ไลฟ์สไตล์

"นริศรา"เตรียมชี้แจ้งกมธ.ปปช.กรณีจัดครุภัณฑ์อาชีวะ

"นริศรา"เตรียมชี้แจ้งกมธ.ปปช.กรณีจัดครุภัณฑ์อาชีวะ

22 เม.ย. 2553

น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าตนได้ตอบรับที่จะเข้าชี้แจงต่อเกี่ยวกับการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา วงเงิน 5 พันล้านบาท ต่อ คณะกรรมาธิการการ (กมธ.) 3 ชุด

คือ กมธ. ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร , กมธ.วุฒิสภา และ กมธ.การศึกษา ซึ่ง ก่อนหน้านี้ กมธ.ทั้ง 3 ชุด ได้รับข้อมูลฝ่ายเดียวร้องเรียนว่าการจัดซื้อจัดจ้างโครงการดังกล่าวมีปัญหาตั้งแต่กระบวนการจัดทำคุณลักษณะครุภัณฑ์ หรือ สเป็ค ไปจนถึงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งหลายวิทยาลัยจัดซื้อในราคาสูงกว่าความเป็นจริง อีกทั้งมีปัญหางบประมาณกระจุกตัวหรือจัดสรรงบประมาณได้ไม่ตรงกับความต้องการของวิทยาลัย รวมถึงได้รับเอกสารที่เมื่อได้ดูแล้วพบว่าเป็นเอกสารเดียวกับที่ตนได้แจ้งความไว้แล้วเนื่องจากเป็นเอกสารที่ไม่ได้ลงนามโดยตน

 โดย กมธ. ได้ให้ข้อเสนอแนะมาว่าควรมีการทบทวนสเป็คและดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของนายพรหมสวัสดิ์ ทิพย์คงคา เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาธิการ กอศ.) อย่างไรก็ตาม เห็นว่า กมธ.ทั้ง 3 ชุดได้ข้อมูลเพียงด้านเดียว เพราะฉะนั้นตนจะนำเอกสาร หลักฐานข้อมูลทั้งหมด พร้อมกรรมการทั้ง 3 ชุดที่ได้ตั้งสอบสวนเรื่องดังกล่าวที่มีตัวแทนของ สตง.ร่วมด้วยนั้นไปชี้แจงกับ กมธ. ทั้ง 3 ชุด ทั้งนี้ กรรมการทั้ง 3 ชุดได้สรุปผลการตรวจสอบแล้วว่ากระบวนการทำสเป็คและการจัดซื้อจัดจ้างดำเนินการถูกต้องตามระเบียบ เพราะฉะนั้น ถ้าการจัดซื้อจัดจ้างรายการใด ได้มีการกำหนดสเป็คและประมูลอย่างถูกต้องแล้ว ก็ให้ดำเนินการต่อ เพราะงบประมาณ SP2 จะต้องเบิกจ่ายให้ทันวันที่ 31 พ.ค.ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และผลการประชุมของ สน.งบประมาณ และกรมบัญชีกลาง หากมารื้อสเป็คทำใหม่ ก็ต้องใช้เวลาอีกนาน มีโอกาสเสียงบประมาณส่วนนี้ได้สูง เพราะ สน.งบประมาณได้กำหนดแล้วว่าเมื่อพ้นวันที่ 31 พ.ค.งบที่ยังไม่เบิกจ่ายจะถูกเกลี่ยไปใช้ในโครงการอื่น ๆ