Kom Lifestyle

"แหล่งอาหาร" บำรุงปอดให้แข็งแรง เพื่อสู้โควิด-19 มีหลากหลายอยู่รอบตัว

"แหล่งอาหาร" บำรุงปอดให้แข็งแรง เพื่อสู้โควิด-19  มีหลากหลายอยู่รอบตัว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ปอด" จัดได้ว่าเป็นอวัยวะสำคัญส่วนหนึ่งของร่างกาย ที่ทำงานใกล้ชิดกับ "หัวใจ" แบบไม่มีวันหยุดพักและ"ปอด" เป็นคำยอดนิยมที่ทั้งคนไทยและคนทั่วโลก ตระหนักเอาใจใส่ดูแลในภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

“ปอด”ที่แข็งแรงนับเป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน ผู้ที่มีปอดไม่แข็งแรงจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัส และเป็นที่รับรู้กันมานานว่าปอดไม่แข็งแรงนั้นมีหลายสาเหตุ เช่น สูบบุหรี่,เป็นโรคปอดเรื้อรัง,ผู้สูงอายุ,น้ำหนักเกินมาตรฐาน

ไม่เพียงเท่านั้น  ยังรวมถึงเป็นโรคประจำตัวที่เพิ่มความเสี่ยงปอดอักเสบ เช่น โรคความดันโลหิตสูง,โรคเบาหวาน,โรคอ้วน, โรคไต,โรคมะเร็ง ฯลฯ เหล่านี้ล้วนอันตรายต่อปอดของเรา

ส่วนคนที่ไม่มีโรค มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงนั้น อย่าลืมดูแล“ปอดของเรา” ให้แข็งแรงด้วยอาหาร และการหมั่นออกกำลังกาย ให้ถูกหลักอนามัย วิธีง่ายๆในการดูแลสุขภาพร่างกายแต่สำคัญมากต่อมนุษย์

การดูแล“ปอดของเรา” ด้วยการสรรหาอาหารเลิศรส นั้นพักเอาไว้ก่อน เพราะอาหารที่ดีและมีคุณค่าต่อปอดนั้น มองไปรอบๆตัวเราจะมีอยู่มากมาย เพียงแต่ในบางครั้งคนเรามองข้าม ต่อเมื่อเจ็บปวดถึงสรรหา

แหล่งอาหารบำรุงปอดหาได้ง่าย และเมื่อกินเป็นประจำจะส่งผลดีต่อการทำงานของปอด

10 แหล่งอาหารบำรุงปอดหาได้ง่าย

1. ขิงเป็นสมุนไพรที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยต้านการอักเสบ

2. พริกหวานเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี ช่วยต้านอนุมูลอิสระและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้เป็นปกติ

3. แอปเปิ้ลมีใยอาหาร วิตามินซีและมีสารต้านอนุมูลอิสระ

4. ฟักทองมีสารอาหารที่ส่งเสริมสุขภาพปอดหลายชนิด โดยเฉพาะแคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน

5. ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินเป็นส่วนประกอบหลักการศึกษาวิจัยพบว่าการบริโภคเคอร์คูมินมีความสัมพันธ์กับการทำงานของปอดที่ดีขึ้น

6. มะเขือเทศ มีสารไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่จะช่วยลดการอักเสบของทางเดินหายใจในผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและช่วยเรื่องการทำงานของปอดในผู้ที่เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

7. ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อย เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่าง เป็นต้น เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูงอุดมด้วยวิตามินอี ซีลีเนียมและกรดไขมันจำเป็น ซึ่งดีต่อสุขภาพปอด

8. น้ำมันมะกอกเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีเพราะมีสารโพลีฟีนอลและวิตามินอีที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

9. หอยนางรมอุดมด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อสุขภาพปอด ได้แก่ สังกะสี ซีลีเนียม วิตามินบีและทองแดง และ

10.ผลไม้ตระกูลเบอร์รีเช่น สตรอว์เบอรี บลูเบอร์รี มีฟลาโวนอยด์ที่เรียกว่าแอนโธไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นต้น

นอกจาก 10 แหล่งอาหารบำรุงปอดที่หาได้ง่ายแล้ว การกินผักและผลไม้เป็นประจำให้ได้อย่างน้อยวันละ 400 กรัม โดยแบ่งเป็นผักสุก 3 มื้อ ๆ ละ 2 ทัพพี ผลไม้ตามฤดูกาลวันละ 3-5 ส่วน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคปอด

เนื่องจากผักและผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินและ แร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี สังกะสี ซิลิเนียม สารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยสร้างภูมิต้านทานและเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว ให้สามารถกำจัดเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ผักและผลไม้ยังมีสาร ฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ปอดถูกทำลายได้อีกด้วย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด