ไลฟ์สไตล์

"เจ๊สวย" ข้าวเหนียวมะม่วง 4 สี
สูตรต้นตำรับสมุนไพรแปดริ้ว

"เจ๊สวย" ข้าวเหนียวมะม่วง 4 สี สูตรต้นตำรับสมุนไพรแปดริ้ว

23 เม.ย. 2553

อานิสงส์ของ "มะม่วงแปดริ้ว" เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของ จ.ฉะเชิงเทรา หรือเมืองแปดริ้ว มาอย่างยาวนาน ที่วันนี้ไม่เพียงสร้างรายได้อย่างงามให้เจ้าของสวนแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย จนถูกอกถูกใจผู้บริโภคเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะข้าวเหนียวมูนมะม่วงของ

   แม้ข้าวเหนียวมูนมะม่วงชื่อดังของเมืองแปดริ้วจะมีอยู่หลายราย แต่ก็ไม่มีใครปฏิเสธ "ข้าวเหนียวมูนมะม่วงสมุนไพร 4 สี 4 รส" ฝีมือ เจ๊สวย หรือคุณจันทิมา น่วมภักดี อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน "เจ๊สวย" ข้าวเหนียวมูนมะม่วง 4 สีชื่อดัง ต้นตำรับข้าวเหนียวมูนสมุนไพรแห่ง อ.บางคล้า ว่ามีรสชาติถูกปากผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะมีเคล็ดลับในการมูนข้าวเหนียวให้มีรสชาติหอมอร่อย กลมกล่อม ประกอบกับการคัดเลือกมะม่วงที่แก่จัด ได้ขนาด ไม่สุกงอมจนเกินไป

 จันทิมาบอกว่า เริ่มยึดอาชีพขายข้าวเหนียวมูนมะม่วงมากว่า 5 ปีแล้ว โดยเรียนรู้สูตรการทำมาจากมารดา ซึ่งมีอาชีพทำข้าวเหนียวมูนมะม่วงขายมาก่อน  แต่มีสีขาวอย่างเดียว จากนั้นตนได้นำมาประยุกต์เพิ่มเติมโดยเพิ่มสีจากธรรมชาติเข้าไปเพื่อให้เป็นที่ดึงดูใจของลูกค้ามากขึ้น ส่วนขั้นตอนการทำยังคงยึดสูตรโบราณเหมือนเดิม

 "ตอนนี้ข้าวเหนียวมูนสมุนไพรที่ทำมี 4 สี 4 รสให้เลือก เป็นสีจากธรรมชาติ 100% เช่น สีม่วงจากดอกอัญชัน สีเขียวจากใบเตย สีชมพูจากเฟื่องฟ้าและสีขาวจากกะทิสด จากเมื่อก่อนสมัยรุ่นแม่จะทำเฉพาะสีขาวจากกะทิสดอย่างเดียว"

 เจ้าของข้าวเหนียวมูนสมุนไพร เจ๊สวยอธิบายถึงวิธีการทำประกอบด้วยเครื่องปรุง ได้แก่ ข้าวเหนียว กะทิสด น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวเจ้า โดยขั้นแรกให้นำข้าวเหนียวมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นเปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งหม้อนึ่งแล้วใส่น้ำลงไป เมื่อน้ำเดือดให้สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวขึ้นมา ห่อผ้าขาวบาง ตัดใบเตยวางลงไปประมาณ 2 ใบแล้วนำไปนึ่ง โดยนึ่งไปประมาณ 25-30 นาที หรือจนข้าวเหนียวสุก โดยให้สังเกตจากเม็ดข้าวเหนียวจะใสขึ้น

  "นำกะทิสดใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปแล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย อย่าให้กะทิเป็นก้อน รอจนกะทิเดือดแล้วยกลงจากเตา จากนั้นให้ตักข้าวเหนียวที่สุกใส่ลงไป คนเร็วๆ ให้ทั่วแล้วปิดฝาข้าวเหนียวระอุประมาณ 15 นาที จากนั้นก็ใส่สมุนไพรลงไปปิดไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นอันว่าเสร็จขั้นตอนการทำ"

  จันทิมา ระบุอีกว่า ที่ร้านทุกวันนี้จะทำข้าวเหนียวมูนเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 200 กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะทำเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า เนื่องจากต้องนำไปจำหน่ายที่ตลาดน้ำบางคล้า ซึ่งเปิดให้บริการทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ส่วนร้านประจำตั้งอยู่ริมถนนสายฉะเชิงเทรา-พนมสารคาม (หนองปลาตะเพียน) ห่างจากสี่แยกบางคล้าประมาณ 4 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังส่งให้ร้านสาขาที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดด้วย

 ส่วนราคาจำหน่ายข้าวเหนียวมูนสนนราคากิโลกรัมละ 90 บาท โดยข้าวเหนียวมูน 1 กิโลกรัมใช้มะม่วง 4 ลูก แต่ถ้าบรรจุกล่องจะมี 2 ขนาด คือกล่องละ 1 กิโลกรัมและครึ่งกิโลกัรม โดยกล่อง 1กิโลกรัมสนนราคากล่องละ 250 บาท ซึ่งข้าวเหนียวมูนเจ๊สวยจะใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100 % และสามารถเก็บไว้ได้นานไม่เกิน 2 วันเท่านั้น สนใจติดต่อ 08-7618-2653 ได้ตลอดเวลา

 "มะม่วงที่ใช้จะมี 2 พันธุ์ คือ น้ำดอกไม้สีทองและอกร่อง แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะชอบอกร่องมากกว่า เพราะรสชาติหอมหวานกลมกล่อม แต่ของไม่ค่อยมี ไม่เหมือนกับน้ำดอกไม้ที่มีให้รับประทานตลอดทั้งปี" จันทิมาเผย

  เจ๊สวยข้าวเหนียวมูนมะม่วง 4 สี 4 รส ต้นตำรับข้าวเหนียวมูนสมุนไพรของ อ.บางคล้า การันตีด้วยรางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่น 2 ปีซ้อนของ จ.ฉะเชิงเทรา นับเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่ทำชื่อเสียงให้เมืองแปดริ้วในปัจจุบัน
       
"สุรัตน์ อัตตะ"