ไลฟ์สไตล์

วิทย์จุฬาฯติด1ใน200คณะวิทย์ดีที่สุดของโลก

วิทย์จุฬาฯติด1ใน200คณะวิทย์ดีที่สุดของโลก

10 เม.ย. 2552

ศ.ดร.สุพจน์หารหนองบัว คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีการประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก รวมไปถึงลำดับคณะ หรือสาขาวิชา จากหน่วยงานเดียวกัน ของนิตยสารไทม์ ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอยู่ในอันดับที่ 166 และคณะวิทยาศาสตร์ถูก

ศ.ดร.สุพจน์กล่าวต่อว่า จากการจัดอันดับดังกล่าวถือเป็นการการันตีคุณภาพของสถาบันการศึกษา ที่ได้รับความน่าเชื่อถือ โดยสามารถเทียบได้จากมาตรฐานการประเมิน จาก 100% ให้ค่าน้ำหนักของคุณภาพงานวิจัยที่ผลงานได้รับการยอมรับจากผู้เชี่ยวชาญทั่วโลก40% คุณภาพของงานวิจัยที่มีการนำไปอ้างอิง20% ประเมินจากนายจ้างของบัณฑิตที่จบในสาขาวิทยาศาสตร์จุฬาฯ 10% ความเป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติดูจากจำนวนนักเรียนและอาจารย์ต่างชาติ 10% และคุณภาพของการเรียนการสอนเทียบจากอัตราส่วนของนิสิตกับอาจารย์ 20%

เมื่อเทียบคะแนนจากปี50 นั้นคณะวิทย์ จุฬาฯ ได้คะแนนที่ไม่แตกต่างจากปี 2552 มากคือปี 2550 ได้คะแนนรวม29.1% และในปี 2552 ได้คะแนน28.1% แต่หากเทียบจากลำดับแล้วปี 2550 ได้ลำดับที่159 ส่วนปี2552 ได้ลำดับที่171 ทำให้เห็นได้ว่าลำดับของคณะวิทย์ต่ำลงกว่าเดิมเยอะทั้งๆ ที่คะแนนห่างกันเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ เพราะคณะวิทย์ในมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลกมีจำนวนมากและมีคุณภาพ ศ.ดร.สุพจน์กล่าว

ศ.ดร.สุพจน์กล่าวต่อว่าการจัดอับดับดังกล่าวถือเป็นการการันตีคุณภาพของคณะวิทยาศาสตร์ ที่ได้มาตรฐานสากล และความเข้มงวดในการเรียนการสอนของภาควิชาต่างๆ แม้ว่าผลการเรียนของนักเรียนจะอ่อนลง แต่คณะวิทย์ จุฬาฯ จะไม่ยอมลดมาตรฐานโดยการออกข้อสอบให้ง่ายหรือลดความยากของการเรียนการสอน เพราะไม่ต้องการให้คนเข้ามาเรียนมากโดยไม่ได้มาตรฐาน แต่ยังคงต้องพัฒนาการเรียนการสอน โดยเฉพาะงานวิจัยต้องมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะในอนาคตคณะวิทย์ จุฬาฯ ต้องเป็นติดอันดับที่ 1 ใน100 ให้ได้

ทั้งนี้ในส่วนของคณะหรือสาขาอื่นๆ ของจุฬาฯ ก็ติดอยู่ในอันดับที่น่าพอใจเช่นกัน ด้านศิลปศาสตร์และมนุษย์ศาสตร์อยู่ในอันดับที่ 119 ด้านเทคโนโลยีอยู่ในอันดับที่86 ด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพและชีวการแพทย์ อยู่ในอันดับที่108 และด้านวิทยาศาสตร์สังคม อยู่ในอันดับที่72