
"เกล็ดกระโห้ด่าง" ให้พุ่มสวย
15 ต.ค. 2553
ถือเป็นไม้โตช้ากว่าไม้อื่นสำหรับ "เกล็ดกระโห้ด่าง" ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก บ้านเราจะพบได้ตามสวนพฤกษชาติบางแห่ง และแม้ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคมจะเป็นฤดูดอกแต่ก็จะไม่พบเห็นบ่อยนัก และหากออกดอก ดอกนั้นจะหอมตลอดวัน กลิ่นหอมคล้ายทอฟฟี่นม
เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กในวงศ์ AUREO-VARIEGATA สูง 3-8 เมตร เรือนยอดทรงกลม ใช้ปลูกเพื่อประดับอาคารบ้านเรือน สวน และสนามหญ้าได้ดีเนื่องจากมีรูปทรงต้นสวยงาม แต่ต้องควบคุมความสวยงามนั้นด้วยการคอยตัดแต่งกิ่งก้านอยู่บ่อยๆ
ใบ เป็นใบเดี่ยวแต่รวมกันเป็นกระจุกที่ปลายกิ่ง ลักษณะรูปไข่กลับ หนาเหนียวด่างต่างกันหลายแบบ เช่น ด่างสีขาวหรือเหลืองที่ขอบใบ หรือกระจายทั่วทั้งใบ
ดอก เป็นดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบหรือปลายกิ่ง แต่ละดอกมี 6-8 กลีบ สีขาวอมชมพู ดอกออกตลอดปี มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว
ผล ทรงกลม สีน้ำตาลอมดำ ข้างในมีเมล็ดเล็กๆ 2-3 เมล็ด
ขยายพันธุ์ ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ในสภาพพื้นดินชุ่มชื้น และมีแสงแดดจัด
" นายสวีสอง "