Lifestyle & Beauty

10 อย่าง "ตรุษจีน2565" เพิ่มสิริมงคลชีวิตและครอบครัว ต้องให้-ต้องมี-ต้องทำ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิด 10 กิจกรรมทำเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาล "ตรุษจีน2565" ซึ่งปีนี้ ตรงกับ วันอังคารที่ 1 ก.พ. แบบว่าเงินทองไหลมาเทมา ในเทศกาลมงคลนี้

"ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้" เข้าใกล้ทุกทีกับเทศกาลตรุษจีนปีนี้วันที่ใน วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 คมชัดลึกไลฟ์สไตล์จึงมาขอเปิด 10 กิจกรรมทำเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน

1.ไหว้เจ้าที่ ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ

หลังจากไหว้เจ้าในบ้านและไหว้บรรพบุรุษในช่วงเช้าแล้ว ตอนเที่ยงจึงเป็นเวลาของการไหว้ผีไม่มีญาติ ซึ่งของไหว้จะมีทั้งของคาว-หวาน เป็ด-ไก่ และมีเครื่องกระป๋อง ข้าวสาร เกลือ มากหรือน้อยแล้วแต่กำลังของผู้ไหว้เพื่อให้ผีไม่มีญาติพกไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องจุดขี้ไต้ 2 ชิ้นไว้ด้วย เมื่อไหว้เสร็จจะจุดประทัด จากนั้นจะโปรยข้าวสารผสมเกลือ ขับไล่สิ่งที่ไม่ดีให้หมดไป

10 อย่าง "ตรุษจีน2565" เพิ่มสิริมงคลชีวิตและครอบครัว ต้องให้-ต้องมี-ต้องทำ

 

 

2.กินเกี๊ยวกับเครือญาติ

วันตรุษจีนถือเป็นวันรวมญาติของชาวจีน โดยทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ และที่เป็น “เกี๊ยว” เพราะว่าลักษณะของเกี๊ยวจะเหมือนกับ “เงิน” ของจีน การกินเกี๊ยวจีงให้ความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง

10 อย่าง "ตรุษจีน2565" เพิ่มสิริมงคลชีวิตและครอบครัว ต้องให้-ต้องมี-ต้องทำ

3. "กินเจ"มื้อเช้า คือมื้อแรกของปีใหม่

คนจีนเชื่อว่าการกินเจในมื้อแรกของปีจะทำให้ได้บุญเหมือนกับกินเจตลอดทั้งปี

4.ทำพิธีรับ "ไช่ซิงเอี้ย"

เป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ส่วนใหญ่จะทำพิธีระหว่างหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตี 1

 

5. ห้ามกวาดบ้าน

เนื่องจากก่อนตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดครั้งใหญ่ และเมื่อถึงวันปีใหม่จะไม่กวาดบ้านจนถึงวันชิวลี่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวันแรกของการเริ่มต้นทำงาน เพราะถือว่าจะกวาดสิ่งมงคลทิ้งไป หากจำเป็นต้องกวาดบ้านในวันนี้แนะนำให้กวาดจากหน้าบ้านเข้าไปในบ้าน

 

6. ติด ตุ๊ยเลี้ยง หรือคำอวยพรปีใหม่

10 อย่าง "ตรุษจีน2565" เพิ่มสิริมงคลชีวิตและครอบครัว ต้องให้-ต้องมี-ต้องทำ

คำอวยพรที่เขียนจะประกอบด้วยตัวอักษร 7 ตัว เขียนเป็นคำกลอน โดยมากจะอวยพรให้ทำมาค้าขึ้น ให้มั่งมีเงินทอง ติดตามสองข้างประตูบ้าน และมีอีกแผ่นสำหรับติดทางขวางตรงกลางทางเข้า-ออก เขียนคำว่า “ชุก ยิบ เผ่ง อัง” แปลว่า เข้า-ออกโดยปลอดภัย รวมทั้งติดภาพเด็กผู้หญิง-เด็กผู้ชาย ซึ่งเป็นภาพมงคลของจีน ถือเป็นงานศิลปะที่สำคัญอีกอย่างนอกเหนือจากการตัดกระดาษ มักติดที่ประตูหน้าบ้าน

7. เลือกใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส

เลือกใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส โดยเฉพาะสีแดงเป็นสีที่เป็นมงคลมาก และไม่ควรใส่สีเทา หรือสีดำเด็ดขาดเพราะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล

 

8.นำส้ม 4 ผล สำหรับอวยพรผู้ใหญ่

10 อย่าง "ตรุษจีน2565" เพิ่มสิริมงคลชีวิตและครอบครัว ต้องให้-ต้องมี-ต้องทำ

โดยเจ้าบ้านเองนอกจากจะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน และลูกสมอจีนไว้รับแขกแล้ว เมื่อมีผู้มาอวยพร จะรับส้มขึ้นมา 2 ผล และนำส้มในบ้านที่เตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล

9.อ้าแขนรับอั่งเปา

โดยวันนี้ผู้ใหญ่จะมอบอั่งเปาให้กับเด็ก ๆ หรือจะเลือกเปิดบัญชีให้กับลูกหลาน โดยทางกรุงศรีเองก็มีผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำ และรับฟรี! กระปุกออมสินแมวนำโชค สัญลักษณ์แห่งโชคลาภ


10.ไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

เพื่อเป็นสิริมงคลแนะนำของไหว้เจ้า 9 อย่าง โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ง่าย ๆ 3 ประเภท ได้แก่ ผลไม้, อาหาร, ขนม โดยให้ความหมายเรียงร้อยต่อกัน

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด