ไลฟ์สไตล์

แห่ร่วมวันเด็กต่อคิวนั่ง'เก้าอี้นายกฯ'

แห่ร่วมวันเด็กต่อคิวนั่ง'เก้าอี้นายกฯ'

08 ม.ค. 2554

เด็กไทยทั่วประเทศแห่เข้าร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ ทำเนียบรัฐบาลฮอต เด็กต่อคิวนั่งเก้าอี้นายกรัฐมน ตรี ขณะที่เหล่าทัพจัดโชว์อาวุธยุทโธปกรณ์เพียบ

(8ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2554 ภายใต้คำขวัญ “รอบคอบ รู้คิด มีจิตสาธารณะ” บรรยากาศทั่วประเทศเป็นไปด้วยความคึกคัก เมื่อเวลา 09.00 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังสนามเสือป่า สำนักพระราชวัง เพื่อเป็นประธานเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2554 ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานภาคราชการและเอกชน ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และเด็กเยาวชนจำนวนมากมาร่วมงาน

 ภายในงานนี้ นายกฯ ได้ร้องเพลง “เด็กเอ๋ย เด็กดี” ร่วมกับเยาวชนที่มาร่วมงาน ก่อนทำพิธีเปิดกล่องของขวัญ ตัดริบบิ้นเปิดนิทรรศการ “ยุวภูมินทร์” และนิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน” ก่อนที่จะเดินเยี่ยมชมนิทรรศการ โดยนายกรัฐมนตรีทักทายเด็กและเยาวชนที่มาร่วมงานก่อนจะตักไอศกรีมใส่ลูกมะพร้าวแจกให้เด็กๆ

 จากนั้นเวลา 09.30 น. นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลจัดขึ้นภายในสนามเสือป่า จากนั้นได้เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล โดยทันทีที่นายกรัฐมนตรีเดินลงจากรถประจำตำแหน่งที่ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก็มีทีม รปภ. และจิ๋วเรนเจอร์ คอยอารักขา

ต่อแถวยาวรอนั่งเก้าอี้นายกฯ

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมที่จัดภายในทำเนียบรัฐบาล อาทิ การเปิดให้ชมห้องต่างๆ ภายในตึกไทยคู่ฟ้า เช่น ห้องทำงานนายกรัฐมนตรี การจัดแสดงรถยนต์ฟอร์มูลา 1 การจัดแสดงรถจักรยานยนต์ฮาร์เลย์นำขบวนจากกองบัญชาการตำรวจสันติบาล ประกวดภาพวาดระบายสี การแสดงของกรมพลศึกษา และวงโยธวาทิตของโรงเรียนสุรศักดิ์มนตรี

 จากนั้นเวลา 10.00 น. นายอภิสิทธิ์ได้พูดคุยกับตัวแทนเด็กจาก 4 ภูมิภาคถ่ายทอดสดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ทั่วประเทศ พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะ และตอบคำถามจากสภานักเรียน กิจกรรมการเล่นฟุตบอล รายการเชื่อมั่นเด็กไทยกับนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เป็นต้น

 ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ร่วมงานวันเด็กตามซุ้มกิจกรรมภายในทำเนียบรัฐบาล ซึ่งแต่ละกิจกรรมได้รับความสนใจจากเด็กๆ จำนวนมาก แต่ไฮไลท์ของงานอยู่ที่การเปิดให้เด็กและเยาวชนได้นั่งเก้าอี้นายกฯ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า โดยเด็กและเยาวชนยืนต่อแถวยาวเพื่อรอนั่งเก้าอี้นายกฯ ตั้งแต่ช่วงเช้า

เด็กถูกทอดทิ้งกว่า 7,000 คน

 นายอิสสระ สมชัย รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติปี 2554 ที่สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี พร้อมกล่าวว่า การทำให้เด็กและเยาวชนเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพและมีคุณภาพ ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน เหนือสิ่งอื่นใดคือ ต้องมีความเข้าใจต่อความต้องการของเด็กและเยาวชน

 นายอิสสระระบุว่า ปัจจุบันกระทรวงดูแลเด็กและเยาวชนที่ถูกทอดทิ้งทั่วประเทศกว่า 7,000 คน มีทั้งร่างกายสมบูรณ์ พิการ ติดเชื้อเอชไอวี ถือเป็นปัญหา และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากปัญหาสังคม การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เหล่านี้ต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง

เหล่าทัพคึกแห่ชมอาวุธยุทโธปกรณ์

 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พบว่ามีการจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งนอกจากลานกิจกรรม และการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์แล้ว ยังประสานความร่วมมือกับบริษัทเอกชนร่วมจัดบูธกิจกรรมร่วมสนุกลุ้นของรางวัล รวมทั้งมีกิจกรรมบนเวทีที่หลากหลาย ทั้งการแสดงมายากล การแสดงจากศิลปิน และนักแสดง และการทำเวิร์กช็อปร่วมกับคนดัง

 ทั้งนี้ ยุทโธปกรณ์ที่กองทัพบกนำมาจัดแสดง ได้แก่ เฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอวก์ เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงชีนุก และเฮลิคอปเตอร์แบบโจมตีคอบร้า รถถัง รถสายพานลำเลียง รถหุ้มเกราะ รถใช้ในการกู้ภัย รถประหยัดพลังงาน และรถที่ใช้ในทางทหาร รวมทั้งปืนใหญ่ขนาดต่างๆ ที่ประจำการอยู่ในกองทัพบก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการขี่ม้า การบังคับม้า รวมถึงการแสดงความสามารถของสุนัขทหาร ทั้งการตรวจค้นวัตถุระเบิด และยาเสพติด การยิงปืนเพ้นท์บอล และการยิงปืนด้วยแสงเลเซอร์

 กองทัพเรือจัดกิจกรรมบริเวณลานสวนสนามโรงเรียนนายเรือ, พิพิธภัณฑ์กองทัพเรือ และฐานทัพเรือกรุงเทพ ป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ รวมทั้งเขตพื้นที่ทหารเรือในจังหวัดต่างๆ โดยมีการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ อาทิ เรือจู่โจม เรือลำเลียงพล เรือรบ เฮลิคอปเตอร์ ยานเกราะล้อยาง ปืนใหญ่แบบต่างๆ มาให้เด็กๆ ได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ส่วนกองทัพอากาศจัดกิจกรรมบริเวณลานจอดอากาศยานกองบิน 6 อาคารคลังสินค้าท่าอากาศยานดอนเมือง และพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ รวมทั้งต่างจังหวัด ที่โรงเรียนการบินและกองบินต่างๆ โดยเป็นนิทรรศการให้ความรู้ด้านการบิน และการจัดแสดงอากาศยานแบบต่างๆ อาทิ เครื่องบินขับไล่แบบ เอฟ-16 เอ, การแสดงโดดร่ม และการแสดงการโจมตีทางอากาศแบบอัลฟา-เจ็ต พร้อมกับการสาธิตการใช้ปืนต่อสู้ป้องกันทางอากาศ โดยใช้กระสุนซ้อม จำนวน 500 นัด

ผบ.ตร.เปิดงานวันเด็ก สน.อุดมสุข

 ที่ลานด้านหน้าอาคารบ้านพักส่วนกลางอุดมสุข พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. พร้อมด้วยนางกิ่งดาว พจน์โพธิ์ศรี นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เป็นประธานจัดกิจกรรมวันเด็ก โดยเป็นการร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, สมาคมแม่บ้านตำรวจ, กองบัญชาการตำรวจนครบาล, ศูนย์การแพทย์สิรินทร ฯลฯ ภายในงานมีการจัดกิจกรรมต่างๆ สำหรับเยาวชนที่เดินทางมาร่วมงาน เช่น การจัดนิทรรศการให้ความรู้แก่เยาวชนถึงโทษและพิษภัยของยาเสพติด จาก บก.ปส., การละเล่นจากหน่วยงานในสังกัด สตช., การแสดงและกิจกรรมบนเวที ในการนี้สมาคมแม่บ้าน ตร.ได้เตรียมรถจักรยาน 100 คัน ไว้แจกแก่เด็กๆ ที่โชคดีอีกด้วย

 พล.ต.อ.วิเชียร กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเป็นแนวทางที่จะส่งเสริมให้พ่อ แม่ และผู้ปกครองตระหนักถึงความสำคัญในการเลี้ยงดู อบรม สั่งสอนให้บุตรหลานของตนเป็นคนมีความรอบรู้ รู้จักคิดอย่างมีสติ ตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท พร้อมทั้งปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีแก่เยาวชน สำหรับของขวัญที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมอบให้แก่เด็กและเยาวชนเป็นพิเศษในปีนี้ก็คือ การสร้างความผาสุก และดูแลสังคมโดยรวมให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

สภาจัดจำลองประชุมสภา

 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า สำหรับงานวันเด็กประจำปี 2554 สภาผู้แทนราษฎรได้จัดกิจกรรมเพื่อเสริมความรู้เสริมสร้างพัฒนาการให้เด็กๆ โดยแนวคิดปีนี้เป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยนำเสนอโครงการในพระราชดำริ อาทิ โครงการแก้มลิง เป็นต้น พร้อมทั้งเปิดให้ชมนิทรรศการ และพิพิธภัณฑ์การเมืองการปกครองรัฐสภา รวมถึงจัดกิจกรรมจำลองวิทยุกระจายเสียง และกิจกรรมห้องส่งโทรทัศน์รัฐสภาจำลอง ให้เด็กๆ ได้แสดงความสามารถ ในการอ่านสปอต การเล่านิทาน และการฝึกจัดรายการด้วย

 อย่างไรก็ตาม ไฮไลท์ของงานวันเด็กที่รัฐสภา คือ การเปิดโอกาสให้เด็กได้ชมห้องประชุมรัฐสภา โดยมีการแสดงแสง สี เสียง ในรูปแบบสาระบันเทิงประกอบวีดิทัศน์ และจำลองการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเสมือนจริง โดยมีการยิงภาพ 3 มิติของ นายชัย ชิดชอบ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม และมีฉายภาพ 3 มิติของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ขณะชี้แจงร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ รวมถึงภาพ 3 มิติ ของร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ขณะอภิปรายด้วย ซึ่งเด็กๆ ที่เข้าชมต่างฮือฮาในการแสดงภาพจำลองการประชุมสภาเป็นอย่างมาก

เนชั่นคึกคักทั้งสาระ-บันเทิง

 บรรยากาศการจัดงานวันเด็ก "เนชั่น คัลเลอร์ฟูล" ที่บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป อาคารเนชั่น ถ.บางนา-ตราด ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีเด็กๆ ให้ความสนใจกับกิจกรรมต่างๆ ที่สื่อในเครือเนชั่นร่วมกันจัดขึ้น อาทิ คม ชัด ลึก ชวนน้องถ่ายรูปลงข่าวหน้า 1, กรุงเทพธุรกิจ กับ "ห้องเรียนเศรษฐีน้อย", การทดลองเป็นผู้ประกาศ ในห้องส่ง "แมงโก้ทีวี", วิทยุเนชั่น ขอเสียงใสๆ ผลิต "หนังสือเสียง" เพื่อส่งความสุขแก่เพื่อนๆ ผู้มีความผิดปกติทางสายตา, บล็อก "โอเค เนชั่น" ชวนวาดภาพ ระบายสี สร้างสรรค์จินตนาการการเป็นนักข่าว และไนน์ กับซุ้มหนังสือการ์ตูนราคาพิเศษ

เด็กแม่ฮ่องสอนคุยกับนายกฯ 

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีได้วิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับเยาวชนแม่ฮ่องสอน ที่ห้องศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยกลุ่มตัวแทนเยาวชนได้ซักถาม และเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี คือ 1.การทำงานสู่ความสำเร็จของนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างไร 2.กลุ่มเยาวชนต้องการมหาวิทยาลัย 3.การคมนาคมจาก จ.เชียงใหม่ เข้ามายัง จ.แม่ฮ่องสอน มีความลำบากมาก 4.ต้องการให้แก้ไขปัญหาคนไร้สัญชาติ 5.ต้องการศูนย์ไอซีที ที่มีศักยภาพ และ 6.การแก้ไขปัญหายาเสพติด

 ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีตอบข้อเรียกร้องของกลุ่มเยาวชนว่า พร้อมจะดำเนินการให้ พร้อมกับเสนอแนะหลักการทำงานสู่ความสำเร็จว่า 1.ต้องขยัน 2.ซื่อสัตย์ 3.ศึกษาใฝ่ความรู้ 4.รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น ซึ่งทั้ง 4 ข้อขอให้กลุ่มเยาวชนแม่ฮ่องสอนปฏิบัติก็จะเป็นผลดี 

ผวจ.พิษณุโลกแต่งชุดนร.ร่วมงาน

 สีสันบรรยากาศวันเด็กของจังหวัดพิษณุโลกคึกคักมาก เริ่มจากนายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และนางปิยธิดา เรืองจันทร์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัด แต่งกายในชุดนักเรียน นำนักเรียน ซึ่งก็คือคณะกรรมการเหล่ากาชาดที่ร่วมสร้างสีสันวันเด็กให้ครึกครื้นคึกคัก เข้าแถวเคารพธงชาติหน้าศาลากลางจังหวัด โดยด.ช.ปรีชา และด.ญ.ปิยธิดา เป็นผู้เชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา ร่วมร้องเพลงชาติ และนำสวดมนต์ไหว้พระหน้าเสาธง

 จบแล้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เปิดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติที่เหล่ากาชาด จัดขึ้นร่วมกับเอ็มเอสเอส เคเบิลทีวี ที่ร้านมัจฉากาชาด ในงานแผ่นดินสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกาชาดพิษณุโลกปี 2554 จากนั้นได้เปิดห้องทำงานเพื่อให้เด็กๆ สัมผัส เยี่ยมชม นั่งเก้าอี้และโต๊ะทำงานของผู้ว่าราชการจังหวัด

 ส่วนที่สนามกีฬากลางจังหวัดพิษณุโลก สถานที่จัดงานวันเด็กในความรับผิดชอบของ อบจ.พิษณุโลก มีการจัดกิจกรรมวันเด็กอย่างหลากหลาย ทั้งเวที การจัดโชว์อาวุธยุทโธปกรณ์ รถถัง ปืนใหญ่ และของเล่นสวนสนุกให้เด็กได้เล่นฟรีหลายชนิด อย่างไรก็ตาม กลับพบว่ากิจกรรมที่อาจจะเข้าข่ายมอมเมาเยาวชน หรือเข้าข่ายเกมการพนัน อาทิ เกมสลากทองพาโชค ซึ่งเป็นเกมจับสลากชิงรางวัลที่แขวนห้อยล่อใจเป็นตุ๊กตาสีสันสวยงามตัวใหญ่ๆ เกมนี้ผู้เล่นต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อสลากในราคาใบละ 5-20 บาท เด็กหลายคนมามุงเล่นอย่างเพลิดเพลิน นอกจากนี้ ยังมีเกมล่อใจอื่นๆ ที่เห็นได้ตามงานวัดทั่วไป เช่น ปาเป้าลูกโป่ง ตักปลา เป็นต้น

วันเด็กอีสานแห่ร่วมงานเนืองแน่น 

 นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ จุดใหญ่ซึ่งจัดที่มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร โดยในงานนี้มีการแสดงของนักเรียนโรงเรียนต่างๆ ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 1 และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมขอนแก่น เขต 25  มีพิธีมอบเกียรติบัตรให้เด็กและเยาวชนดีเด่น การแสดงบนเวทีมากมายพร้อมมีของรางวัลแจกให้เด็กทุกคนที่มาร่วมงาน

 บรรยากาศภายในมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร มีกิจกรรมมากมายที่ได้รับความสนใจจากเด็กๆ และผู้ปกครองนับหมื่นคน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมรถถังยอดฮิตของเด็กที่สักครั้งต้องได้ขึ้นไปยืน หรือแม้แต่กิจกรรมเรียกเสียงหัวเราะของเด็กอย่างการแข่งเป่าลูกโป่ง

 ด้าน จ.มหาสารคาม มีกิจกรรมหลากหลายอาทิ เปิดห้องผู้ว่าฯ ให้เด็กได้เข้าไปนั่งเก้าอี้ทำงาน การแข่งออกกำลังกายฮูล่าฮูบ การแสดงของชมรมเครื่องบินเล็ก รถถัง-ปืนใหญ่ ส่วนที่กองบิน 1 กองพลบินที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ โดยมีกิจกรรมมอบของรางวัลสำหรับเด็ก การแสดงเครื่องบินรบแบบต่างๆ เช่น เอฟ 16, เอฟ 5 อี, ซีที 4 อี และที 41 รวมทั้งการจัดแสดงอาวุธภาคพื้นดิน และภาคอากาศให้เด็กได้มีโอกาสได้ร่วมชมอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงการขับเครื่องบินรบบินโชว์ผาดโผนให้เด็กๆ ได้ชมกันอีกด้วยโดยมีผู้ปกครองนำบุตรหลานไปร่วมชมเป็นจำนวนมาก

 ที่ จ.ร้อยเอ็ด นายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เปิดศาลากลางจังหวัด และเป็นประธานในการพบปะกับนักเรียนและเยาวชนจาก 4 สถานศึกษา ได้แก่ ร.ร.ร้อยเอ็ดศึกษา ร.ร.สตรีศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาร้อยเอ็ด และวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมงานวันเด็กส่วนกลาง พร้อมมีโอกาสทักทายกับนายกรัฐมนตรี ผ่านทางระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ระหว่างเวลา 10.30-11.30 น.

ร.ร.คนตาบอดสุราษฎร์เหงา

 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี หลายหน่วยงานจัดงานวันเด็กคึกคัก โดยเฉพาะกองบิน 7 ได้รับความสนใจจากเด็กๆ และผู้ปกครองจำนวนมากเช่นเดิม ส่วนมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ก็ได้จัดกิจกรรมหลากหลายที่หอประชุมวชิราลงกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นการละเล่นกิจกรรมต่างๆ การระบายสี และการแสดงดนตรีของเยาวชนนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ที่แสดงให้น้องๆ ได้รับชม

 ขณะที่โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคใต้ ซึ่งมีนักเรียน 112 คน โดยนักศึกษาคณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้ไปร่วมจัดกิจกรรมให้น้องๆ ที่พิการทางสายตา พร้อมแจกของรางวัลเหมือนกับเด็กปกติทั่วไป โดยมีการร้องรำทำเพลง เล่นเกมเก้าอี้ดนตรี และกิจกรรมอีกหลายอย่าง เพื่อให้น้องๆ ได้มีโอกาสแสดงออกเหมือนเช่นเด็กปกติทั่วไป แต่บรรยากาศโดยรวมเป็นไปอย่างเงียบเหงา เมื่อเปรียบเทียบกับสถานที่อื่นๆ

"ทักษิณ"ฝากคำขวัญวันเด็ก

  บรรยากาศงานวันเด็กที่โรงแรมวโรรสแกรนด์พาเลซ สถานที่ตั้งวิทยุชุมชนคลื่น 92.5 เมกกะเฮิรซต์ ของคนเสื้อแดง กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีประชาชนคนเสื้อแดงพาบุตรหลานมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 1,000 คน

 สำหรับกิจกรรมบนเวทีมีทั้งการแสดงจากเยาวชนคนเสื้อแดง กิจกรรมการจับสลากของรางวัลมากมาย เช่น รถจักรยานกว่า 100 คัน อุปกรณ์เครื่องเขียน และของเล่นอีกเป็นจำนวนมาก โดยของรางวัลได้รับการสนับสนุนจากนายกฤษดาภรณ์ เสียมภักดี ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และยังมอบทุนการศึกษาจากมูลนิธิไทยคมจำนวน 11 ทุนให้เยาวชนคนเสื้อแดงในเชียงใหม่

  กระทั่งเวลา 10.20 น. น.ส.กัญญาภัค มณีจักร หรือดีเจอ้อม ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุม ได้โฟนอินเข้ามายังเวทีการแสดงวันเด็ก โดยได้อวยพรวันเด็กให้เยาวชนเสื้อแดง พร้อมระบุว่า ได้คุยโทรศัพท์กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่รับชมการถ่ายทอดสดการจัดกิจกรรมวันเด็กที่ถ่ายทอดกว่า 157 ประเทศทั่วโลก โดยพ.ต.ท.ทักษิณ ปลื้มใจเป็นอย่างมากที่เห็นเด็กเสื้อแดงมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก จึงฝากคำขวัญใหม่ล่าสุดมาให้ คือ "โลกกว้างกว่าที่คิด โปรดอย่าปิดตัวเอง ท่องโลกจริงไม่ได้ ให้ท่องโลกผ่านเว็บ"

ยอดกตัญญูชกมวยเลี้ยงยาย

 นางวิสา เบ็ญจะมโน กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนเสนอข่าว ด.ช.สมเจตน์ ดาจันทรา อายุ 8 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/1 หมู่ 11 ต.ท่าช้าง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนวัดเมฆสุวรรณาราม มีความกตัญญูโดยการตระเวนขึ้นชกมวยเพื่อหาเงินช่วยจุนเจือครอบครัว และเลี้ยงดูยาย อายุ 60 ปี  และน้องชายอายุ 2 ขวบอีกหนึ่งคนซึ่งเป็นโรคต่อมไทรอยด์โต

 นางวิสา กล่าวว่า การชกมวยในวัยเด็กเป็นเรื่องไม่เหมาะสม อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพเด็กได้ ทางกสม. ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการปกป้องและคุ้มครองสิทธิเด็ก รวมทั้งปกป้องสวัสดิภาพของเด็กจากการทำงานที่เป็นอันตราย จึงได้ประสานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้เข้าไปให้ความช่วยเหลือกับด.ช.สมเจตน์แล้ว