Kom Lifestyle

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ถ้าหากพูดถึง 2 จังหวัดนี้น้อยคนนักที่จะไม่เคยมา หรือเคยผ่าน อย่างน้อยก็ต้องมีสักครั้งที่เคยลิ้มลองข้าวหมูแดงนครปฐมที่ขึ้นชื่อในเรื่องความอร่อย หรือสายแคมปิ้งอย่างน้อยก็คงต้องเคยไปนอนกลางดินกินกลางทรายที่สวนผึ้งกันบ้าง

ทั้งสองจังหวัดที่กล่าวมาไม่ได้มีดีแค่ข้าวหมูแดง หรือแค่สวนผึ้ง หากแต่ว่าวันนี้ทั้งสองจังหวัดมีดีมากกว่านั้น แต่จะเป็นที่ไหนต้องติดตามครับ

ครั้งนี้เราได้การชักชวนจากการท่องเที่ยวราชบุรีโดยผอ.ปิยพัชร์ วงศ์โดยหวัง ให้ร่วมเดินทางมาใช้ประสบการณ์ในการท่องเที่ยวใกล้บ้าน เพื่อเป็นการตอกย้ำว่าจังหวัดราชบุรีและนครปฐมมีความพร้อมเพียงใดที่จะเปิดบ้านให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยียน จับจ่ายใช้สอย 

 

นัดหมายรวมพลกันที่ เดอะศาลายา เลเซอร์ ปาร์ค ที่นี่เป็นเหมือนชอปปิงมอลล์ทั่ว ๆ ไป แต่เพิ่มส่วนของที่พักเข้าไปด้วย ให้ความรู้สึกถึงประสบการณ์ที่แตกต่าง จะดีแค่ไหนตื่นเช้ามาแล้วเดินเล่นหาของกิน ได้เลยเหมือนอยู่ในห้างสรรพสินค้าขนาดเล็ก ที่ เดอะศาลายา เลเซอร์ ปาร์ค มีถึง 9 โซนกิจกรรมให้เลือกทำ และ 5 บริการให้เลือกใช้ เช่น กิน เที่ยว เรียน เล่น พัก มาที่นี่ไม่ต้องออกไปไหนแล้ว 

 

โรสแมรี่เฮ้าส์ สถานที่จิบชากาแฟย่ามบ่ายของผู้ที่เข้ามาใช้บริการ

 

 

 

เดอะศาลายา เลเซอร์ ปาร์ค

 

กิจกรรมยามว่างสำหรับเด็ก ๆ

 

จากนั้นเดินทางต่อไปยังวัดโชติทายการาม อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี วัดนี้มีความสำคัญคือมีพระเจ้าแผ่นดินเสด็จมาถึงสองพระองค์นั่นคือในหลวงรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และในหลวงรัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ครั้งหนึ่งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 พระองค์ท่านได้เสด็จมาที่นี่และขึ้นมาเที่ยวชมวัดแห่งนี้ จากนั้นพระองค์ได้เสด็จต่อเพียงลำพังกับพระยาดำรงราชานุภาพไปในคลองขุดเล็ก ๆ ที่เรียกว่าคลองลัดราชบุรี (คลองลัดพลี) เพื่อไปเยี่ยมเยือนประชาชนแบบที่ไม่ให้ใครรู้ว่าพระองค์เป็นใคร จนได้มาถึงบ้านหลังหนึ่งระหว่างทางที่เรือพายไป คือบ้านของนางผึ้ง ขณะนั้นนางกำลังตากหอม กระเทียมบนหลังคาเรือน พอนางเห็นมีคนพายเรือไปก็เข้าใจว่าเป็นขุนนาง จึงร้องเชื้อเชิญให้แวะพักที่บ้านก่อน พระองค์จึงเสด็จขึ้นบ้านนางผึ้ง ซึ่งเวลานั้นนางผึ้งหุงข้าวสุกพอดีกำลังเตรียมจะกินมื้อเย็นกับลูกชายที่ชื่อว่า "เจ๊กฮวด" จึงได้เรียกลูกชายให้นำกระบะอาหารใส่กับข้าวพร้อมเชิญให้พระองค์เสวย เจ๊กฮวดนั่งยอง ๆ อยู่ข้าง ๆ พระองค์ แล้วเอ่ยว่า "คล้ายนัก คล้ายนัก" พระองค์ตรัสถามว่า "คล้ายอะไร" เจ๊กฮวดตอบว่า "คล้ายรูปที่บูชาอยู่บนหิ้ง" "แน่ใจหรือ" พระองค์ถามเจ๊กฮวด ว่าแล้วเจ๊กฮวดได้นำผ้าขาวมาปูแล้วก้มลงกราบ  นางผึ้งเห็นดังนั้นจึงได้ก้มลงกราบตามลูกชาย และได้รับสั่งกรมพระยาดำรงราชานุภาพเชิญพระบรมราชโองการแต่งตั้งเจ๊กฮวดเป็นมหาดเล็กของพระองค์ นี่จึงเป็นที่มาของ "เจ๊กฮวดมหาดเล็ก" แห่งคลองดำเนินสะดวก

 

วัดโชติทายการาม

 

 

บ้านเจ๊กฮวดมหาดเล็กในรัชกาลที่ 5

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี

บรรยากาศสองฝั่งคลอง

ออกจากคลองดำเนินสะดวก เรามุ่งหน้าไปยัง "ศตวรรษสยาม" เติมความสุขจากวันวาน ท่ามกลางธรรมชาติ กลางสวนมะพร้าว ที่นี่เป็นที่รวมข้าวของเครื่องใช้ในยุคสมัยที่ผมยังเด็ก บางชิ้นผมก็ยังไม่เกิด การมาเที่ยวชมที่นี่ต้องบอกไว้ก่อนว่า มันจะทำให้คุณ ๆ กลับกลายเป็นเด็กอีกครั้ง การเปิดใจเข้ามาเที่ยวชมที่สถานที่แห่งนี้ เราอย่ามองว่าค่าเข้าจะถูกหรือแพง แต่ขอให้มองถึงความตั้งใจจริงของเจ้าของที่ ที่อยากเห็นทุกคนมีความสุขจากสิ่งของเครื่องใช้ที่เราเคยผ่านมันมาแล้วในอดีตที่เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี เหมือนเราเดินทางผ่านกาลเวลาย้อนไปเมื่อห้าสิบปีที่แล้ว 

อาคารพาณิชย์ ตึกฝรั่ง สไตล์ชิดนโปรตุกีส

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี

บ้านไทยอายุกว่าร้อยปี จากข้างวัดกัลยาณมิตร ได้นำมาจัดวางใหม่ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อน

ไฮไลท์สำคัญสำหรับเช็คอินถ่ายภาพ อุโมงค์ต้นมะพร้าว กับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเย็น

ที่สุดท้ายของทริปเราอยู่กันที่ ณ สัทธา อุทยานไทย สถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ อุทยานแห่งความศรัทธา ความรู้ และความเชื่อ เป็นอีกที่ควรพาครอบครัว บุตรหลานมาเที่ยว สำหรับคนที่มีเวลาน้อย และไม่อยากเดินทางไกล แนะนำครับ เร็ว ๆ นี้จะมีเปิดให้เข้าชมช่วงกลางคืน ชมการจัดแสดงไฟตามจุดต่าง ๆ กับกิจกรรมที่ชื่อว่า "NaSatta Light Festival 2022" (มหัศรรย์แห่งการเริ่มต้น) ถ้าใครสนใจสามารถเข้ามาดูข้อมูลได้ที่ www.nasatta.com

ณ สัทธา

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี

ชวนเที่ยววิถีไทยใกล้บ้าน ขับรถไม่นานก็ถึง นครปฐม ราชบุรี

 

ขอบคุณการท่องเที่ยวราชบุรี

 

logoline