Kom Lifestyle

เช็คด่วน...6 ข้อห้ามก่อนเดินทางไป "เช็งเม้ง" เชื่อไว้ไม่เสียหาย

เช็คด่วน...6 ข้อห้ามก่อนเดินทางไป "เช็งเม้ง" เชื่อไว้ไม่เสียหาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รู้หรือไม่ว่าการเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษในวัน "เช็งเม้ง” นั้นมีข้อห้ามบางประการ และวันนี้ คมชัดลึกออนไลน์ จะพาไปเรียนรู้พร้อมๆ กันค่ะ

ก้าวเข้าสู่เทศกาล “เช็งเม้ง” ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นประเพณีที่แสดงถึงความกตัญญูกตเวทีที่มีต่อบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ช่วงนี้เราจึงมักเห็นพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน นัดแนะญาติๆ ไปไหว้บรรพบุรุษกันแน่นสุสานทีเดียว

แต่รู้หรือไม่ว่าการเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษในช่วง "เช็งเม้ง" นั้นมีข้อห้ามบางประการอยู่ด้วย และวันนี้ คมชัดลึกออนไลน์ จะพาไปเรียนรู้พร้อมๆ กันค่ะ

 

1. หญิงมีครรภ์ไม่ควรไปเขตสุสาน

 

เชื่อกันว่า ในเขตสุสานมีลม "หยิน" (ตามทฤษฎีหยินหยาง 阴阳ของจีน) เมื่อว่าที่คุณแม่ติดลมหยินมาก จะส่งผลกระทบต่อตัวเองและลูกในท้อง ในความน่าจะเป็นก็คือในเขตสุสานมีคนแน่น สำหรับผู้หญิงท้องคงจะไม่ปลอดภัย และอากาศยังหนาวอยู่ (ที่เมืองจีน) โดยเฉพาะสุสานมักตั้งอยู่ในเขตภูเขา ลมแรง เลยทำให้เป็นหวัดง่าย นอกจากนี้ ผู้หญิงที่กำลังมีประจำเดือน ก็ไม่ควรเข้าร่วมกิจกรรมประเภทนี้ด้วยเช่นกัน

 

2. ไม่ควรถ่ายรูปในสุสาน

 

การไปไหว้ "เช็งเม้ง" ก็เพื่อทำความสะอาดสุสาน เซ่นไหว้บรรพบุรุษหรือผู้ที่จากไปแล้ว ไม่ใช่เพื่อการท่องเที่ยว ควรมีความเคารพ ตั้งใจเซ่นไหว้ ไม่ควรถ่ายรูปตามอำเภอใจ รูปหมู่ยิ่งไม่ควรถ่าย ไม่งั้นอาจจะทำให้ "หยิน" กับ "หยาง" ในร่างกายไม่สมดุลกัน จนส่งผลกระทบต่อโชคชะตาของผู้ถ่ายรูปก็ได้

 

 

3. ห้ามแต่งชุดสีสดใสเจิดจ้า

 

อันนี้ก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติทั่วไปอยู่แล้ว ไม่ควรแต่งตัวสีสดใสเจิดจ้าไปเซ่นไหว้ในเขตสุสาน ถือเป็นการไม่ให้ความเคารพต่อผู้ที่จากไปแล้ว

 

 

4. อย่าไปร่วมการเซ่นไหว้กับครอบครัวอื่น

 

ไม่ว่าจะสนิทขนาดไหนก็ตาม ถ้ายังไม่ใช่สมาชิกครอบครัวเดียวกัน ก็ควรต่างคนต่างเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และผู้ที่จากไปของครอบครัวตนเองดีกว่า มีความเชื่อว่าถ้าไปร่วมพิธีเซ่นไหว้ของบ้านอื่นอาจทำให้โชคร้าย

 

 

5. อย่าไปเซ่นไหว้ขณะสุขภาพไม่ดีหรือกำลังอยู่ในช่วงที่โชคไม่ดี

 

ถ้าป่วยอยู่ สุขภาพไม่แข็งแรง ร่างกายอ่อนแอ หรือกำลังอยู่ในช่วงที่โชคไม่ดี ไม่ราบรื่น อย่าไปร่วมการเซ่นไหว้ดีกว่า เพราะคนเหล่านี้กำลังอยู่ในสภาพไม่ดี การไปร่วมเซ่นไหว้ จะทำให้เกิดความเศร้า ท้อแท้ใจ ไม่เป็นผลดีต่อการปรับตัวปรับใจให้ดีขึ้นนั่นเอง

 

 

6. อย่าปลูกต้นไม้บนหลุมสุสาน

 

เป็นความเชื่อตามหลักฮวงจุ้ยการปลูกต้นไม้ ดอกไม้ รอบบริเวณหลุมบรรพบุรุษ โดยเฉพาะในระยะที่ให้ร่มเงา เพราะรากไม้จะรบกวนหลุมบรรพบุรุษ สร้างปัญหาความมั่นคงรากฐาน

 

ที่มาข้อมูล : https://www.fengshuimee.com/chinese-ancestorday

ภาพ : https://shopee.co.th/blog/qingming-festival/

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด