Kom Lifestyle

ทีมนักวิจัยสวีเดน ดัน "แป้งไรย์" แทนแป้งสาลีขัดสี ให้คนในประเทศมีสุขภาพดี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ทีมนักวิจัยจากสวีเดนผลักดันนโยบายให้ประชาชนทานขนมปัง และ อาหารทำจาก "แป้งไรย์" แทนแป้งสาลีทั่วไปเพราะงานวิจัยชี้ แม้แป้งไรย์ทำให้น้ำหนักลดเพียงเล็กน้อยแต่สามารถลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวานได้

ถ้าคุณผู้อ่านเป็นคนรักการกินอาหารประเภทแป้ง อย่างข้าว เส้น โดยเฉพาะขนมปัง ชีวิตที่ขาดแป้งและขนมปังคงเป็นชีวิตที่ว่างเปล่าน่าดู แต่เพราะเราต่างรู้หากกินขนมปังมากเกินไปจะทำให้น้ำหนักขึ้นและเสี่ยงต่อการเป็นโรคได้ หลายคนจึงลดการกินเบเกอรี่และขนมปังทั่วไปแต่หันมากินขนมปังที่ไม่ขัดสีอย่างขนมปังโฮลวีตแทน แต่วันนี้พัฒนาการอาหารได้ไปไกลอีกขั้น เมื่อนักโภชนาการค้นพบว่าอาหารที่ทำจาก "แป้งไรย์ (Rye)" รวมทั้งขนมปังแป้งไรย์ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการลดน้ำหนักมากกว่าอาหารที่ทำจากแป้งสาลีและแป้งที่ผ่านการขัดสี
 

                                          ทีมนักวิจัยสวีเดน ดัน "แป้งไรย์" แทนแป้งสาลีขัดสี ให้คนในประเทศมีสุขภาพดี

                                         ทีมนักวิจัยสวีเดน ดัน "แป้งไรย์" แทนแป้งสาลีขัดสี ให้คนในประเทศมีสุขภาพดี


ผลการศึกษานี้ตีพิมพ์ใน Clinical Nutrition ที่สรุปถึงผลลัพท์ที่ดีในการลดน้ำหนักจากการทานอาหารทำจากแป้งไรย์เมื่อเทียบกับการทานผลิตภัณฑ์จากข้าวสาลีหรือแป้งทั่วไป 

การศึกษานี้ทดลองเป็นเวลา 12 สัปดาห์นี้โดยผู้ที่เข้าร่วมมีทั้งชายและหญิงชาวสวีเด็นที่เป็นโรคอ้วน 242 คน ที่มีอายุระหว่าง 30 ถึง 70 ปี การศึกษาแบ่งผู้เข้าร่วมเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกนักโภชนาการให้ทานอาหารประเภทแป้งไรย์ 30 กรัมต่อวัน เช่น ขนมปังไรย์ ซีเรียลไรย์และแครกเกอร์ไรย์ กับอีกกลุ่มที่ไม่ได้ทานแป้งไรย์แต่เป็นการทานอาหารที่ไฟเบอร์สูงในปริมาณเท่ากับแป้งไรย์ แต่ไม่ให้ทานขนมปังขัดสีเลย 

 

ผลปรากฏว่าพบว่าทั้งสองกลุ่มน้ำหนักลดด้วยกันทั้งคู่ กลุ่มแป้งไรย์น้ำหนักลดลงมาที่ 3.9 กก. และ กลุ่มที่ไม่ได้ทานแป้งไรย์น้ำหนักลดลงมาที่ 2.8 กก. นักโภชนาการกล่าวว่า "แม้ข้อแตกต่างของตัวเลขน้ำหนักอาจฟังดูเล็กน้อย แต่ตัวเลขที่แตกต่างเพียงนิดเดียวนี้ก็แสดงว่ากลุ่มแรกสามารถลดไขมันรอบเอวได้มากกว่า ส่งผลต่อไวของอินซูลินและลดปัจจัยเสี่ยต่อการโรคหัวใจและโรคเบาหวานประเภท 2"          

 

แซนวิชจากแป้งไรย์

 

ทีมนักวิจัยสวีเดน ดัน "แป้งไรย์" แทนแป้งสาลีขัดสี ให้คนในประเทศมีสุขภาพดี

ทีมนักวิจัยจากสวีเด็นจึงได้นำข้อมูลนี้ไปรองรับการออกนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนภายในประเทศตัวเองทานแป้งไรย์แทนแป้งขัดสีเพื่อสุขภาพที่ดีและคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

 

ที่มาข้อมูลและรูปภาพ:
https://www.womansworld.com/posts/health/rye-foods-for-weight-loss-study