ไลฟ์สไตล์

ตัวเย็นขึ้น สีผิวคล้ำ ตัวลาย

ตัวเย็นขึ้น สีผิวคล้ำ ตัวลาย

12 มี.ค. 2553

อาการ ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก มักมีอาการไข้สูงลอย กินยาลดไข้แล้วไม่ค่อยลด, หน้าแดง, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, เบื่ออาหาร, คลื่นไส้อาเจียน

วิธีการดูแล
 1.เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นๆ บ่อยๆ โดยใช้ผ้านุ่มๆ ชุบน้ำให้ชุ่มพอควร และเช็ดชโลมให้ทั่ว ตั้งแต่ใบหน้า ลำคอ ลำตัวทั้งแผ่นหน้า แผ่นหลัง แขนและขา ทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง จนรู้สึกว่าตัวเย็นลง
 2.ให้รับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล ตามแพทย์สั่ง โดยให้ห่างกันอย่างน้อย 4 ชั่วโมง ห้ามใช้ยาลดไข้ชนิดอื่นๆ เช่น ไอบรูโพเฟน หรือแอสไพริน เพราะอาจทำให้มีเลือดออกที่กระเพาะอาหาร หรือตับวายได้
 3.ให้ดื่มน้ำเกลือแร่ (ORS) หรือน้ำผลไม้ใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อลดอาการอ่อนเพลีย ถ้าอาเจียนให้จิบไปเรื่อยๆ แทนการดื่มน้ำครั้งละมากๆ
 4.ให้รับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายๆ งดอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีสีแดง, ดำ, น้ำตาล เนื่องจากเมื่ออาเจียนแล้วไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นอาหาร หรืออาเจียนเป็นเลือด
 5.มาพบแพทย์ตามนัด เพื่อตรวจเลือดติดตามการดำเนินโรค
 การให้ยาลดไข้ในโรคไข้เลือดออกในระยะไข้สูง จะช่วยให้ไข้ลดลงบ้างแต่เป็นช่วงๆ เท่านั้น เมื่อหมดฤทธิ์ยาแล้ว ไข้ก็จะสูงขึ้นอีก ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะโรคไม่ใช่เพราะยาลดไข้ที่ใช้อยู่ไม่ได้ผล และไม่ควรให้ยาลดไข้ชนิดอื่นๆ นอกจากพาราเซตามอลและห้ามให้ก่อน 4 ชั่วโมง
 เมื่อผู้ป่วยมีอาการดังต่อไปนี้ ข้อใดข้อหนึ่ง ต้องพามาโรงพยาบาลทันที
อาการอันตราย
 1.มีอาการซึมหรืออ่อนเพลียมาก ไม่รับประทานอาหาร หรือน้ำเกลือแร่
 2.คลื่นไส้ อาเจียน ตลอดเวลา
 3.ปวดท้องมาก
 4.มีเลือดออก เช่น เลือดกำเดาออก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือสีดำ
 5.กระสับกระส่าย หงุดหงิดผิดปกติ
 6.พฤติกรรมเปลี่ยนไปจากปกติ
 7.กระหายน้ำตลอดเวลา
 8.ร้องกวนงอแงตลอดเวลาในเด็กเล็ก
 9.ตัวเย็นขึ้น สีผิวคล้ำลงหรือตัวลาย
 10.ปัสสาวะลดลง หรือไม่ค่อยปัสสาวะเป็นเวลานาน
 โรคไข้เลือดออกในช่วงแรกจะมีไข้สูงลอย ไม่ค่อยลดเป็นเวลา 2-7 วัน ซึ่งโดยทั่วไปในช่วงไข้สูง ถ้าพอรับประทานอาหารหรือน้ำเกลือแร่ได้ และไม่มีอาการอันตรายดังข้างต้น สามารถให้การดูแลที่บ้านและมาตรวจติดตามการดำเนินของโรคได้ตามแพทย์นัด เมื่อไข้ลดลง ถ้าผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสชนิดอื่นๆ อาการจะดีขึ้น แต่ถ้าเป็นไข้เลือดออก อาการจะดูแย่ลงในช่วงไข้ลด มักมีอาการซึม, ปวดท้อง, กระสับกระส่าย, อาเจียน, ปัสสาวะลดลง ซึ่งมีความจำเป็นต้องรีบรักษาในโรงพยาบาลอย่างรีบด่วน 
แผนกกุมารแพทย์ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น
โทร.0-2910-1600 ต่อ 1015, 1058