
ขอทางเข้าบ้าน
ชุมชนเคหะบางบัว เขตหลักสี่ แขวงพหลโยธิน กรุงเทพฯ เป็นซอยตัน ถนนแคบ จอดรถได้ฝั่งเดียว ตอนนี้มีปัญหาคือ เจ้าของโรงเรียนอนุบาลทอฝัน ที่ตั้งอยู่ในซอยนำเหล็กมากั้นขวางไว้ (เจาะยึดโซ่ไว้กับฟุตบาท)
โดยให้เหตุผลว่า เลี้ยวรถเข้าโรงเรียนยาก ทั้งที่โรงเรียนมีรถจอดอยู่เป็นประจำ
ผมมองว่า โรงเรียนเอาเปรียบชาวชุมชนบางบัว โดยเฉพาะคนที่มีบ้านอยู่แถวนั้น และจอดรถบริเวณนั้น ส่วนที่เดือดร้อนมากที่สุดคือ ชาวชุมชนที่อยู่ด้านใน เพราะรถขยะเข้าไปเก็บขยะไม่ได้ เพราะรถจอดสองฝั่ง
ยังมีเรื่องการพูดจากับเด็กนักเรียนด้วย (เด็กอนุบาล) ทางโรงเรียนใช้คำพูดที่ไม่เหมาะสม เสียงดังกับเด็กเล็กๆ ไม่สมกับการเป็นโรงเรียนที่ได้รับการดูแลจากกระทรวงศึกษาธิการ
วิทยา
ตอบ
นางสุวรรณา พัฒนะเอนก ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลทอฝัน ชี้แจงว่า รถของเจ้าของบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับโรงเรียน เป็นปัญหาเวลาที่ผู้ปกครองมารับ-ส่งเด็กนักเรียน ไม่สามารถเข้า-ออกโรงเรียนได้ โรงเรียนจึงกั้นรั้วเหล็กเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ปกครองที่มารับ-ส่งเด็กนักเรียน แล้วเขียนป้ายบอกว่า เป็นที่จอดรถสำหรับโรงเรียน แต่เวลาผู้ปกครองมาจอดก็จะมีคนมาไล่ให้ไปจอดในโรงเรียน ผู้จอดรถก็เลยถือสิทธิ์ว่าเป็นหน้าบ้านตัวเอง แต่กลับไปจอดฝั่งโรงเรียน แต่ตรงกับหน้าบ้านของตัวเองแทน และใส่เบรกมือไว้ ถ้ามีรถเข้า-ออกโรงเรียนก็กีดขวางมาก
ซอยนี้เป็นซอยเล็กๆ โดยเฉพาะเวลามีตลาดนัด การจราจรจะสาหัสมาก รถวิ่งเข้า-ออกสวนทางลำบากมาก มีผู้นำรถมาจอดตรงประตูรั้วโรงเรียนเต็มไปหมด ส่วนเรื่องรถขยะไม่เข้าไปเก็บขยะ ก็เพราะมีพนักงานเก็บขยะขึ้นไปนอนบนรถและตกลงมาเสียชีวิต รถขยะจึงไม่เข้าไปเก็บขยะมาประมาณ 2 อาทิตย์แล้ว ไม่เกี่ยวกับโรงเรียน
ส่วนเรื่องการพูดจากับเด็กนักเรียนชั้นอนุบาลนั้น ผู้อำนวยการสุวรรณา ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง โรงเรียนได้รับมาตรฐานจากสำนักรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษาองค์การมหาชน อาจจะมีเสียงดังบ้างถือเป็นเรื่องปกติ
ผู้อำนวยการโรงเรียนทอฝันอยากให้ผู้ร้องเรียนเข้าหารือร่วมกับโรงเรียน เพื่อหาทางแก้ปัญหาและอยู่ร่วมกันด้วยความเข้าใจดีต่อกัน
ลุงแจ่ม