Lifestyle

แวะเปิดบ้านโบราณ 100ปี ริมคลองบางราวนก บอกเล่าภูมิวิถีชุมชนคนนนทบุรี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปัจจุบันมีคนจำนวนมาก หันมาสนใจการท่องเที่ยวแบบเรียนรู้วิถีชุมชน ควบคู่กับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมถึงเรียนรู้แนวทางการดำเนินชีวิตหรือกิจกรรมของชุมชนอื่นๆ ที่น่าสนใจ โดยที่เราไม่สามารถเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน

ถึงแม้ว่า จังหวัดนนทบุรี จะเป็นเพียงจังหวัดเล็กๆ อยู่ปริมณฑลแต่ใกล้กรุงเทพฯนิดเดียว มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ ประวัติศาสตร์ วิถีไทยดั้งเดิม วัฒนธรรมประเพณีที่สืบสานมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ตักบาตรพระ 108 อีกทั้งโบราณสถานล้วนงดงาม ตลาดน้ำน่าเยือน อาหารพื้นเมืองอร่อย … มากมายจริงๆ วันนี้เลยอยากพามาแวะ บ้านโบราณ100ปี ริมคลองบางราวนก  ที่ยังมีชีวิต ริมสายน้ำที่ไหลผ่านตามกาลเวลา 

ชุมชนปลายบางตั้งอยู่ในอำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ติดกับคลองบางราวนกที่เป็นคลองย่อยเชื่อมโยงกับคลองขุดมหาสวัสดิ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) โปรดเกล้าฯ ให้ขุดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2400 เพื่อใช้เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำนครชัยศรี

ชุมชนริมคลองที่มากล้นไปด้วยเสน่ห์ย้อนยุค วัฒนธรรมที่ยังคงหลงเหลืออยู่จนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับชุมชนนี้ นั่นคือ การท่องเที่ยวล่องเรือ ที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนปลายบาง รวมถึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของนักท่องเที่ยวทุกสารทิศ รวมถึงเป็นสถานที่ในดวงใจของทีมงานยังแฮปปี้อีกด้วย

แวะเปิดบ้านโบราณ 100ปี ริมคลองบางราวนก บอกเล่าภูมิวิถีชุมชนคนนนทบุรี

การมาเยือนที่นี่ ก็จะเป็นการ นั่งเรือไป ชมวิถีชีวิตริมสองฝั่งคลองที่เหมือนย้อนไปสมัยโบราณ เราเองเป็นคนชอบบ้านริมน้ำ เพราะรู้สึกการนั่งมองอะไรเย็นๆ สบายตา ทำให้เราสบายใจไปด้วย

และเมื่อมาถึงที่หมาย จะพบกับ บ้านโบราณ100ปี เป็นบ้านไม้สักเก่าแก่ของตระกูลช่าง มีทั้งช่างทอง ช่างไม้ ช่างแทงหยวก ซึ่งในสมัยโบราณชื่นชมผลงานแกะสลักไม้สักที่มีลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ …บ้านเก่า และทรงคุณค่า ที่ถูกรักษาไว้เป็นอย่างดีจากรุ่นสู่รุ่น เป็นบ้านโบราณที่มีชีวิต เพราะยังมีทายาทรุ่นปัจจุบันอาศัยอยู่

ภายในบ้านยังอนุรักษ์ภาพเก่า วัตถุโบราณ พระพุทธรูปตั้งแต่สมัยสุโขทัย เครื่องสังคโลก ลายคราม ตู้ไม้ไผ่สำหรับเก็บอาหารอายุกว่า 100 ปี แต่ยังอยู่ในสภาพดี และอื่นๆ อีกมากมาย …ต้องไปเช็คอิน

ที่บ้านโบราณหลังนี้นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้เห็นบรรยากาศของบ้านไม้และฝีมือช่างที่เก่ามากๆของคนสมัยก่อนแล้ว ยังได้เห็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆที่เคยใช้งานจริงในอดีตที่คุณยายแขกเก็บสะสมไว้ในสภาพที่สมบูรณ์มากๆให้คุณรุ่นหลังได้มาเยี่ยมชมค่ะ

แวะเปิดบ้านโบราณ 100ปี ริมคลองบางราวนก บอกเล่าภูมิวิถีชุมชนคนนนทบุรี

สถานที่แห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก เหมาะสำหรับทุกท่านที่ต้องการค้นหา และศึกษาประวัติศาสตร์ ต้องมาครับ สำคัญสุดต้องไปเช็คอินแห่งนี้ให้ได้นะ บอกให้นะ ตื่นตา ตื่นใจมากนะจ๊ะ ใครอยากไปตามรอยท่องเที่ยววิถีชุมชนทางเรือแบบนี้ มาได้นะจ๊ะ

สามารถสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่
facebook บ้านโบราณ100ปี-ริมคลองบางราวนก
https://www.facebook.com/146362659310210/posts/918918478721287/

แวะเปิดบ้านโบราณ 100ปี ริมคลองบางราวนก บอกเล่าภูมิวิถีชุมชนคนนนทบุรี แวะเปิดบ้านโบราณ 100ปี ริมคลองบางราวนก บอกเล่าภูมิวิถีชุมชนคนนนทบุรี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline