Lifestyle

สักการะ "หลวงพ่อโต" ซำปอกง วัดกัลยาณมิตร ขอพร "โชคลาภ" หลั่งไหลไม่ขาดสาย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“วัดกัลยาณมิตร” มีความหมายว่า “มิตรที่ดี” เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งมิตรภาพระหว่างพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 กับเจ้าพระยานิกรบดินทร์ (เจ้าสัวโต)

“วัดกัลยาณมิตร” หรือ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร สร้างขึ้นโดยเจ้าพระยานิกรบดินทร์ (เจ้าสัวโต) ที่ได้อุทิศที่ดินเพื่อสร้างถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 จึงได้รับพระราชทานนามว่า “วัดกัลยาณมิตร” ซึ่งมีความหมายว่า “มิตรที่ดี” เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งมิตรภาพระหว่างพระองค์กับเจ้าสัวโต

วัดกัลยาณมิตร

 

และแน่นอนว่าทุกคนที่มา “วัดกัลยาณมิตร” จะต้องไปกราบสักการะพระพุทธไตรรัตนนายก หรือ "หลวงพ่อโต" หรือ หลวงพ่อซำปอกง

 

“พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อโต” ซำปอกง พระประธานในพระวิหารหลวง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก  ผู้คนนิยมมากราบสักการะขอพรในเรื่องของโชคลาภ การทำมาค้าขาย การเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และขอให้มีมิตรภาพที่ดี ได้รับไมตรีจิตจากผู้ที่พบเจอ

พระพุทธไตรรัตนนายก หรือ หลวงพ่อโต ซำปอกง

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี ชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนจะมากราบไหว้ขอพรองค์หลวงพ่อโต ซำปอกง ที่วัดกัลยาณมิตรกันหนาแน่นเป็นพิเศษ และนำเทียนแดงคู่ที่ทางวัดจัดไว้ให้มาทำพิธีไหว้เทพเจ้า เชื่อกันว่า จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีความสุขความเจริญ โชคลาภหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย

 

นอกจาก “หลวงพ่อโต” ซำปอกง แล้ว ภายใน “วัดกัลยาณมิตร” ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น่าสนใจอีกหลายจุด อาทิ

 

พระพุทธดิลกโลกเชษฐ์

เป็นพระประธานภายในวิหารน้อย ผู้คนนิยมมาสักการะขอพรให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับชีวิต นอกจากนี้ยังมีจิตรกรรมฝาผนังเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ  และวิถีชีวิตของชุมชนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาให้ชมอีกด้วย

 

หอระฆัง

เป็นหอระฆังที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร มีน้ำหนักถึง 13 ตัน เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร เชื่อกันว่า ถ้าผู้ใดได้มาเคาะตีระฆังใบใหญ่ ณ วัดแห่งนี้ จะเป็นสิริมงคลกับชีวิต เสริมความโชคดี จะได้มีชื่อเสียงโด่งดังเหมือนดั่งเสียงระฆังนั่นเอง

 

พระพุทธป่าเลไลยก์

พระประธานในพระอุโบสถ อยู่ในอิริยาบถนั่งบนก้อนหิน ห้อยเท้าทั้งสองข้างลง มีช้างหมอบถือน้ำและลิงหมอบถือรวงผึ้งยื่นถวายอยู่ข้างหน้า เป็นพระประจำวันเกิดของวันพุธกลางคืน เชื่อกันว่า หากได้มาสักการะขอพร จะทำให้ชีวิตได้พบเจอแต่ความสุข ความเจริญ หลุดพ้นจากความทุกข์และภัยอันตรายทั้งปวง

 

ประตูเฮง

หรือ “โขลนทวาร” ตั้งอยู่หน้าทางเข้าพระวิหารหลวง เป็นสัญลักษณ์ของความเป็นสิริมงคล ซึ่งมีอยู่เพียง 2 วัดในประเทศไทย ที่มีประตูเฮง คือ วัดโพธิ์และวัดกัลยาณมิตร เชื่อกันว่า การเดินลอดผ่านซุ้มประตูนี้จะเป็นการเสริมสิริมงคล  และขจัดสิ่งอัปมงคลออกไป  ก่อนที่จะเข้าไปในพระวิหารหลวง

 

องค์ทีตี่แปะบ้อ

หรือเทพยดาฟ้าดินที่ชาวจีนนับถือ มีความเชื่อว่า สามารถดลบันดาลความร่มเย็นเป็นสุข ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ และการสักการะองค์ทีตี่แปะบ้อ ถือเป็นการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษของชาวจีนอีกด้วย

 

กำปั่นโบราณ

“กำปั่น” หรือ “หีบใส่สมบัติ” ของเจ้าพระยานิกรบดินทร์ (เจ้าสัวโต) ตั้งอยู่ตรงหน้าองค์หลวงพ่อโต มีไว้สำหรับให้ผู้คนที่มาทำบุญได้หยอดเหรียญและขอพร เชื่อกันว่า จะทำให้ประสบความสำเร็จในการค้าขาย มีความมั่งคั่งร่ำรวย โชคลาภมากมี เงินทองไหลมาเทมา

 

ขอบคุณภาพ : กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

 

อัพเดทประเด็นที่เป็นกระแส กับ คมชัดลึก เพิ่มเติม ที่นี่

Twitter - https://twitter.com/Kom_chad_luek

Instagram - https://www.instagram.com/komchadluek_online/

 

คมชัดลึก ลูกทุ่ง Awards 2565 ใครคือ 6 Candidate กับ 8  สาขา Popular Vote  ในครั้งนี้

รู้พร้อมกันที่ คมชัดลึก ทุก Platform

(https://awards.komchadluek.net/#)

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ