
สามี (ตัวดี) มีลูกติด
ดิฉันแต่งงานกับสามีและจดทะเบียนสมรส ดิฉันมีลูกกับสามี 1 คน ส่วนสามีมีลูกติด 1 คน ทรัพย์สินที่ดิฉันและสามีซื้อหามานี้ถือว่าเป็นสินสมรสไหมคะ ทรัพย์สินทุกอย่างได้ทำเป็นชื่อของดิฉันและสามีคะ
อยากทราบว่า ถ้าสามีจะทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินหรือมรดกให้ลูกติด จะต้องได้รับความยินยอมจากดิฉันก่อนหรือไม่คะ และถ้าสามีเกิดเสียชีวิตก่อน ลูกติดของเขาจะมีสิทธิ์ได้รับมรดกในส่วนของพ่อเขาด้วยหรือไม่อย่างไรคะ
ทุกอย่างทำเป็นสองชื่อดิฉันกับสามี และเราก็กู้เงินมาซื้อด้วยกันค่ะ
อินทารี
ตอบ
ศูนย์ปรึกษากฎหมายชุมชน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยศศักดิ์ โกไศยกานนท์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต แนะนำเรื่องนี้ว่า หลังจากแต่งงาน และ จะทะเบียนสมรสกันแล้ว ถือว่า คุณทั้งสองคนเป็นสามีภรรยากันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น ทรัพย์สินทุกอย่างที่หามาได้หลังจากแต่งงานกัน ถือว่า เป็นสินสมรส โดยที่คุณและสามี จะมีสิทธิในส่วนสินสมรสนี้คนละครึ่ง
ส่วนเรื่องพินัยกรรมนั้น ผู้เขียนพินัยกรรม มีสิทธิที่จะยกทรัพย์สินที่มีให้ใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคุณ ลูกๆ หรือ ญาติ คนอื่นๆ สามีคุณมีสิทธิที่เขียน และทำพินัยกรรมขึ้นมา โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจากคุณ โดยเฉพาะถ้าเป็นการยกทรัพย์สินส่วนตัวของสามีให้แก่ผู้รับมรดก สามีมีสิทธิที่จะตัดสินใจได้เลยว่า จะยกให้แก่ใคร
กรณีถ้าสามีเสียชีวิต ทรัพย์สินที่มีอยู่ ซึ่งเป็นสินสมรสจะต้องแบ่งเป็นสองส่วน คือ คุณรับไปหนึ่งส่วน แล้วอีกหนึ่งส่วนเป็นของสามี ซึ่งจะกลายเป็นมรดกไปโดยปริยาย และ มรดกนี้ก็จะตกเป็นของทายาทผู้สืบสันดาน ซึ่งก็คือ ลูกๆ จะเป็นผู้รับมรดกของสามี โดยที่ทั้งลูกของคุณ และ ลูกติดของสามีจะมีสิทธิในการรับมรดกที่ว่านี้เท่าๆ กัน
ลุงแจ่ม