Kom Lifestyle

รู้จัก  "Pineapple Bun" ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ที่ไม่มี สับปะรด ผสมสักนิดเดียว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

มาทำความรู้จัก "Pineapple Bun" อันโด่งดัง ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ที่ไม่มี "สับปะรด" เป็นส่วนผสมเลยสักนิดเดียว!

เมื่อการแข่งขันระหว่างคาเฟ่สไตล์ฮ่องกงในช่วงทศวรรษที่ 1940 เป็นจุดเริ่มต้นของเมนูขนมปังสับปะรดที่ใครๆ ก็ต้องห้ามพลาด
ขนมปังสับปะรด หรือ Pineapple Bun ถือเป็นขนมอบรสชาติโอชะแบบฮ่องกงแท้ๆ ที่ทั้งขึ้นชื่อและมีจำหน่ายตามร้านกาแฟและเบเกอรีสไตล์ท้องถิ่นทั่วเมือง เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่นักท่องเที่ยวยอมต่อคิวเพื่อลิ้มลองเมื่อได้มาเยือน เมืองระดับโลกแห่งเอเชีย แห่งนี้เลยทีเดียว

รู้จัก  "Pineapple Bun"  ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ที่ไม่มี สับปะรด ผสมสักนิดเดียว

เมนูยอดนิยมนี้เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 1940 ยุคเฟื่องฟูของคาเฟ่สไตล์ฮ่องกงนับเป็นเรื่องยากที่เหล่าคาเฟ่จะทำกำไรได้มากพอจากการขายแค่ชานมฮ่องกงเพียงอย่างเดียว เจ้าของร้านคาเฟ่จำนวนมากจึงตัดสินใจทำร้านเบเกอรีควบคู่กันไปเพื่อรังสรรค์เมนูเค้กและขนมปังสุดพิเศษออกวางขายด้วย แต่ด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ยังมีความคล้ายคลึงกัน การหันมาพึ่งเบเกอรีจึงยังไม่ได้ช่วยมากมายนัก นักอบทั้งหลายจึงพยายามลองคิดค้นขนมปังสูตรพิเศษเพื่อให้โดดเด่นกว่าคู่แข่งเจ้าอื่นๆ
รู้จัก  "Pineapple Bun"  ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ที่ไม่มี สับปะรด ผสมสักนิดเดียว

เจ้าของร้านคาเฟ่เหล่านี้ต่างทราบดีว่าชาวฮ่องกงส่วนใหญ่ชื่นชอบขนมหวานเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเค้กสัญชาติจีนรสชาติหวานหอมทั้งหลายจึงขายดี เมื่อนึกได้ถึงประเด็นนี้ พวกเขาจึงเริ่มรังสรรค์ขนมปังรสชาติหวานละมุน ที่มีเปลือกนอกทำมาจากน้ำมันหมู ผสมแอมโมเนียคาร์บอเนตและเนยเป็นหลัก โดยหลังจากนำไปอบในเตาแล้ว เปลือกตรงหน้าขนมปังจะแตกออกจนดูเหมือนเปลือกของสับปะรด จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘ขนมปังสับปะรด’ หรือ Pineapple Bun นั่นเอง

แรกเริ่มของการวางขาย ขนมปังสับปะรดกลายมาเป็นเมนูสุดพิเศษที่ทุกคนนิยมรับประทานกันเป็นมื้อเช้าหรือจิบพร้อมน้ำชายามบ่าย ถ้าจะให้อร่อยที่สุดก็ต้องรับประทานตอนออกจากเตาใหม่ๆ ขนมปังสับปะรดที่ดีจะต้องมีความกรอบร่วน แต่อย่าเผลอวางตากลมทิ้งไว้ เพราะรสชาติจะเปลี่ยนไปแน่นอน

รู้จัก  "Pineapple Bun"  ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ที่ไม่มี สับปะรด ผสมสักนิดเดียว
ต่อมาขนมปังสับปะรดสูตรต้นตำรับได้มี วิวัฒนาการ กลายเป็น ขนมปังสับปะรดสอดไส้เนย โดยเสิร์ฟพร้อมเนยฝานชิ้น สอดแทรกอยู่ในก้อนขนมปัง รสชาติใหม่อันเกิดจากการผสมผสานระหว่างความร้อนของขนมปังอบใหม่กับเนยเย็นๆ อย่างลงตัว ทำให้ผู้คนต่างพากันลิ้มลองขนมปังสับปะรดอย่างไม่รู้จักเบื่อ

 

ถ้าคุณสงสัยว่าจะหาซื้อขนมปังสับปะรดที่ดีที่สุดในฮ่องกงได้ที่ไหนแล้วล่ะก็ วันนี้เราจะพาไปแนะนำคาเฟ่ที่วางขายขนมปังสัปปะรดสุดเลิศรสกันเลย
รู้จัก  "Pineapple Bun"  ขนมปังสไตล์ฮ่องกง ที่ไม่มี สับปะรด ผสมสักนิดเดียว
ร้านแรก Kam Wah Café ตั้งอยู่บนถนนปรินซ์เอ็ดเวิร์ด (Prince Edward) เกาลูน (Kowloon) โดยเป็นผู้ผลิตขนมปังสับปะรดเจ้าดังที่สุดของฮ่องกง คาเฟ่เจ้านี้เสิร์ฟ Bo Lo Yau (ภาษากวางตุ้งที่ใช้เรียกขนมปังสับปะรด) สอดไส้เนยชิ้นหนาให้กับลูกค้ามากหน้าหลายตามาตั้งแต่ปี 1973 การันตีความอร่อยด้วยจำนวนลูกค้าที่รอคิวกันตลอดทั้งวัน

Mrs. Tang Café ตั้งอยู่บนเส้นทางมรดกผิงซาน (Ping Shan Heritage Trail)  นอกเขตหยวนหลง (Yuen Long) จึงนับเป็นจุดหมายปลายทางที่คุ้มค่าแก่การเดินทางอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าคุณจะเพิ่มความพิเศษให้กับการเดินทางด้วยการสั่งขนมปังสับปะรดสอดไส้ไข่และมะเขือเทศ และล้างปากด้วยเมนูเครื่องดื่ม อย่าง ชานม “แชมเปญ” ที่จะเสิร์ฟแบบแช่เย็นจัด ไม่ใส่น้ำแข็ง หมดกังวลว่าน้ำแข็งจะละลายจนทำให้ชาเสียรสชาติ

Sai Kung Café & Bakery ถือเป็นหนึ่งในคาเฟ่เบเกอรีที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานในฮ่องกง และเสิร์ฟขนมหวานสไตล์ฮ่องกงสุดคลาสสิกมากมายที่อบสดใหม่จากเตา รวมถึงขนมปังสับปะรดนี้ด้วย คาเฟ่แห่งนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านชาวประมงไซกุงตามชื่อของร้าน และการแวะพักนั่งชิวที่ร้านคาเฟ่เบเกอรีแห่งนี้หลังการเดินเล่นริมทะเลนั้นเรียกได้ว่าคุ้มค่าอย่างมาก

แท็กที่เกี่ยวข้อง