
ทำ"กระถางดอกไม้"จากผ้าใยบัว สู่ผลิตภัณฑ์เด่น"ชุมชนซอยคีรี"
กระถางดอกไม้ให้คุณ ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของประชาชน ข้าราชการ ตลอดจนบริษัท ห้างร้าน ที่ต้องซื้อมามอบให้กันเป็นของขวัญของฝาก ที่ระลึก อวยพร ในเทศกาลและงานต่างๆ ด้วยแนวคิดดังกล่าวทำให้ มาลัย จวงด้วง อยู่บ้านเลขที่ 1 ถ.เจริญพัฒนา ต.ห้วยโป่ง อ.เ
ด้วยที่มีบ้านอยู่ติดกับนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด มีโรงงานอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก มีงานแสดงความยินดีบ่อยมาก ทั้งจัดขึ้นภายในโรงงานและภายนอกโรงงาน แล้วก็ต้องนำดอกไม้เป็นของขวัญให้กัน และปัจจุบันหลายโรงงานก็สนับสนุนงานของชุมชน จึงคิดว่าถ้าทำออกขายน่าจะขายได้ จึงเริ่มหาความรู้จากหนังสือและหัดทำเอง ทั้งที่ไม่ได้เรียนมาทางด้านศิลปะ
"เป็นคนชอบงานประเภทศิลปะอยู่ก่อนแล้ว เมื่อมีความชอบใจก็อยากทำ คิดจะทำ ก็เริ่มด้วยการดูแบบจากในหนังสือ จากนั้นก็ค่อยๆ หัดทำ บวกกับจินตนาการและลองทำเอง ไม่นานก็สำเร็จ เพราะใจชอบเป็นทุนอยู่ก่อน ถ้าถามว่ายากไหม แรกๆ ยากมาก เพราะเราไม่มีพื้นความรู้ทางด้านนี้มาก่อน ถึงตอนนี้แล้ว ไม่ยากเลย เพราะทำเอง ใช้ความคิดเอง สงสัยก็ลองทำดู ผิดเริ่มใหม่ บางกระถางใช้เวลา 10 กว่าวัน บางกระถางนานเป็นเดือน อย่างเช่น ต้น ดอกมะลิ คือถ้ากลีบยิ่งเล็กยิ่งทำยาก"
มาลัย บอกว่า การขายในช่วงเริ่มต้นจะอยู่ในวงแคบ เฉพาะบุคคลที่ใกล้ชิดและรู้จักคุ้นเคย กระทั่งเป็นที่รู้จัก เพราะเราทำแล้วเขามาเห็นก็ชอบ ความโดดเด่นอยู่ที่สีสันสดใส คงทนแข็งแรง บางดอกจะหุ้มผ้าใยบัวถึง 2 ชั้น การพันก้าน การหุ้มผ้าด้วยความละเอียดประณีต ที่สำคัญคือไอเดีย ความคิดกลั่นมาจากการลอกเลียนของจริง ที่ขายดีเป็นพิเศษ คือ ดอกบานชื่น ดอกมะลิ กุหลาบ ช่อแก้ว รักเร่ ทานตะวัน และที่นิยมมากที่สุด คือ ต้นมังกรคาบแก้ว ลูกค้าชอบส่งให้ผู้ใหญ่ เพราะชื่อเป็นสิริมงคล ส่วนราคานั้นแต่ละกระถางไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบถือเป็นต้นทุน บวกค่าแรง คิดเป็นวัน เริ่มต้นที่กระถางละ 300-1,000 บาท
"วิธีทำดอกไม้แต่ละชนิด เริ่มทำขั้นตอนเหมือนกัน ตรงที่การดัดลวดให้เหมือนกลีบดอกไม้ชนิดนั้นๆ แล้วหุ้มด้วยผ้าสีตามต้องการ นำเกสรสำเร็จมัดติด ดัดกลีบให้เหมือนธรรมชาติ พันฟลอร่าเทปสีเขียวก้านให้เรียบร้อย ติดใบสำเร็จ จัดลงภาชนะให้ดูสวยงาม ดอกไม้ที่ประดิษฐ์มีต้นแบบจากของจริงทุกต้น ทำออกมาแล้วทั้งพุ่มและดอกต้องเหมือนของจริงที่สุด พอพุ่ม ดอก สวย ก็แต่งกระถางให้ดูดีมีค่าขึ้นไปอีก ใครเห็นก็อยากได้"
เจ้าของผลิตภัณฑ์ดอกไม้ประดิษฐ์กล่าวต่อว่า นอกจากจะทำเองเพื่อขายเป็นรายได้เสริมแล้วยังสอนให้แก่ผู้ที่สนใจอีกด้วย โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ซึ่งปัจจุบันมีเด็กนักเรียนหลายคนรวมกลุ่มกันมาให้ตนสอน ตลอดจนชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่สนใจ เพราะอยากให้เขามีอาชีพมีรายได้ เพียงแค่มีใจอยากจะทำเท่านั้น
ด้าน เอนก นาคเรืองศรี ประธานชุมชนซอยคีรี มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง ยอมรับว่า ชุมชนซอยคีรีเป็นชุมชนที่เกิดขึ้นมาใหม่ ก็อยากให้ชาวชุมชนมีอาชีพ มีรายได้ พอดีไปเห็นกลุ่มแม่บ้านทำดอกไม้จากผ้าใยบัว จึงคิดต่อยอดงานตรงนี้ขยายให้เป็นวงกว้าง โดยให้กลุ่มที่ทำเป็นแล้วมาช่วยสอนกลุ่มแม่บ้านที่ยังไม่เป็น เมื่อทุกคนเป็นหมด ก็หาตลาดให้ ซึ่งขณะนี้ได้เสนอไปตามกลุ่มโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด เริ่มมีการตอบรับเข้ามาพอสมควร โดยเฉพาะการให้เป็นของขวัญ ของที่ระลึก ในโอกาสสำคัญๆ ผิดกับดอกไม้สด ที่ไม่กี่วันก็เหี่ยวแห้ง
"อัจฉรา วิเศษศรี"