหลวงตา กลับคืนที่เดิม
พระอาจารย์อินทร์ถวาย เปิดเผยว่า วันนี้คณะสงฆ์ได้ประชุมรับฟังความคิดเห็นในเรื่องการแจกจ่ายอัฐิธาตุหลวงตาพระมหาบัว โดยสรุปว่า จะต้องกำหนดกติกาว่าควรจะแบ่งกันอย่างไร, เอาใส่อะไร, แบ่งกันที่ไหน, ใครเป็นผู้รับผิดชอบ, ใครแจก, แจกอย่างไร, ให้ใครบ้าง, เถ้าที่เหลือจะทำอย่าไร, เก็บรักษาอย่างไร, ใครรับผิดชอบ, ทำอย่างไรจึงจะสงบ ทั้งหมดต้องดำเนินการได้ทั้งหมด โดยมีคณะกรรมการเป็นพระสงฆ์ 5 รูป มีพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เป็นประธาน
“อัฐิจะแบ่งเป็น 1.เก็บไว้สร้างเจดีย์ที่วัดบ้านตาด และสถานที่อื่นอย่างเช่นที่ จ.ร้อยเอ็ด 2.ให้พระผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือกัน เช่น หลวงปู่บุญมี ปริปุณโณ วัดป่านาคูณ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี, หลวงปู่ลี กุศลธโร วัดถ้ำภูผาแดง, หลวงปู่แบบ ธนกโร วัดดอยธรรมเจดีย์ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร 3.เจดีย์เก่าสร้างมาแล้ว มีความนับถือต่อกัน ซึ่งมีการขอมา 4.พระในวัดบ้านตาด และ 5.วัดที่มีการช่วยเหลือกันมา ซึ่งพระอาจารย์สุดใจ จะเป็นผู้พิจารณา หากตัดสินใจไม่ได้ก็ให้หารือพระอีก 4 รูป ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีจำนวนเท่าใด"
พระอาจารย์อินทร์ถวาย กล่าวต่อว่า อัฐิและอังคาร สมควรแจกให้วัดที่เคารพหลวงตา จึงจะเห็นคุณค่า เมื่อพิจารณาแล้วจะแจ้งให้รู้ เพื่อให้เดินทางมารับที่วัดป่าบ้านตาด แม้อยู่ต่างประเทศก็ต้องมารับเอง คณะสงฆ์จะไม่ส่งไปให้ โดยจะแบ่งให้ตามขนาดวัดใหญ่-เล็ก รวมทั้งสำนักสงฆ์ของพระที่เคยจำพรรษากับหลวงตา อัฐิธาตุทั้งหมดจะบรรจุไว้ใน “ผอบพลาสติกใสแข็ง” ติดชื่อวัด และเจ้าอาวาสไว้ชัดเจน เมื่อแต่ละวัดนำไปแล้ว จะเอาไปแบ่งให้ลูกวัดอย่างไรคงเป็นเรื่องของวัดนั้น เมื่อให้ไปแล้วจะไม่ให้อีก ส่วนที่เหลือจะเก็บใส่เซฟไว้
พระอาจารย์อินทร์ถวาย กล่าวด้วยว่า เคยเก็บและเห็นอัฐิครูอาจารย์มามาก แต่อัฐิของหลวงตามหาบัวมีความแตกต่างกัน เพราะของครูอาจารย์อื่นจะเป็นท่อน ส่วนของหลวงตาจะแตกกระจายเป็นเม็ดเล็กๆ เหมือนกับเมล็ดข้าวสารกระจายอยู่ทั่ว เหมือนกับว่า หลวงตาต้องการแจกจ่ายให้ทั่ว โดยในวันที่ 11 มีนาคม หลังฉันภัตตาหารจะเริ่มแจกจ่ายได้ ไม่มีพิธีการอะไรมากมาย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จ พระอาจารย์อินทร์ถวาย นำผอบพลาสติกใสขนาดต่างๆ มาให้สื่อมวลชนได้ดู โดยผอบมีขนาดต่างๆ กันตั้งแต่ขนาดเท่ากำปั้น เล็กลงไปจนถึงเป็นตลับ รวมถึงมีหลอดแก้วขนาดใหญ่กว่าหลอดกาแฟที่จะเตรียมไว้ใส่อัฐิธาตุของหลวงตาพระมหาบัวให้แก่พระสงฆ์ที่จะเดินทางมารับไปบูชาในวันที่ 11 มีนาคมนี้



