ไลฟ์สไตล์

ลูกค้าเน็ต"3BB"ลุ้นบอร์ดกทช.แก้ปมสั่งคุ้มครองห้ามผู้ให้บริการตัดสัญญาณเด็ดขาด

ลูกค้าเน็ต"3BB"ลุ้นบอร์ดกทช.แก้ปมสั่งคุ้มครองห้ามผู้ให้บริการตัดสัญญาณเด็ดขาด

08 ก.พ. 2554

บอร์ด กทช.เล็งมีคำสั่งคุ้มครองผู้บริโภคที่ใช้เน็ต "3BB" หลังได้รับร้องเรียนถูกระงับบริการไม่บอกล่วงหน้า ระบุห้ามตัดสัญญาณเด็ดขาด ด้านผู้บริหารทริปเปิลทียันเร่งแก้ปัญหา ไม่คิดลอยแพลูกค้า

 นายสุธรรม อยู่ในธรรม กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ปฏิบัติหน้าที่แทนคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) วันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ คาดว่าที่ประชุมจะมีมติให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกรณีที่ผู้บริโภคได้ร้องเรียนเรื่องการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ของผู้ประกอบการเอกชน ภายใต้แบรนด์ "3BB" ซึ่งมีการระงับบริการโดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า โดยคำสั่งคุ้มครองดังกล่าวจะประกาศบังคับใช้ตามมาตรา 45 วรรคสาม ตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2544 หากมีการตัดสัญญาณต้องเชื่อมต่อ และห้ามมิให้ตัดสัญญาณผู้บริโภคอย่างเด็ดขาด

 รายงานข่าวแจ้งว่า การร้องเรียนดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ใช้บริการของบริษัททริปเปิลที บรอดแบนด์ ถูกตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตโดยไม่แจ้งล่วงหน้า ทำให้มีผู้ได้รับความเดือดร้อนกว่า 1.2 หมื่นรายทั่วประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำธุรกิจเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตรายย่อย

 ด้านนายวสุ ประสานเนตร กรรมการทริปเปิลที บรอดแบนด์ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต 3BB กล่าวยืนยันในเวทีสาธารณะ “ผู้ใช้ 3BB ถูกลอยแพ...ใคร? แก้ปัญหา” ว่าบริษัทไม่มีนโยบายยกเลิกการให้บริการอินเทอร์เน็ตกับลูกค้า โดยจะรับคำร้องดังกล่าวไปปรึกษากับผู้บริหารเพื่อหาทางแก้ไข ซึ่งตั้งแต่ปี 2552 ทริปเปิลที บรอดแบนด์มีปัญหามาโดยตลอดกับ บมจ.ทีทีแอนด์ที จากการเช่าใช้วงจรเช่าที่มีปัญหาเรื่องคุณภาพการให้บริการ ทั้งสัญญาณหลุด และซ่อมช้า มีข้อจำกัดการเข้าไปบริหารจัดการ ซ่อมบำรุง ซึ่งตั้งแต่ปี 2552-2553 บริษัทได้แก้ปัญหาโดยพยายามสร้างโครงข่ายขึ้นเอง เพื่อรองรับการใช้งานและการให้บริการแก่ลูกค้า

 ส่วนกรณีที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของ 3BB ประมาณ 20 ราย ร้องเรียนเรื่องถูกยกเลิกการให้บริการอินเทอร์เน็ต เบื้องต้นจะรับเรื่องไปพิจารณาและขอให้ผู้บริโภคที่มีปัญหาเข้าไปในพื้นที่กับเจ้าหน้าที่ของทริปเปิลที บรอดแบนด์ ทั้งกำลังเร่งขยายโครงข่ายรองรับ 1.2 หมื่นรายที่ยังใช้งานอินเทอร์เน็ตบนวงจรเช่าของทีทีแอนด์ที

 นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ผู้อำนวยการ สบท. กล่าวว่า หากต้องระงับการให้บริการต้องแจ้งผู้บริโภคล่วงหน้า 30 วัน และห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการยกเลิกการให้บริการตามสัญญา ถ้าผู้บริโภคไม่ใช่ฝ่ายผิด ซึ่งปัญหานี้มีแนวโน้มที่จะขยายวงกว้างไปยังลูกค้าในต่างจังหวัด โดยตามกฎหมายผู้ได้รับความเดือดร้อนต้องมาร้องเรียนเพื่อ สบท.สามารถเดินเข้าสู่กระบวนการได้ แต่กรณีนี้แม้ผู้เสียหายไม่ร้องเรียนก็จะดำเนินงานเพราะเกิดกรณีร้องเรียนเข้ามาแล้ว