Lifestyle

ผู้หญิงเคยสงสัยไหม ทำไมต้อง "ตรวจภายใน" แล้วเมื่อไรควรไปตรวจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เรื่องภายในเราก็ไม่อยากให้ใครรู้ สาวๆ จึงไม่กล้าไป "ตรวจภายใน" แต่วันนี้เราต้องหยุดความอาย เพื่อไปตรวจหา "โรคภัย" อันตรายต่างๆ กันได้แล้ว

          เพราะเรื่องภายในนี่แหล่ะที่ส่งผลต่อสุขภาพผู้หญิงเรามากๆ ที่สำคัญคือหลายคนมีอาการเล็กน้อยคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่โรคภายในของผู้หญิงก่อตัวจนลุกลามรุนแรงแล้วรักษาไม่หายเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ฉะนั้นแนะนำให้สาวๆ ทุกคนลดความกลัว แล้วให้ความสำคัญกับภายใน ทั้งมดลูก ช่องคลอดและอวัยวะเพศ ก่อนโรคภัยถามหานะจ๊ะ  

 

เมื่อไรต้องมาตรวจภายใน

          ความจริงแล้วแม้คุณผู้หญิงจะยังไม่มีอาการผิดปกติอะไรเกี่ยวกับมดลูกช่องคลอดหรือภายในต่างๆ ก็ควรต้องมาตรวจคัดกรองเป็นประจำทุกปี หรือจะทำร่วมกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทีเดียวก็ยิ่งดี(ครั้งเดียวคุ้ม) 

          นอกจากนี้คือการต้องไปตรวจภายในเมื่อมีอาการผิดปกติต่างๆ  เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ตาขาวปิดปกติ ปวดท้องน้อย คลำได้ก้อนบริเวณท้องน้อย หรือผื่น ตุ่มฝีหนองบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

 

 

ผู้หญิงเคยสงสัยไหม ทำไมต้อง "ตรวจภายใน" แล้วเมื่อไรควรไปตรวจ

 

 

ทำไมถึงต้องตรวจภายใน

          เพราะการตรวจภายในนี้ เป็นการตรวจพื้นฐานของคุณผู้หญิงที่มีความสำคัญในการคัดกรองความผิดปกติและช่วยวินิจฉัยโรค ส่วนที่บางคนสงสัยว่าถ้าใช้วิธีอื่นแบบว่าคลำ จับหน้าท้องจะได้ไหม ไม่ต้องเอาเครื่องมือหรือใช้มือหมอสอดเข้าไปตรวจ ต้องบอกว่าเหตุผลที่สูติแพทย์จะต้องใช้การตรวจภายใน ก็เพราะว่าผู้หญิงมีส่วนที่เป็นช่องคลอดและปากมดลูกที่ต้องอาศัยการมองด้วยตาเปล่าได้ แต่ส่วนมดลูกและปีกมดลูกนั้นสามารถตรวจหาความผิดปกติได้ดีกว่าด้วยการคลำจากทั้งช่องคลอดและหน้าท้องพร้อมๆ กัน  ยิ่งการตรวจคัดกรองคัดกรองมะเร็งปากมดลูกยิ่งต้องขอเนื้อเยื่อบางส่วนมาตรวจ ดังนั้น หากไม่ตรวจภายใน เราก็จะไม่รู้ว่ามีรอยโรคอะไรที่ช่องคลอดและปากมดลูกที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหรือไม่ หรือเรามีก้อนที่มดลูกและรังไข่ที่ไม่สามารถตรวจได้จากหน้าท้องหรือเปล่านั่นเอง

 

 

ผู้หญิงเคยสงสัยไหม ทำไมต้อง "ตรวจภายใน" แล้วเมื่อไรควรไปตรวจ

 

 

มาดูขั้นตอนการตรวจภายใน

  •  เริ่มจากการเปลี่ยนชุดเป็นผ้านุ่งที่เตรียมไว้ให้ และถอดกางเกงชั้นในออก
  • จากนั้นพยาบาลจะแนะนำให้ขึ้นนอนบนเตียงที่มีขาหยั่ง โดยเริ่มจากการหันหลังเข้าหาเตียง
  • นั่งลงที่เตียงและเอนตัวนอน จากนั้นพาดขาทั้ง 2 ข้างบนขาหยั่ง แล้วค่อยๆขยับก้นลงมาจนชิดขอบเตียงด้านล่าง พร้อมกับดึงผ้านุ่งขึ้นไปให้พ้นบริเวณที่จะตรวจ
  • คุณหมอจะเช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอก ตรวจดูด้วยสายตาและคลำบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเพื่อหาความผิดปกติ

 

 

          นอกจากนี้คุณหมอจะใส่อุปกรณ์ถ่างขยายช่องคลอดที่เรียกว่า speculum ซึ่งมีลักษณะคล้ายปากเป็ด ใช้สำหรับตรวจหาความผิดปกติของช่องคลอดและปากมดลูก ในขั้นตอนนี้อาจมีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกร่วมด้วย

          หลังจากนำอุปกรณ์ถ่ายขยายช่องคลอดออก คุณหมอจะใช้นิ้วมือใส่เข้าไปในช่องคลอดร่วมกับกดหน้าท้องทีละตำแหน่ง เพื่อตรวจมดลูก ปีกมดลูก และอุ้งเชิงกราน รวมถึงอาจมีการใช้นิ้วมือตรวจทางทวารหนักร่วมด้วย

 

 

ผู้หญิงเคยสงสัยไหม ทำไมต้อง "ตรวจภายใน" แล้วเมื่อไรควรไปตรวจ


เทคนิคผ่อนคลาย ไม่เกร็ง

          การตรวจภายในอาจทำให้คุณผู้หญิงรู้สึกจุกในช่องท้องเล็กน้อย หลายคนเลยกลัวจนเกร็งหน้าท้อง ช่องคลอด รวมถึงหนีบขาเข้าหากัน อันนี้จะทำให้หมอตรวจยากและอาจได้ข้อมูลคลาดเคลื่อน  วิธีที่ดีที่ช่วยหายกังวลคือพยายามผ่อนคลาย หายใจเข้าลึกๆ ปล่อยหน้าท้องให้สบาย และพาดขาตามรูปร่างของขาหยั่ง แค่นี้การตรวจภายในก็จะเป็นเรื่องง่าย และจบได้เร็ว ขอให้คิดว่าทำเพื่อสุขภาพที่ดี และมีอายุที่จะใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขยืนยาวกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก,https://www.infobloom.com, www.pixabay.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด