Lifestyle

10 เทคนิคสร้างทักษะชีวิตลูก เผชิญโลกยุคใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพราะเด็กยุคใหม่เติบโตมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมากมาย มีข้อมูลออนไลน์ที่หลอกลวง ข่าวปลอมและการกลั่นแกล้ง บูลลี่ ทำให้ต้องมีสภาวะจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมที่จะเรียนรู้และรับมือกับโลกที่อันตรายในอนาคตได้

เราจึงขอแนะนำเทคนิคดีๆ ในการเลี้ยงลูกที่จะช่วยปูพื้นฐานทักษะชีวิตให้กับลูกได้เตรียมพร้อมเติบโต ฝึกภาวะจิตใจและทักษะที่จำเป็นต่อชีวิต รู้จักคิดวิเคราะห์และสร้างความสุขให้กับตัวเองได้ โดยไม่ตัดสินใจทำสิ่งที่ผิดด้วย 10 ทักษะในการใช้ชีวิต จากคำแนะนำของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ มาฝากกันค่ะ  

 

1. ฝึกลูกให้พร้อมเผชิญหน้ากับชีวิต เป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรต้องลงมือสร้างเเละแนะนำให้ลูก ฝึกลูกให้มีความอดทน พยายามหมั่นเพียร ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค
2. สอนมารยาทและกติกาสังคม รู้จักพูดคำว่าขอบคุณ ขอโทษ มีหางเสียง รู้จักบทบาททางเพศ มีความเป็นสุภาพบุรุษ สุภาพสตรี เป็นพื้นฐานที่จะทำให้อยู่ในสังคมได้อย่างดีและมีความสุข

 

10 เทคนิคสร้างทักษะชีวิตลูก เผชิญโลกยุคใหม่

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

https://รวมปัญหาลูก "เจนอัลฟ่า" และวิธีแก้

https://พ่อแม่ควรรู้ เผย "6 เทคนิค" เลี้ยงลูกให้มี "ความสุข"

3. ฝึกลูกให้มีหน้าที่ทำงานเล็กๆ น้อยๆ เช่นมอบหมายงานบ้านให้ลูกทำ ฝึกความพยายามทำให้สำเร็จ พึ่งพาตัวเองได้สอนให้รู้คุณค่าของงาน ไม่ปล่อยเวลาให้ไร้ประโยชน์ ทำตนเองให้มีคุณค่าต่อคนอื่น  

4. สอนลูกรู้จักคิดก่อนทำ หยุดคิดทุกครั้งก่อนตัดสินใจทำอะไร และชี้ให้เห็นถึงผลการกระทำของสิ่งที่เขาเลือกทำ ไม่ว่าจะดี หรือไม่ดีก็ตาม เพื่อเป็นบทเรียนให้ลูกได้รู้ว่าการกระทำของตัวเองจะส่งผลอย่างไรบ้าง

 

5. ให้ลูกรู้จักรับผิดชอบและหาความรู้เพิ่มเติม ให้เขาทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ ทั้ง การเรียน สิ่งที่จำเป็นต้องทำและหมั่นหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

6. สอนลูกเลือกกินสิ่งที่ดี ไม่ใช่แค่กินสิ่งที่ชอบ เลือกกินอาหารให้เป็นและมีคุณค่าต่อร่างกายตัวเอง แม้เป็นสิ่งที่ไม่ชอบก็ต้องกินด้วยหากมีประโยชน์ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และไม่กินมากจนเกินไป เลี่ยงอาหารหวานเกิน มันเกิน เค็มเกิน

 

10 เทคนิคสร้างทักษะชีวิตลูก เผชิญโลกยุคใหม่

 

 

7.สอนลูกรู้จักวางแผนการเงิน รู้จักทำรายรับและรายจ่ายของตนเอง พร้อมฝึกนิสัยการออมเงิน รู้จักประมาณตน รู้วิธีหาเงินมากกว่าการใช้เงิน ไม่ฟุ้งเฟ้อ

8.ฝึกลูกรู้จักดูแลจิตใจ หาความสุขในชีวิตให้ตัวเอง ทำชีวิตให้สดชื่นมีความสุข รู้วิธีการผ่อนคลายหรือปล่อยวางจิตใจ รู้จักวิธีคลายเครียดและสามารถชื่นชมให้กำลังใจตัวเองเป็น

 

10 เทคนิคสร้างทักษะชีวิตลูก เผชิญโลกยุคใหม่

 

9.สอนลูกรู้จักรักสุขภาพ หมั่นออกกำลังกายดูแลตัวเอง มีกีฬาที่ชอบ เพื่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และกีฬายังทำให้ลูกได้เรียนรู้การรู้แพ้รู้ชนะอีกด้วย

10.สอนลูกให้รักและดูแลสิ่งแวดล้อมรอบตัว  เริ่มจากการดูแลในบ้าน เช่น แยกขยะ การรักษาความสะอาด หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่เป็นมลพิษ และไม่สร้างมลพิษหรือทำลายธรรมชาติ เช่น ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด  ไม่ทำลายต้นไม้ดอกไม้ ทำร้ายสัตว์

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด