Kom Lifestyle

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ข้อเข่าเสื่อม" ใครว่าเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น อายุน้อยก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ เช็คสัญญาณเตือน และเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยป้องกัน โรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร

อายุไม่มากก็สามารถมีอาการของ "โรคข้อเข่าเสื่อม" ได้! โดยปกติมักพบอาการข้อเข่าเสื่อมกับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป และมักเกิดขึ้นกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เนื่องด้วยปัจจัยทางฮอร์โมน และโครงสร้างของร่างกาย ในปัจจุบันพบโรคข้อเข่าเสื่อมในกลุ่มคนที่มีอายุน้อยมากขึ้น ซึ่งคนกลุ่มคนเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยได้ เช่น

 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปทำให้เข่าต้องรับน้ำหนักที่มากยิ่งขึ้น
   
 • ผู้ที่เคยได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อต่อ  เช่น การประสบอุบัติเหตุ หรือการออกกำลังกายหนักเกินไป
   
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับโรคไขข้อ เช่น รูมาตอยด์ หรือ เกาท์ ซึ่งจะเร่งการทำลายกระดูกอ่อนจนทำให้เกิดอาการปวดบวมและติดแข็งของข้อเข่าในท้ายที่สุด

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย  

สัญญาณเตือนอาการของโรคข้อเข่าเสื่อม

 1. ปวดเข่า มักมีอาการปวดบ่อยๆ เมื่อทำกิจกรรมที่เพิ่มแรงกดให้เข่า เช่น ขึ้นลงบันได วิ่งออกกำลัง หรือนั่งเป็นเวลานาน มักจะปวดไม่นานและสามารถหายได้เอง มักมีอาการต่อเนื่องมากกว่า 6 เดือนขึ้นไปในระยะแรก
   
 2. ข้อเข่าติด หรือฝืดตึง มักมีอาการเมื่อตื่นนอน หรือเวลาที่ไม่ได้เคลื่อนไหวเป็นเวลานาน โดยจะมีอาการเคลือนไหวหัวเข่าได้ไม่สะดวก งอหรือยืดเข่าได้ยาก รู้สึกตึง หรือข้อฝืด ซึ่งจะเป็นน้อยกว่าหรือถึง 30 นาทีได้
   
 3. มีเสียงในข้อเข่า มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บเมืองอหรือเหยียดเข่า
   
 4. มีอาการเจ็บข้อเข่ามือใช้มือจับหรือกด 
   
 5. ข้อเข่ามีอาการบวมขึ้น หรือผิดรูป อาจสังเกตเห็นข้อเข้าโตผิดปกติ หรือมีปุ่มกระดูกยื่นออกมา และอาจมีอาการอักเสบร่วมด้วยซึ่งจะส่งผลให้หัวเข่าบวม เมือใช้มือสัมผัสบริเวณข้อเข่าจะรู้สึกอุ่นๆ ซึ่งอาการเหล่านี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

เคล็ดลับดูแล และป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อม

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย


ทำได้ง่ายๆโดยการใส่ใจการดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น หมั่นขยับร่างกายให้มากขึ้นเพื่อยืดกล้ามเนื้อ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้หัวเข่าเกิดการกดทับ เช่น การขึ้นบันได การนั่งไขว้ขา การนั่งยองๆ หรือการยกของหนัก เป็นต้น และต้องหมั่นดูแลเรื่องการกินอาหาร และดูแลเรื่องน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะกับกับร่างกายเพื่อลดแรงกดต่อข้อเข่า

2. เลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงข้อเข่า

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย

 • เลือกทานอาหารที่มีโอเมก้า-3 สูง เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน หรือปลาน้ำจืดเนื้อขาว จะช่วยบำรุงข้อต่อให้แข็งแรง ลดอาการอักเสบ และอาการติดฝืดของข้อเข่า
   
 • ทานผักให้ครบ 5 สี เพื่อให้ได้รับวิตามินอย่างครบถ้วน เพราะในผักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ และเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยชะลอการเสื่อมของร่างกายได้ โดยเฉพาะในผักใบเขียวเช่น ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี เป็นต้น จะมีวิตามินเคที่มีส่วยช่วยในการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง
   
 • เติมแคลเซียมจากธรรมชาติด้วยอาหาร เช่น นม งาดำ อัลมอนด์ น้ำเต้าหู้ หรือปลาตัวเล็ก โดยทานควบคู่กับอาหารที่มีวิตามินดีสูง เช่น ไข่ จะช่วยเสริมให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้น
   
 • ทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง ส้ม สับปะรด มะละกอสุก เพราะวิตามินซีในผลไม้จะช่วยต้านการเกิดอนุมูลอิสระได้ และทานผักและผลไม้ที่มีสารไบโอฟลาโวนอยด์ เช่น เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แอปเปิ้ล ชาเขียว หัวหอม และมะเขือเทศ จะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมวิตามินซีได้ดียิ่งขึ้น
   
 • ลดการทานอาหารประเภท ผัด ทอด แกงกะทิ หรืออาหารที่มีไขมันสูง และเน้นทานอาหารประเภท อบ ต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง เพื่อควบคุมน้ำหนัก และลดแรงกดที่หัวเข่าให้น้อยลง

3. ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และถูกวิธี

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย

ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง โดยเลือกการออกกำลังกายที่ไม่กระโดด และกระทบกับข้อเข่า เช่น การเดิน การปั่นจักรยาน การเดินในน้ำหรือการว่ายน้ำ เป็นต้น เน้นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ไม่หนักจนเกินไป เพื่อช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่น และความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณรอบข้อต่อได้ หากออกกำลังกายแล้วรู้สึกเจ็บเข่ามากขึ้นให้ปรึกษาแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัด เพื่อแนะนำและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุด

 

4. ใช้อุปกรณ์ในการช่วยเหลือ

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย

การใช้อุปกรณ์ช่วยในการเดินจะช่วยป้องกัน และลดอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ เช่น การใช้รองเท้าที่ช่วยลดแรงกระแทกที่ข้อต่อ ไม้เท้า หรือผ้ารัดเข่าก็สามารถช่วยได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ และนักกายภาพบำบัดที่ชำนาญเท่านั้น เพื่อการใช้งานที่ถูกต้อง และสามารถช่วยดูแลข้อเข่าให้ดียิ่งขึ้นได้

 

นอกจากการดูแลสุขภาพของข้อเข่าที่สามารถทำได้เองแล้ว การทานอาหารเสริมก็เป็นทางเลือกที่มีหลายคนเลือกใช้ เพื่อเสริมสารอาหารให้ร่างกายได้รับครบถ้วน อีกทั้งยังเก็บรักษาได้นาน สะดวก และเหมาะกับการรับประทานในชีวิตประจำวัน

 

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย รวมสินค้าช่วยดูแลข้อเข่าพร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม จาก Happy Shopping
4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย CALCIMAC CII


ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงกระดูกและข้อเข่า แคลเซียมแท้สกัดจากสาหร่ายสีแดงอะควอมินที่มีสรรพคุณที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจากงาดำ และคอลาเจนยูซี-ทู ช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อให้แข็งแรง

 


โปรโมชั่นพิเศษ! ซื้อ 2 กล่อง แถมฟรี 1 กล่อง (บรรจุกล่องละ 30 เม็ด)
ราคา 1,290.- (ปกติราคา 4,470.-)

สั่งซื้อสินค้า
>>คลิก<<

 

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย

ANNAVOCADO
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันอะโวคาโดสกัดเย็น 100% ซึ่งในอะโวคาโดมีสารสำคัญที่ช่วยบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดีช่วยลดการอักเสบของร่างกายและข้อ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด

โปรโมชั่นพิเศษ! ซื้อ 2 กล่อง แถมฟรี 1 กล่อง แถมเพิ่ม 10 เม็ด (บรรจุกล่องละ 30 เม็ด)
ราคา 1,390.- (ปกติราคา 4,660.-)

สั่งซื้อสินค้า
>>คลิก<<

 

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย

NAVIS PLUS NATURAL SESAME OIL
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันงาดำสกัดเย็น 100% ผลิตด้วยกระบวนการสกัดเย็นระดับโมเลกุลจากธรรมชาติ ซึงทำให้คงคุณค่าของงาดำไว้ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งมีสรรพคุณ บำรุงกระดูกและข้อ ช่วยลดการอักเสบ และบำรุงหัวใจ

โปรโมชั่นพิเศษ! ซื้อ 3 กล่อง แถมฟรี 3 กล่อง (บรรจุกล่องละ 30 แคปซูล)
ราคา 1,990.- (ปกติราคา 7,200.-)

สั่งซื้อสินค้า
>>คลิก<<

 

4 เคล็ดลับป้องกัน "ข้อเข่าเสื่อม" ก่อนวัย

PEYUK COFFEE
กาแฟสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รวมสารสกัดจากธรรมชาติมากถึง 29 ชนิด รสชาติหอมอร่อย เข้มเข้น คาเฟอีนต่ำ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสุดยอดสารสกัดสมุนไพรจีน อย่างตังถั่งเช่า เห็ดหลินจือ โสมสกัด และอื่นๆ อีกมากมาย ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

โปรโมชั่นพิเศษ! ซื้อ 3 กล่อง แถมฟรี 3 กล่อง 3 (บรรจุกล่องละ 30 แคปซูล)
ราคา 1,990.- (ปกติราคา 7,200.-)

สั่งซื้อสินค้า
>>คลิก<<

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด