Kom Lifestyle

พบกับความมหัศจรรย์พันธุ์สัตว์น้ําสายมูเตลู ศาสตร์แห่งความเชื่อและศรัทธา

พบกับความมหัศจรรย์พันธุ์สัตว์น้ําสายมูเตลู ศาสตร์แห่งความเชื่อและศรัทธา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“ Aquatic of Luck ” ร่วม “เสริมบารมี เสริมราศี เสริมโชคดี เสริมพลัง” ในงาน “วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32” บอกเลยงานนี้สายมูห้ามพลาด

กรมประมง ร่วมกับ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ตลอดจนภาครัฐ และเอกชน จัดงาน “วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32” วันที่ 1–10กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่ เวลา 10.00 –20.00 น. เนรมิตพื้นที่กว่า 7,000 ตรม. ทั่วบริเวณชั้น จี ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์ ให้เป็นดินแดนของสัตว์น้ํา
สายมูเตลูตามศาสตร์แห่งความเชื่อและศรัทธา ภายใต้ธีม “Aquatic of Luck” ที่คุณจะได้เติมพลังชีวิตจากสัตว์น้ํากว่า 60 สายพันธุ์อลังการ กับ การประกวดปลาสวยงาม ที่ได้มาตรฐานที่สุดในประเทศไทย มากถึง 7 ชนิด 72 ประเภท กว่า 1,000 ตู้, และกิจกรรมความรู้ ความสนุกมากมาย ตลอดจนนิทรรศการความรู้ทางการแพทย์ “รังสีวิทยา” จากคุณหมอโรงพยาบาลศิริราช​ นายเฉลิมชัย สุวรรณรักษ์ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า "งานวันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32" 

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32

 

เป็นกิจกรรม ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างกรมประมง คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ตลอดจนหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนํารายได้ทูลเกล้าถวาย สมทบทุนมูลนิธิจุฬาภรณ์ และเป็นการส่งเสริม อนุรักษ์ เผยแพร่ ความรู้ทางวิชาการเกี่ยวกับพันธุ์สัตว์น้ําและปลาสวยงาม และพรรณไม้น้ําชนิดต่างๆ ให้กับประชาชน เกษตรกร และเป็นการยกระดับการจัดงานก้าวสู่สากล

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32

 

โดยในปีนี้ คณะกรรมการจัดงานวันประมงน้อมเกล้าฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารีกรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงโปรดให้ นางรสกร พัฒนศักดิ์ภิญโญ ผู้อํานวยการกองงานในพระองค์ฯ เป็นผู้แทนพระองค์จัดตู้ปลาพระราชทานฯ ในวันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00 น. และทรงโปรดให้นายสรุพิทย์ กีรติบุตร รองประธานสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเปิดงานวันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32 ในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 14.00 น.

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32

 

สําหรับกรมประมง มีการจัดแสดงนิทรรศการมีชีวิตในธีม Aquatic of Luck สัตว์น้ําสายมูเตลู ตามศาสตร์แห่งความเชื่อและศรัทธา โดยนําเสนอนิทรรศการความรู้และจัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ําเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ความเป็นสิริมงคลใน การดําเนินชีวิตด้วยสัตว์น้ํามงคล เสริมดวง เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยต้องเผชิญกับสถานการณ์ Covid-19 ทําให้ประชาชนได้รับผลกระทบในทุกด้าน หมดขวัญกําลังใจ จึงนําเสนอสัตว์น้ํามงคล ในคอนเซป “สัตว์น้ํา : เสริมบารมีเสริมราศี เสริมโชคดี เสริมพลัง” ความเชื่ออยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน

 

ติดตามกระแสโซเชี่ยลเพิ่มเติม: Facebook Komchadluek

ผู้เข้าชมงานจะได้รับพลังบวกจากสัตว์น้ํามงคลมากมาย 

สัตว์น้ําเสริมบารมี รูปแบบสัตว์น้ําปีขาล อาทิ ปลาเสือตอลายเล็ก ลวดลายคล้ายเสือพาดกลอน มีความเชื่อในการเสริมอํานาจบารมี ปลาออรันดาลายเสือ เป็นปลาทองลวดลายคล้ายเสือพาดกลอน ซึ่งมีความเชื่อว่าช่วยเสริมพลังอํานาจบารมี ความกล้าหาญ ความแข็งแกร่ง เรียกโชคลาภ เสริมทรัพย์สิน นอกจากนี้ ยังมี ปลาเสือดํา ปลาเสือข้างลาย ฉลามเสือดาว ฯลฯ

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32

 

สัตว์น้ําเสริมราศี รูปแบบสัตว์น้ําชื่อดีชื่อมีความมงคล เสริมราศีร่ำรวย อาทิ กุ้งมังกร 7 สี ซึ่งคําว่า มังกร ตามความเชื่อของศาสตร์จีนหมายถึง อายุยืนยาว เจริญรุ่งเรือง อีกทั้ง กุ้งมังกร 7 สียังเป็นสัตว์น้ําที่มีราคาแพง แสดงถึงความมีฐานะ ปลาการ์ตูนโกลด์ครอสทันเดอร์ ซึ่งคําว่า โกลด์ คือ ทอง ซึ่งแสดงถึงความร่ำรวย นอกจากนี้ยังมี ปลากะพงทอง ปลาการ์ตูนทอง ปลาสร้อยขาว ฯลฯ

 

พบกับความมหัศจรรย์พันธุ์สัตว์น้ําสายมูเตลู ศาสตร์แห่งความเชื่อและศรัทธา

พบกับความมหัศจรรย์พันธุ์สัตว์น้ําสายมูเตลู ศาสตร์แห่งความเชื่อและศรัทธา

 

สัตว์น้ําเสริมโชคดี รูปแบบสัตว์น้ํา 7 สีเสริมโชคดีในทุกวัน นําเสนอสัตว์น้ําสีประจําวัน อาทิ ปลาหมอมาลีเหลืองกล้วยหอม ประจําวันจันทร์ ปลาหมอมาลาวีสีชมพู (Pink Malawi) ประจําวันอังคาร ปลาหมอมาลาวีสีฟ้าประจําวันศุกร์ ฯลฯ

 

สัตว์น้ําเสริมพลัง รูปแบบสัตว์น้ําหยินหยาง เสริมพลังสมดุล อาทิ ปลาไหลสวน ปลาสวยงามแปลกตา มีความหยินหยางขาวดําในตัว ปลากระเบน Black Diamond ปลาสวยงาม ลวดลายขาวดํา ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็น ปลาแห่งความโชคดี ถูกนิยมนํามาเลี้ยงเพื่อเสริมโชคลาภ นําพาความโชคดี เงินทองมีใช้เสริมความร่ำรวยให้แก่ผู้ครอบครอง ฯลฯ

 

พบกับความมหัศจรรย์พันธุ์สัตว์น้ําสายมูเตลู ศาสตร์แห่งความเชื่อและศรัทธา

 

สัตว์น้ําเสริมมงคลมหานิยม ในรูปแบบเสริมดวงให้ดี ให้ปัง อาทิ ปลามังกร ซึ่งมีความเชื่อว่าเสริมสร้างบารมีน่าเกรงขาม ก้าวหน้า มั่นคง ปลาหงส์เสริมบารมี นิยมเลี้ยงคู่ปลามังกร นอกจากนี้ ปลามงคลที่นิยมเลี้ยงอีก อาทิ ปลาคาร์ฟ ปลาหมอสี (หล่อฮั่น) สัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง และยังมีสัตว์แปลก อาทิ จระเข้หางหาย จระเข้บอลลูน เต่าบินเผือก และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ หาชมตามธรรมชาติไม่ได้ เช่น ตะโขง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมไฮไลท์ของปี คือ การปล่อยมังกรคืนถิ่น ซึ่งเป็นการช่วยต่อชะตาชีวิตให้สัตว์น้ํา มงคล ซึ่งมีความเชื่อว่าการทําบุญสูงสุด คือการให้ชีวิต โดยจะเป็นการเปิดโอกาสให้ได้ร่วมบุญสมทบทุนฯ ปลามังกร ราคาตัวละ 1,000 บาท

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32

 

ด้านการประกวดปลาสวยงามชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารีปีนี้จะมีการจัดประกวดมากถึง 7ชนิด 72 ประเภท ได้แก่ ปลากัด ปลาหางนกยูง ปลาเงินปลาทอง ปลาหมอสี ปลาหมอครอสบรีด ปลาปอมปาดัวร์ และปลาตะพัด โดยไฮไลท์ เป็นการประกวด “ปลาทองหยวนเป่า” คู่ไปกับ การประกวดวาดภาพ “สัตว์น้ํามงคล” ของนักเรียนในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32

 

นอกจากนี้ เพื่อเสริมพลังมู ยังได้มีการเนรมิตงานตามความเชื่อต่างๆ อาทิ เรื่องราวความเชื่อชาวประมงในการไหว้แม่ย่านางเรือ เรือไม้โบราณ เครื่องมือประมงดักทรัพย์ ตรวจวิเคราะห์ดวงชะตากับสมาคมลิขิตฝ่ามือ และการแสดงโชว์จับจระเข้ด้วยมือเปล่าซึ่งตามความเชื่อต้องเป็นผู้มีวิชาอาคมแกร่งกล้าในการที่จะกําราบจระเข้ให้สงบ และจุดถ่ายภาพ วิถีชาวมูเตลูฯลฯ และอีกหนึ่งไฮไลท์สําคัญ คือ การยกร้าน Fisherman Shop เสมือนซุปเปอร์มาร์เกตขนาดย่อม ที่รวบรวมสินค้าและผลิตภัณฑ์ประมงคุณภาพดีจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย มาจําหน่ายภายในงาน อีกทั้ง ในส่วนของความรู้ทางวิชาการในปีนี้ อาทิ เรื่อง “ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ํามงคล เสริมดวงชะตา นําพาสุขภาพดี มีเครื่องหมายรับรอง” “ทรัพย์ในดิน สินในน้ํา คําโบราณ คือ ตํานานความอุดมสมบูรณ์สินกับวิถีชีวิตริมน้ํา” “Color Feed for Art of Life” เสวนา “สัตว์น้ํามงคลก้าวไกลไปทั่วโลก” “เราได้อะไรจากการทําให้ขยะทะเลกลับมามีคุณค่า” “คนเลี้ยงปลา..ปลาเลี้ยงคน” “ครอบครองหรือค้าสัตว์น้ําอย่างไรโดยไม่ขัดต่อกฎหมาย” “ความลับของประมง...ในดงสายมู” “สัตว์น้ําดัดแปลงพันธุกรรม” ฯลฯ และกิจกรรมให้ได้ร่วมสนุกอีกมากมาย อาทิ โชว์แล่ ชวนชิมปลากะพงยักษ์ ชมชิมปลานิลพระราชทาน อาหารจากปลาคู่บ้านคู่เรือน บิงโกสัตว์น้ํานําโชค และตอบปัญหาชิงรางวัล ฯลฯ 

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32


ในส่วนของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รศ.พญ.เบญจาภา เขียวหวาน ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า หลังจากที่งดจัดกิจกรรมงานวันประมงน้อมเกล้าฯ ในช่วงสถานการณ์โควิด 2 ปีที่ผ่านมา ธีมงานสำหรับปี นี้ คือ “หมอรังสีมีเรื่องเล่า” เป็นการบอกเล่าเรื่องราวการทำงานของแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลที่หลากหลาย ได้แก่

 

สาขาวิชารังสีวินิจฉัย ทำการตรวจวินิจฉัยด้วยภาพ เช่น ภาพเอกซเรย์ (plain radiograph) ภาพถ่ายเอกซเรย์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (CT scan) ภาพเอ็มอาร์ไอ (MRI) และการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง (ultrasound) เป็นต้น

 

สาขาวิชารังสีรักษา ทำการรักษาโรคด้วยการฉายรังสีหรือการใส่แร่ บทบาทของรังสีรักษาส่วนใหญ่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้ติดตั้งเครื่องฉายรังสีเร่งอนุภาคอิเล็คตรอนพร้อมระบบภาพนำวิถีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ MR-Linac (Magnetic Resonance Image Guided Linear Accelerator) เมื่อ พ.ศ. 2563 นับเป็นเครื่องแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นเครื่องฉายรังสีที่ทันสมัยที่สามารถทำการถ่ายภาพ MRI ก่อนและระหว่างฉายรังสีในแต่ละวันได้ แพทย์สามารถปรับแผนการรักษาให้เหมาะสมก่อนการรักษาในแต่ละวันของการฉายรังสี ทำให้การรักษามีความแม่นยำสูง และช่วยลดปริมาณรังสีที่อวัยวะข้างเคียงโดยรอบ

 

สาชาวิชาเวชศาสตรน์นิวเคลียร์ มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจวินิจฉัยและการรักษาด้วยสารเภสัชรังสี มีส่วนสำคัญในการช่วยประเมินระยะโรคมะเร็งและการรักษาโรคมะเร็งบางชนิด นอกจากนี้ยังมีบทบาทในโรคอื่น ๆ เช่น ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน (hyperthyroidism) เป็นต้น

 

สาขาวิชารังสีร่วมรักษา ทำหน้าที่ในการตรวจวินิจฉัยหรือการรักษาอย่างแม่นยำโดยใช้ภาพรังสีนำทาง เช่น การถ่ายภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ร่วมกับการตัดชิ้นเนื้อ (CT-guided biopsy) เป็นต้น

 

วันประมงน้อมเกล้าฯ ครั้งที่ 32

นอกจากนี้รังสีแพทย์ยังมีหน้าที่ในการดูแลและให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยทางรังสี ผู้ร่วมงานจะได้เรียนรู้เครื่องมือทางรังสีวิทยา บทบาททางรังสีวิทยา และการป้องกันอันตรายทางรังสีผ่านนิทรรศการ “หมอรังสีมีเรื่องเล่า” และสามารถร่วมสนุกในการเล่นเกมส์เพื่อจ าลองบทบาทการเป็นรังสีแพทย์อีกทั้งยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายรูปแบบ ได้แก่


การเสวนาทางการแพทย์ เรื่อง “รังสีล้ำสมัย ก้าวไกลเพื่อการรักษา Part 1 และ 2” ในวันที่ 2 และวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 เวลา 16.00 – 17.00 น. ณ บริเวณลานสปอร์ตไลท์ ชั้น G สเปลล์ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค และสามารถรับชมผ่านช่องทางออนไลน์การถ่ายทอดสด Facebook Live “sirirajpr”


2 กรกฎาคม 2565 รศ.พญ. วลัยลักษณ์ ชัยสูตร และผศ.พญ. สุวิมล วงศ์ลักษณะพิมล และ รศ.พญ.เบญจาภา เขียวหวาน อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยา จะมาบอกเล่าเรื่องราว การวินิจฉัยภาพจากฟิล์ม X-ray ไขข้อสงสัย ว่าหมอจะรู้ได้อย่างไรว่าผู้ป่วยเป็นมะเร็งรวมไปถึงการวางแผนการรักษาแก่ผู้ป่วยต่อไป


9 กรกฎาคม 2565 อ.พญ. อชิรญา เตยะธิติและ ผศ.พญ. นันทกานต์ อภิวโรดมภ์อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยา พร้อมผู้ป่วย มาร่วมพูดคุยเล่าถึงประสบการณ์การรักษาด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ทางรังสี เครื่อง MR-Linac (Magnetic Resonance Image Guided Linear Accelerator)


นิทรรศการทางการแพทย์ (ตลอดการจัดงาน)

 

  • นิทรรศการ “หมอรังสีมีเรื่องเล่า” ให้ความรู้ทางรังสีวิทยา เช่น การเอกซเรย์ปอดกับ COVID -19 โรคภาวะหลอดเลือดสมองอุดตันเฉียบพลัน การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเมมโมแกรม โรคมะเร็งหลังโพรงจมูก และโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น

 

  • นิทรรศการให้ความรู้เรื่อง COVID -19 จากพิพิธภัณฑ์ศิริราช มีการจัดแสดงหุ่นสาธิตการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อโควิดโดยผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการสามารถทดลองทำ Swab test ได้ด้วยตนเอง และนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะ LONG COVID - 19

 

  • การจัดแสดงโมเดลอวัยวะดอง (Specimen) การแสดงชิ้นส่วนอวัยวะของร่างกายในรูปแบบภาพตัดขวาง (Topo Cross Section) ของอวัยวะต่าง ๆ พร้อมภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT scan) ของอวัยวะนั้น ๆ รวมถึงจัดแสดงชิ้นส่วนอวัยวะดองที่หาชมได้ยาก โดยเฉพาะไฮไลท์บริเวณทางเข้างานที่จัดแสดงภาพเอ็มอาร์ไอของเด็กแฝดที่มีตัวติดกันเป็นครั้งแรก

 

  • การจัดโซนกิจกรรม SIRAD Play Zone ถือเป็นอีกไฮไลท์ของงาน ผู้ร่วมงานสามารถร่วมเล่นเกมส์จากเทคโนโลยีเครื่อง Kinect โดยภาพแสดงบนจอ LED ที่มีความละเอียดสูง ผู้ร่วมชมนิทรรศการสามารถเรียนรู้เรื่องรังสีวิทยา และทดลองเป็นหมอรังสีวิทยาผ่านการเล่นเกมส์ตอบค าถามแบบง่าย ๆ
     
  • การจัดแสดงอุปกรณ์ทางการแพทย์โซนการจัดแสดงเครื่อง 3D Printer Makerbot พร้อมการให้ความรู้ในรูปแบบของ VDO Presentation และการจัดแสดงโมเดลทางการแพทย์ที่ได้จากเครื่อง Makerbot


บริการให้คำปรึกษาปัญหาและแนะนำเกี่ยวกับการใช้ยา ตลอดจนการจำหน่ายยาตำรับศิริราชและผลิตภัณฑ์จากร้านศิริราชฉลาดคิด ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์นวัตกรรมในการดูแลสุขภาพด้านต่าง ๆ เช่น ชุดเครื่องนอนกันไรฝุ่น แว่นตากรองแสง เป็นต้น


คุณณัฐรินทร์ พยุงวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาดและพัฒนาธุรกิจ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค กล่าวถึงความร่วมมือการจัดงานครั้งนี้ว่า “งานประมงน้อมเกล้าฯ เป็นงานใหญ่ประจําปีที่ลูกค้าและประชาชนทั่วไปต่างเฝ้ารอชมความงดงามของสัตว์น้ําหลากสายพันธุ์ เพราะเป็นงานประกวดปลาสวยงามและแสดงพันธุ์สัตว์น้ําที่ยิ่งใหญ่
โดยทางศูนย์การค้าได้ทุ่มงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท เนรมิตพื้นที่จัดงานทั้งหมดกว่า 7,000 ตารางเมตร บริเวณ ชั้นจี ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค และสเปลล์ ให้เป็นอาณาจักรสัตว์น้ําที่ยิ่งใหญ่ ภายใต้ธีม “ Aquatic of Luck ” ร่วม “เสริมบารมี เสริมราศี เสริมโชคดี เสริมพลัง” พร้อมกันนี้ได้จัดพื้นที่จอดรถทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคารรองรับ 9,000 คันเนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ทําให้เว้นช่วงเวลาการจัดงานไปถึง 2 ปี และในปีนี้ทางศูนย์การค้าฯ ได้กลับมาจัดงานพร้อมกับความยิ่งใหญ่อีกครั้ง แล้วพบกันได้ที่ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์คและสเปลล์

 

ร่วมรับพลังบวก พลังมู เสริมดวง ตลอดจนความรู้ คําแนะนําดี ๆ กลับไปดูแลสุขภาพกันด้วยในงาน “วันประมงน้อมเกล้าฯ” ครั้งที่32 ได้ ตั้งแต่วันที่ 1 - 10 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 น – 20.00 น. ณ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ค่าบัตรผ่านประตูเพียง 20 บาท โดยรายได้ทั้งหมดในงาน จะนําขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมทบทุนมูลนิธิจุฬาภรณ์

ติดตามข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม: Komchadluek.net

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด