ไลฟ์สไตล์

เจ้าอาวาสวัดทับปริกกระบี่มรณภาพปริศนาคากุฏิ

เจ้าอาวาสวัดทับปริกกระบี่มรณภาพปริศนาคากุฏิ

06 เม.ย. 2552

เจ้าอาวาสวัดทับปริก จ.กระบี่ มรณภาพปริศนาคากุฏิ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบรอยเลือดเปื้อนเต็มพื้น

เมื่อเวลา 06.30  น.วันที่  6  เม.ย. พ.ต.ต.ธงชัย  เส้งรอด  สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองกระบี่  รับแจ้งเหตุมีพระมรณภาพภายในวัดทับปริก  ม.5  ต.ทับปริก  อ.เมือง จ.กระบี่  จึงนำกำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าสอบสวนที่เกิดเหตุ พบว่าภายในกุฏิมีศพพระสงฆ์รูปหนึ่งนอนมรณภาพอยู่ ทราบชื่อคือ พระครูวีระ ปัญญานุยุท เป็นเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว   อยู่ในสภาพนอนตะแคงขวา มีหมอนสีเหลืองเปื้อนเลือดอยู่ข้างศีรษะ  และมีรอยเลือดติดอยู่ที่ปาก ห่างจากศพประมาณ 30 เซนติเมตร พบรอยเลือดจำนวนมากไหลนองพื้น 

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบรอยเลือดหยดเป็นทางยาวภายในห้องน้ำในกุฏิดังกล่าวอีกด้วย จากการชันสูตรพลิกศพเบื้องต้นไม่พบบาดแผลและร่องรอยการต่อสู้หรือถูกทำร้าย คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง   จึงนำศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลกระบี่ อย่างละเอียดอีกครั้ง
จากการสอบสวนทราบว่า เจ้าอาวาสที่มรณภาพนั้น เดิมชื่อ นายวิน  ส่งเสริม  อายุ 62  ปี  บ้านเดิมอยู่ จ.ตรัง  หลังบวชเป็นพระ ก็ได้เดินทางมาจำวัดอยู่ที่วัดทับปริก จ.กระบี่ เมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ก่อนเกิดเหตุช่วงเย็นวันที่ 5  เม.ย.  พระครูวีระ ได้ออกทำวัตรตามปกติ จนกระทั่งช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านได้นำอาหารไปถวาย แต่เมื่อชาวบ้านเคาะประตูเรียกก็ไม่มีเสียงตอบรับ จึงช่วยกันเปิดประตูกุฏิปรากฎว่า พบเจ้าอาวาสนอนมรณภาพแล้ว  จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

สำหรับวัดทับปริก มีพระครูวีระ อยู่จำวัดเพียงรูปเดียว ไม่มีพระลูกวัด ขณะที่มีชีวิตอยู่ก็มีลูกศิษย์มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า สาเหตุการมรณภาพน่าจะเกิดอาการป่วยเรื้อรังและอาเจียนเป็นเลือดมาเป็นเวลานาน จนกระทั่งมีอาการขั้นรุนแรงและเสียชีวิตดังกล่าว

ทั้งนี้จากการสอบถามคนใกล้ชิดผู้ตายทราบว่า ก่อนบวชเป็นพระได้กินน้ำยาฆ่ายางเข้าไป แต่ญาติช่วยนำส่งโรงพยาบาลทันเวลา และให้แพทย์ล้างท้อง  หลังจากนั้นก็บวชเป็นพระและมาเป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดดังกล่าว   ส่วนอาการที่อาเจียนออกมาเป็นเลือดน่าจะเกิดจากบาดแผลเรื้อรังในช่องท้องเพราะฤทธิ์น้ำยาฆ่ายาง  ขณะที่ชาวบ้านต่างก็ร่ำลือกันว่า สาเหตุการมรณภาพน่าจะโดนคุณไสย เพราะว่าพระครูวีระเป็นพระผู้ที่มีคาถาอาคมอีกท่านหนึ่ง  ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนต่อไป