Lifestyle

"ตรุษจีน 2565" เช็คเลย "ฤกษ์ไหว้" ช่วงไหน ให้ เฮงตลอดทั้งปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เทศกาล "ตรุษจีน" การ “ไหว้เทพเจ้า” ในวันไหว้นั้นมีทั้งการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษ และ "ไหว้เทพเจ้า" เพื่อเสริมความเฮง และความเป็นสิริมงคล ในวันตรุษจีน แต่เชื่อว่าหลายคนอาจยังสงสัยว่า ควรตั้งโต๊ะ "ไหว้เจ้า" เวลาไหน ให้ เฮง ตลอดทั้งปี

ตรุษจีน 2565 เทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนและคนจีนทั่วโลกที่กำลังจะมาถึง ซึ่งในปีนี้ วันตรุษจีน 2565 ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โดยในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะประกอบไปด้วยวันสำคัญ 3 วัน คือ

 

วันจ่าย ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม 2565 เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่างๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน

วันไหว้ ตรงกับวันจันทร์ที่ 31 มกราคม 2565 เป็นวันที่ทุกคนจะทำการไหว้เทพเจ้าต่างๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ที่ซื้อเตรียมไว้ก่อนหน้านี้

วันเที่ยว (วันขึ้นปีใหม่จีน) ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565  เป็นวันที่ทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ พร้อมทั้งถือเคล็ดต่าง ๆ ตามธรรมเนียม เช่น งดทำบาป ไม่ด่าทอ ไม่พูดคำหยาบ และไม่คิดร้ายต่อกัน เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

สำหรับเทศกาล "ตรุษจีน 2565" การ “ไหว้เทพเจ้า” ในวันไหว้นั้นมีทั้งการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้เทพเจ้า เพื่อเสริมความเฮงและความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน แต่เชื่อว่าหลายคนอาจยังสงสัยว่า ควร ตั้งโต๊ะไหว้เจ้าเวลาไหน ให้ เฮง ตลอดทั้งปี

 

ช่วงเช้ามืด ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

เริ่มต้นใน ช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00-07.00 น. เป็นการไหว้ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทพเทวดาผู้คุ้มครองบ้านเรือน ที่มาปกปักดูแลให้เจ้าบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข โดยหลังจากไหว้เสร็จ ให้รอสักครู่แล้วเผากระดาษเงินกระดาษทองตามประเพณี แต่ด้วยที่ผ่านมา มีการรณรงค์ไม่ให้เผากระดาษและงดเผาขยะ เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 อาจงดเผาหรือเผาเล็กน้อยพอเป็นพิธีก็ได้

 

ช่วงสาย ไหว้บรรพบุรุษ

 

เป็นการไหว้เพื่อระลึกถึงญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ทั้งยังเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีตามคติความเชื่อของชาวจีน โดยการไหว้บรรพบุรุษ จะตั้งโต๊ะไหว้ไม่เกินเที่ยง หรือเวลาประมาณ 10.00-11.00 น. หลังจากไหว้แล้วรอจนธูปหมด จากนั้นทุกคนในครอบครัวก็จะนำของไหว้มารับประทานร่วมกันและแจกจ่ายแบ่งปันเพื่อนบ้าน

 

ช่วงบ่าย ไหว้ทำทานสัมภเวสี

 

สำหรับการไหว้ทำทานแก่ผีไม่มีญาติหรือสัมภเวสีนั้น จะทำพิธีไหว้ตอนบ่าย หรือเวลาประมาณ 14.00-16.00 น. เมื่อไหว้เสร็จ ให้จุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปให้หมด และเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับตรุษจีน

 

ช่วงดึก ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพแห่งโชคลาภ

 

โดยฤกษ์ไหว้ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ให้เริ่มทำในยามแรกของปี นั่นคือ เวลา 23.00- 05.00 น. โดยตั้งโต๊ะไหว้ให้หันหาทิศตะวันออก อัญเชิญองค์ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพราะเชื่อว่าปีนี้เทพไฉ่ซิงเอี้ยจะเสด็จมาในทิศตะวันออกประทับสู่บ้านของเรา เพื่อความเป็นสิริมงคล

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ