Lifestyle

รู้จัก "บีม ศรานนท์" Siam Serpentarium ผู้หลงใหลในสิ่งมีชีวิต ที่เรียกว่า งู

คมชัดลึกไลฟ์สไตล์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ‘คุณบีม’ ศรานนท์ เจริญสุข ผู้จัดการอาวุโสและหัวหน้าส่วนปฏิบัติการแห่งพิพิธภัณฑ์งู Siam Serpentarium "สยามเซอร์เพนทาเรี่ยม" 

‘คุณบีม’  ศรานนท์ เจริญสุข ชายผู้หลงใหลในสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "งู" มาตั้งแต่ ม.3 จนถึงปัจจุบันได้สานฝันทำงานเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองรักในฐานะผู้จัดการอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญด้าน "งู"  โดยเตรียมตัวเรียนรู้ ทำความเข้าใจวิถีชีวิตและลักษณะนิสัยของ "งู" ผ่านทั้งการเลี้ยงงู ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยด้านชีววิทยาและผ่านชีวิตการทำงาน บทความนี้เลยจะพาคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักกับ 'คุณบีม' กันว่าจุดเริ่มต้นของคนที่รักและสนใจใน "งู" เป็นอย่างไร

รู้จัก \"บีม ศรานนท์\" Siam Serpentarium ผู้หลงใหลในสิ่งมีชีวิต ที่เรียกว่า งู

โดยคุณบีมเล่าว่า 

" จริงๆ ชอบงูและสัตว์ทุกชนิดมาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว  เคยเลี้ยงมาแล้วทั้งสุนัข แมว กระรอก จนวันหนึ่งตอนประมาณ ม.3 ได้มีโอกาสมาเลี้ยงงู แบบยังไม่ค่อยเข้าใจว่างูแท้จริงเลี้ยงยังไง จึงมีรุ่นพี่ที่รู้จักคอยให้คำแนะนำว่าจะเลี้ยงงูต้องทำอย่างไร ดูแลอย่างไร แต่เมื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัยช่วงปี 1 ก็ได้มาเลี้ยงงูจริงจังมากขึ้น ตอนนั้นเปลี่ยนมาเลี้ยงงูสายพันธุ์ Green tree python (กรีนทรีไพธ่อน หรือ งูหลามต้นไม้สีเขียว) ที่เลี้ยงยากขึ้นจึงต้องทำการบ้าน หาข้อมูลวิธีการเลี้ยงงูที่ถูกต้องและก็ดูเลี้ยงเขา ดูแลเขาเรื่อยมา 

 

กรีนทรีไพธ่อน - งูหลามต้นไม้สีเขียว

 

จากการเลี้ยงงูเฉยๆ จึงค่อยๆ เกิดกลายเป็นความสนใจในเรื่องราวของงูเชิงลึกมากขึ้น เกิดเป็นความอยากรู้ว่า ในไทยมีงูทั้งหมดกี่ชนิด  ในโลกนี้มีงูอาศัยอยู่ที่ไหนบ้าง งูพันธุ์ไหนมีพิษพันธุ์ไหนไม่มีพิษ ความสนใจจึงเป็นแรงผลักดันให้เรียนเรื่องนี้ต่อในช่วงมหาวิทยาลัย ตอนนั้นเรียนคณะวิทยาศาสตร์ด้านชีวิวิทยา ก็ทำให้ได้เข้าใจงูมากขึ้น และเมื่อเรียนจบก็ได้มาทำงานตรงสายที่เรียนเลย ได้มาทำที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ได้เรียนรู้และเข้าใจงูเพิ่มมากขึ้นทุกวัน"


 

เรื่องราวของคุณบีมถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจของคนที่ชื่นชอบและรักในสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า "งู" เพราะปฏิเสธไม่ได้จริงๆ เมื่อพูดถึงงูแล้วส่วนใหญ่จะมีแต่คนเมินหน้าหนี แต่เมื่อถามคุณบีมว่า คิดว่างานที่ทำอยู่ทุกวันนี้เป็นงานที่รักไหม คุณบีมก็ได้ตอบว่า ใช่ โดยไม่มีความลังเลแต่อย่างใดและเมื่อถามคุณบีมว่า อยากจะฝากอะไรไว้ให้กับคนที่กลัวงู หรือ ไม่กล้าเข้าใกล้งูไหม คุณบีมจึงได้ฝากเอาไว้ว่า

 

" เราอาจมองงูเป็นสัตว์ที่น่ากลัว ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะว่าเรายังไม่ค่อยเข้าใจในตัวตนของงูมากนัก แต่จริงๆ แล้วงูเป็นสัตว์ที่น่าสนใจ และ ไม่ได้มีพิษหรือมีอันตรายทุกตัว บางตัวก็ไม่ได้มีนิสัยที่อันตรายกับเราแถมยังมีความสำคัญกับระบบนิเวศอีกด้วย หากใครสนในก็สามารถมาเรียนรู้ที่นี่ได้ และมาลองสัมผัสงูที่ Snakeducation Zone - สเน๊คดูเคชั่น โซน ได้ครับ "
 

รู้จัก \"บีม ศรานนท์\" Siam Serpentarium ผู้หลงใหลในสิ่งมีชีวิต ที่เรียกว่า งู    

 

ขอขอบคุณ
คุณบีม ศรานนท์ เจริญสุข 

รู้จัก \"บีม ศรานนท์\" Siam Serpentarium ผู้หลงใหลในสิ่งมีชีวิต ที่เรียกว่า งู

 

ช่องทางติดต่อ Siam Serpentarium "สยามเซอร์เพนทาเรี่ยม"
อีเมล: [email protected] 
เฟสบุ๊ก: Siam Serpentarium สยามเซอร์เพนทาเรี่ยม

รู้จัก \"บีม ศรานนท์\" Siam Serpentarium ผู้หลงใหลในสิ่งมีชีวิต ที่เรียกว่า งู

ข่าวยอดนิยม