
"มหาสารคาม" ใช้พื้นที่ 150 ไร่ ทำสนาม600ล้าน
จ.มหาสารคาม เตรียมพื้นที่ 150 ไร่ สร้างสนามกีฬาจังหวัด มูลค่ารวม 600 ล้านบาท มีทั้งสนามฟุตบอล กรีฑา เทนนิส ยิงปืน จักรยาน รวมถึงอาคารวิทยาศาสตร์การกีฬา หวังเป็นศูนย์กลางการออกกำลังกายของประชาชน
และรองรับการแข่งขันระดับชาติที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดด้วย
"บิ๊กหนุ่ม" นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมหารือการจัดสร้างและปรับปรุงสนามกีฬาระดับจังหวัด (พ.ศ.2554-2559) โดยมี นายทองทวี พิมเสน ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม และคณะทำงาน ร่วมประชุม ที่ห้องประชุม 409 ศูนย์ราชการจังหวัดมหาสารคาม ชั้น 4 เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา
นายกนกพันธุ์ กล่าวว่า จากมติคณะรัฐมนตรี วันที่ 20 เมษายน 2553 ที่เห็นชอบในหลักการการก่อสร้างสนามกีฬาระดับจังหวัด จำนวน 7 จังหวัด ได้แก่ สระแก้ว, สกลนคร, มหาสารคาม, สมุทรปราการ, อำนาจเจริญ, เพชรบูรณ์ และนราธิวาส ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้เสนอขอในวงเงินงบประมาณ จังหวัดละ 250 ล้านบาทนั้น ในส่วน จ.มหาสารคาม ได้เสนอพื้นที่จำนวน 150 ไร่ ทาง กกท.จึงได้เสนอสนามกีฬา 2 แบบให้เลือกคือ สนามกีฬาระดับจังหวัด ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน จะต้องมีพื้นที่อย่างน้อย 100 ไร่ และสนามกีฬาระดับจังหวัด ซึ่งเป็นขนาดเล็ก จะต้องมีพื้นที่อย่างน้อย 80 ไร่
ทาง จ.มหาสารคาม ได้เลือกการก่อสร้างสนามกีฬาแบบแรก หรือขนาดมาตรฐาน คิดเป็นมูลค่าการก่อสร้าง 600 ล้านบาท จะประกอบไปด้วย สนามฟุตบอล ลู่-ลานกรีฑา, เสาไฟฟ้าส่องสนาม 1,200 ลักซ์, อัฒจันทร์ความจุ 10,000 ที่นั่ง, อาคารกีฬาอเนกประสงค์ 2,500 ที่นั่ง (ปรับอากาศ), สนามเทนนิส 6 คอร์ต รวมทั้งเซ็นเตอร์คอร์ต และอาคารบริการ-ไฟฟ้าส่องสนาม, สนามยิงปืนมาตรฐาน 50, 25, 10 เมตร, เวลโลโดรม, อาคารอำนวยการ, อาคารที่พักนักกีฬา 120 เตียง, อาคารวิทยาศาสตร์การกีฬา, อุปกรณ์กีฬาสำหรับฝึกซ้อมและแข่งขัน จำนวน 10 ชนิดกีฬา
ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่จะใช้ในการก่อสร้างสนามกีฬาจังหวัดมหาสารคาม จำนวน 150 ไร่ เป็นที่ราชพัสดุ แปลงทะเบียนเลขที่ 24 ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยขณะนี้ได้ทำการปรับแต่งพื้นที่บางส่วนไว้แล้ว สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ทันที ส่วนงบประมาณการก่อสร้างในส่วนที่เหลือจาก 250 ล้านบาท จังหวัดจะทำการบูรณาการงบประมาณร่วมกันกับหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด เพื่อนำมาเพิ่มเติมในการดำเนินการก่อสร้าง
"การได้รับการอนุมัติให้ก่อสร้างสนามกีฬาของ จ.มหาสารคาม ถือเป็นสิ่งที่น่ายินดีเพราะจะได้มีสนามกีฬากลางที่เป็นศูนย์กลางการออกกำลังกายและเล่นกีฬาของประชาชนในจังหวัด อีกทั้งยังใช้รองรับการจัดการแข่งขันกีฬาในระดับชาติ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดอีกทางหนึ่งด้วย"
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้ จ.มหาสารคาม จัดทำแผนการพัฒนาและบริหารจัดการสนามกีฬาจังหวัด พร้อมทั้งสรุปความพร้อมของพื้นที่ และระบบสาธารณูปโภค ฯลฯ ส่งให้ กกท.โดยเร็ว เพื่อที่ กกท. จะได้รวบรวมข้อมูลและจัดทำแผนของบประมาณ ปี 2554-2559 นำเสนอต่อนายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการประชุมวันที่ 19 พฤษภาคมนี้