Kom Lifestyle

ทางเลือก ในการรักษาผู้สูงอายุป่วย "มะเร็งปอด"

ทางเลือก ในการรักษาผู้สูงอายุป่วย "มะเร็งปอด"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"มะเร็งปอด" ยังคงเป็นสาเหตุในการเสียชีวิตสูงสุดของมะเร็งโดยรวม เมื่อโรคนี้เกิดในกลุ่มผู้สูงอายุ ทางเลือกที่ดีที่สุดต้องดูแลรักษาอย่างไรเพื่อให้ "ผู้สูงอายุ" รอดปลอดภัย และฟื้นตัวเร็วที่สุด

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 การดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดในเฉพาะกลุ่ม“ผู้สูงอายุ” ถือว่ามีความยากลำบากพอสมควร ว่าจะใช้วิธีไหนในการดูแล แต่เรื่องนี้มีคำตอบจากนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลวชิรพยาบาล

 

เกี่ยวกับการดูแลรักษาผู้ป่วยมะเร็งปอดในกลุ่มผู้สูงอายุนั้น นพ.ศิระ เลาหทัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ศัลยศาสตร์ทรวงอกเฉพาะทางด้านผ่าตัดส่องกล้องโรงพยาบาลวชิรพยาบาล กล่าวว่า มะเร็งปอดเป็นอีกโรคที่คร่าชีวิตผู้คนในโลกมากที่สุดเป็นอันดับ1ในกลุ่มมะเร็งทั้งหมดมาตั้งแต่อดีต

 

เนื่องจากเวลาที่ค้นพบโรค ส่วนหนึ่งของผู้ป่วยจะอยู่ในระยะที่4หรือระยะกระจายแล้ว ถึงแม้ว่ามะเร็งปอดยังคงเป็นสาเหตุในการเสียชีวิตที่สูงที่สุดของมะเร็งโดยรวม แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นและผู้คนเริ่มดูแลเอาใจใส่ตัวเองมากขึ้น

 

รวมทั้งระบบการวินิจฉัยที่ดีขึ้น (Low dose CT chest screening )ทำให้เราสามารถตรวจพบและวินิจฉัยมะเร็งปอดได้เร็วขึ้นโดยเฉพาะในระยะที่1หรือ2ซึ่งคนไข้ในกลุ่มนี้เราสามารถได้รับการรักษาให้หายขาดได้ด้วยการผ่าตัดส่องกล้องตัดปอดกลีบที่มีมะเร็งออกไปทั้งกลีบ (VATS Lobectomy)

 

สำหรับผู้ป่วยผู้สูงอายุโดยส่วนใหญ่นั้น มักจะมีความกังวลเมื่อต้องได้รับการผ่าตัดปอด ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่ามะเร็งปอดมักพบในผู้ป่วยที่มีอายุมากโดยเกณฑ์เฉลี่ย คือ ผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 70ปี ในบางรายอาจเกิดในผู้ป่วยอายุมากกว่า 80 ปี

 

ซึ่งความพิเศษในคนสูงอายุ คือ มักจะมีโรคประจำตัวร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือ โรคหัวใจ และ หลอดเลือดทางสมอง นอกจากนี้อวัยวะภายในจะเริ่มมีการเสื่อม ไม่เหมือนคนวัยหนุ่มสาว ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเหมือนสิ่งของที่มีการเสื่อมลง

หลักการที่สำคัญของการผ่าตัดในผู้ป่วยสูงอายุนั้น การผ่าตัดในกลุ่มนี้นอกจากการผ่าตัดที่ต้องใช้ความแม่นยำและยังต้องการดูแลที่ดีตั้งแต่ก่อนผ่าตัด ระหว่างการผ่าตัดและหลังการผ่าตัดโดยหัวใจการรักษานั้น คือ การทำให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ฟื้นตัวให้เร็วที่สุด ไม่นอนโรงพยาบาลนาน เนื่องจากการที่ผู้ป่วยสูงอายุต้องนอนอยู่ในโรงพยาบาลนาน จะมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดติดเชื้อ การติดเชื้อในท่อทางเดินปัสสาวะ

 

นอกจากนี้จะต้องทำให้ผู้ป่วยเจ็บน้อยที่สุด โดยใช้ยาแก้ปวดน้อยที่สุดเพื่อลดผลข้างเคียงของยาแก้ปวด เช่น การกดการหายใจ

 

ดังนั้นการผ่าตัดส่องกล้องจึงเป็นวิธีที่เหมาะสม โดยเราสามารถผ่าตัดปอดออกทั้งกลีบ (Lobectomy)หรือ ผ่าตัดน้อยกว่าทั้งกลีบ (Sublobar Resection)ด้วยการส่องกล้อง หรือVideo-Assisted Thoracic Surgery (VATS)โดยวิธีการผ่าตัดนี้สามารถทำได้โดยการผ่าตัดแผลเดียว หรือเรียกว่าUniportal VATS surgeryโดยตำแหน่งของแผลอยู่ข้างลำตัว

 

ส่วนการผ่าตัดเปิดช่องอกแบบเดิม (Thoracotomy)เป็นการผ่าตัดขนาดใหญ่โดยใช้เครื่องขยายซี่โครง ขนาดแผล 15-20 เซนติเมตร การผ่าตัดส่องกล้องปอดนั้น จะสามารถช่วยลดความเจ็บปวดหลังผ่าตัด กลับไปทำงานได้เร็วขึ้น ลดอาการปวดร้าวหรือชาตามเส้นประสาทและลดระยะเวลาที่นอนโรงพยาบาลส่วนการที่จะเลือกทำการผ่าตัดเป็นทั้งกลีบหรือน้อยกว่าทั้งกลีบนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดและลักษณะของมะเร็ง การทำงานทางปอดของผู้ป่วยและอายุ โดยจะต้องพิจารณาเป็นกรณีไป

สรุปการรักษาตามระยะของมะเร็งปอด นั้น มีการรักษามะเร็งปอดนั้นมี3วิธีการหลัก ๆ กล่าวคือ1.การผ่าตัด 2.รักษาด้วยเคมีบำบัด และ3.การฉายแสง โดยขึ้นอยู่กับระยะของโรคเมื่อตรวจพบ ซึ่ง แบ่งเป็นระยะได้ดังนี้

 

ระยะที่1 : ในคนไข้กลุ่มนี้เราสามารถรักษาโดยผ่าตัดได้เพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องรับเคมีบำบัดและฉายแสง ยิ่งถ้าหากพบ เช่น ก้อนขนาด 1 เซนติเมตร โอกาสรอดชีวิตในผู้ป่วยรายนี้เกิน5ปีหรือหายขาดได้สูงมากกว่า90%

 

ระยะที่2 (เริ่มมีการแพร่ไปที่ต่อมน้ำเหลือง) : ในคนไข้กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่รักษาโดยการผ่าตัดเป็นหลัก และมักต้องได้รับเคมีบำบัดร่วม

 

ระยะที่3 (มะเร็งลุกลามไปอวัยวะอื่นในช่องอกหรือแพร่ผ่านต่อมน้ำเหลืองขั้วปอด) : ในคนไข้กลุ่มนี้การรักษาจะมุ่งเน้นไปที่เคมีบำบัดหรือภูมิคุ้มกันบำบัดเป็นหลัก อาจมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดร่วมเป็นกรณีไป

 

ระยะที่4 (มะเร็งกระจายไปอวัยวะอื่นหรือมีน้ำในช่องอกจากเชื้อมะเร็ง) : ในคนไข้กลุ่มนี้จะได้รับการรักษาโดยเคมีบำบัดหรือภูมิคุ้มกันบำบัดเพื่อบรรเทาอาการ การผ่าตัดอาจมีส่วนร่วมเป็นกรณี แต่ค่อนข้างน้อยลง

ดังนั้นการผ่าตัดโดยการส่องกล้อง จึงมักจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยสูงอายุ เพราะเป็นการทำให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วที่สุดและเจ็บปวดน้อยที่สุด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด