Kom Lifestyle

5 วิธีคิด คิดอย่างไรให้สามารถ "ลดความเครียด"

5 วิธีคิด คิดอย่างไรให้สามารถ "ลดความเครียด"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ความเครียด" คงเป็นภาระที่ถ้าเป็นไปได้ทุกคนไม่อยากเผชิญ แต่คงไม่มีใครที่ไม่เคย เครียด ดังนั้นการรู้จักวิธีการคิดเพื่อที่จะได้ไม่เครียดถือเป็นแนวทางรับมือที่ดี

 

เมื่อปัญหากระตุ้นให้เกิด "ความเครียด"
จึงจำเป็นที่จะต้องรู้วิธีคิดเพื่อลดความเครียดที่ถูกต้องเหมาะสม

 

คนเรามีความเครียดกันทุกคน แต่จะเครียดมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับวิธีการประเมิณสถานการณ์ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละคน "ความเครียด" จะไม่เกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่จะเกิดจากสองสาเหตุประกอบกันคือ

1) มีสภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตเป็นตัวกระตุ้น

2) มีความคิดและการประเมินสถานการณ์เป็นตัวบ่งว่าจะเครียดมากเครียดน้อยเพียงใด

 

ซึ่งวิธีคิดที่เหมาะสมได้แก่

 

1. คิดให้ยืดหยุ่นให้มากขึ้น อย่าเอาจริงเอาจัง เข้มงวดจับผิด หรือตัดสินถูกผิดตัวเอง หรือผู้อื่นตลอดเวลา รู้จักผ่อนหนัก ผ่อน เบา ผ่อนสั้น ผ่อนยาว ลดฐิมานะและที่สำคัญควรรู้จักการให้อภัยก็จะทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้น และมีความเครียดน้อยลง

 


2. คิดอย่างมีเหตุผล ไม่ด่วนเชื่อหรือสรุปอะไรง่าย พยายามใช้เหตุผลตรวจสอบข้อเท็จจริง ความเป็นไปได้ ไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ตกเป็นเหยื่อให้ใครหลอก เอาง่าย ๆ แล้ว ยังสามารถตัดความกังวลใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปได้อีกด้วย


 

3. คิดหลาย ๆ แง่ มองหลาย ๆ มุม ทั้งด้านดีและไม่ดี พึงระลึกไว้เสมอว่า ทุกอย่างมีข้อดีและข้อไม่ดีประกอบกันทั้งสิ้น จึงไม่ควรมองด้านใดด้านหนึ่งเพียงด้านเดียวให้ใจเป็นทุกข์ และที่สำคัญ ควรหัดคิดหัดมองในมุมของคนอื่นด้วย อย่างที่เขาเรียกว่าเอาใจเขามาใส่ใจเรา ก็จะช่วยให้เรามองอะไรได้กว้างไกลกว่าเดิม

4 . คิดแต่เรื่องบวก ๆ ดี ๆ เพราะหากว่าเราคิดแต่เรื่องร้าย เรื่องความล้มเหลวผิดหวังหรือ เรื่องที่เป็นทุกข์ ก็จะทำให้เครียดมากขึ้น ควรคิดถึงเรื่องดี ๆ ให้มาก ๆ นอกจากไม่ทำให้เครียดแล้วยังทำให้สบายใจมากขึ้นด้วย

 


5. คิดถึงคนอื่นบ้าง อย่าหมกมุ่นแต่เรื่องของตัวเองเท่านั้น เปิดใจให้กว้างรับรู้ความรู้สึกและความ เป็นไปของคนอื่นและคนใกล้ชิด ใส่ใจที่จะช่วย เหลือแก้ไขปัญหาของผู้อื่นในสังคม บางครั้งจะพบว่า ปัญหาหรือความเครียดที่กำลังเผชิญอยู่นั้นเป็นเรื่องเล็กนิดเดียวเมื่อ เทียบกับปัญหาของผู้อื่น ซึ่งความรู้สึกแบบนี้จะทำให้เครียดน้อยลง จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น และยิ่งถ้าสามารถช่วยให้ผู้อื่นแก้ไขปัญหาได้ จะทำให้สุขใจมากขึ้นเลยทีเดียว
 

5 วิธีคิด คิดอย่างไรให้สามารถ "ลดความเครียด"

 

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความเครียดมี 2 ประการ
1. สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต เช่น ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาครอบครัว ปัญหาสังคม ปัญหาการปรับตัว ปัญหาการเรียน ฯลฯ 

 

2. การคิดและการประเมินสถานการณ์ของบุคคล จะสังเกตได้ว่าคนที่มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน ใจเย็น จะมีความเครียดน้อยกว่าคนที่มองโลกในแง่ร้าย เอาจริงเอาจัง ใจร้อนและวู่วาม

logoline