
ยึดอาชีพทำน้ำตาลจากต้นโตนด ต่อยอดภูมิปัญญาชุมชน"ปากน้ำ"
การยึดอาชีพการทำน้ำตาลจากตาลโตนดของชาวบ้านอย่างเป็นล่ำเป็นสันนั้น ไม่ได้มีเฉพาะที่ จ.เพชรบุรี แหล่งที่มีชื่อเสียงในการผลิตน้ำตาลสดและผลิตภัณฑ์จากน้ำตาลจากตาลโตนดของประเทศมาอย่างยาวนานเท่านั้น แต่เมืองใกล้กรุงเทพฯ อย่างแปดริ้ว หรือ จ.ฉะเชิงเทรา ก็มีการทำน้
โดยแหล่งผลิตน้ำตาลสดและผลิตภัณฑ์จากตาลโตนดที่ว่านี้ ตั้งอยู่ที่ ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่ยังยึดเป็นอาชีพ สร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคนแล้ว อ.บางคล้า ถือว่าเป็นแหล่งทำน้ำตาลสดแหล่งใหญ่และเป็นแหล่งผลิตน้ำตาลสดพร้อมดื่มแห่งเดียวในภาคตะวันออก
โดยเฉพาะที่หมู่บ้านน้ำตาลสด ถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกแห่งหนึ่งของเมืองแปดริ้ว เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้จากอดีตจนปัจจุบันนี้ยังเต็มไปด้วยป่าต้นตาลโตนดของชาวบ้าน จึงทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้มีอาชีพหลักในการทำน้ำตาลสด พร้อมดื่มและน้ำตาลปึกคุณภาพดีสามารถส่งขายและสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวและชุมชนมาอย่างยาวนาน
สมนึก โลหะเจริญ อายุ 50 เศษ อยู่บ้านเลขที่ 30/3 หมู่ 11 ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า หนึ่งในชาวบ้านที่ยึดอาชีพการทำน้ำตาลสดมาอย่างยาวนาน บอกว่า การทำตาลโตนดเป็นอาชีพที่ได้รับมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ และทุกวันนี้ก็ยังยึดอาชีพนี้ต่อไปเช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่นๆ ในหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่ยึดอาชีพการทำตาลโตนดเช่นกัน โดยมีตลาดจำหน่ายหลักอยู่ริมถนนสายบางคล้า-ปากน้ำ และตลาดน้ำบางคล้าที่เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์
ปัจจุบันครอบครัวของเธอมีต้นตาลโตนดอยู่ประมาณ 40 ต้น สำหรับปาดเอาน้ำตาลสดเพื่อน้ำมาจำหน่ายเป็นน้ำตาลสดและผลิตภัณฑ์จากตาลโตนด โดยมีสามีและลูกเขยจะทำหน้าที่ปาดตาลในทุกๆ วันตอนเช้าและตอนเย็น ก่อนนำน้ำตาลสดที่ได้มาให้เธอเป็นผู้เคี่ยวแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อจำหน่ายต่อไป โดยส่วนใหญ่จะแปรรูปเป็นน้ำตาลสดบรรจุถุง ถุงละ 20 บาทและน้ำตาลปี๊บ ปี๊บละ 250 บาท ทำให้แต่ละวันมีรายได้จากการจำหน่ายผลผลิตจากต้นตาลอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 บาทต่อวัน หากแต่เป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์จะมีรายได้เพิ่มเป็นเท่าตัว
"หลังได้น้ำตาลมาจากต้นก็จะนำมาต้มในกระทะจนเดือด ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 30 นาที ก็จะสามารถขายเป็นน้ำตาลสดได้ แต่ถ้าทำน้ำตาลปี๊บก็จะเคี่ยวจนแห้ง จากนั้นให้นำไปตากแดด 1 แดด ก็จะได้น้ำตาลปี๊บ นอกจากนี้ยังมีลูกตาล นำมาปอกขายเนื้อใน ส่วนเปลือกก็จะบีบเอาน้ำนำมาทำขนมตาล คือทุกส่วนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด"สมนึกอธิบายถึงขั้นตอนการทำ
ด้านบุญมี ศรีสุข ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปากน้ำโจ้โล้ หัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญในการอนุรักษ์อาชีพพื้นบ้านการทำตาลโตนด ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านท้องถิ่นที่สำคัญให้อยู่คู่ชาว อ.บางคล้าตลอดไป โดยระบุว่า นอกจากจะส่งเสริมให้เขาทำเป็นอาชีพหลักเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัวแล้ว ก็จะต้องพยายามหาตลาดรองรับให้ด้วย
"ตลาดน้ำบางคล้าที่เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ จะเป็นตลาดหลักอีกแห่งสำหรับผลิตภัณฑ์จากตาลโตนดของชาวบ้านที่มีอาชีพทำตาลโตนดใน ต.ปากน้ำ นอกจากจะเปิดร้านวางจำหน่ายริมถนนสายบางคล้า-คลองเขื่อน ซึ่งจะมีผู้สัญจรใช้เส้นทางนี้และนักท่องเที่ยวที่มาอุดหนุนเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว" ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปากน้ำโจ้โล้ กล่าว
และในวันเสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2553 นี้ โครงการท่องโลกเกษตร "คม ชัด ลึก" จัดทริปพิเศษพาผู้สนใจเยี่ยมชมวิถีชีวิตพื้นบ้าน อาชีพทำน้ำตาลและผลิตภัณฑ์จากตาลโตนดของชาวบ้านในหมู่บ้านน้ำตาลสด ต.ปากน้ำ อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา และอีกหลายแห่ง สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.0-2338-3356-7 ทุกวันจันทร์-ศุกร์
"สุรัตน์ อัตตะ"



