Lifestyle

วัยเก๋า ควรรู้ 4 ปัญหา "ช่องปาก" ที่ต้องเจอ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไม่ว่าอยู่ในช่วงวัยไหน การมีสุขภาพช่องปากที่ดี เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่เมื่อเข้าสู่วัยเก๋าอวัยวะหลายอย่างในร่างกายเปลี่ยนไปรวมถึงปัญหา "ช่องปาก" ที่ต้องเจอ

ช่องปากและฟันที่ขาวสะอาด เปรียบเสมือนการเปิดประตูบ้านต้อนรับแขกที่มาเยือน เพราะแน่นอนว่าการทักทายนอกจากการยกมือสวัสดี ก็จะมีการยิ้มและพูดคุยซึ่งเป็นหนึ่งการทักทายที่สร้างความประทับใจได้ไม่ยาก

การมีสุขภาพช่องปากที่ดีจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องดูแลเป็นพิเศษ แต่ในขณะเดียวกันหลายคนต้องพบเจอกับปัญหาของช่องปาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่มักจะมีเยื่อบุช่องปากบางกว่าช่วงวัยอื่น ๆ หรือ บางคนก็จำเป็นต้องใส่ฟันปลอม ซึ่งปัญหาเหล่านี้จึงกลายเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนหงุดหงิดใจ

ดังนั้นจะดีกว่าไหม หากเรามองหาไอเท็มดูแลช่องปากและฟันให้สะอาด ปราศจากกลิ่น เพื่อเป็นเสน่ห์ดึงดูดผู้พบเห็นให้อยากเข้ามาพูดคุย โดยเฉพาะผู้สูงอายุหลายคนที่ชอบสังสรรค์ พบปะเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันอยู่เสมอ

ปัญหาช่องปากที่เหล่าวัยเก๋า ต้องหงุดหงิดใจ และทำให้หลายคนเสียศูนย์ หมดความมั่นใจ มีมากมาย แต่ปัญหาหลักๆ คือที่เห็นได้ชัดเจอ คือ4ปัญหาหลัก

1.ผู้สูงวัยเสี่ยงฟันผุได้ง่าย : เกิดจากเนื้อฟันถูกทำลายจนเป็นรู หรือเป็นโพรงที่ตัวฟัน ซึ่งสาเหตุหลักเกิดจากน้ำตาลที่ทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียในช่องปาก และแปรสภาพกลายเป็นกรดทำลายฟันด้วยการกัดกร่อน บวกกับอายุที่เพิ่มขึ้นตัวฟันหรือเคลือบฟันก็เริ่มจะหายไปและมีความอ่อนแอลงตามอายุการใช้งาน จึงมีความเสี่ยงที่จะทำให้ฟันผุ ฟันสึกได้ง่าย

2.เยื่อบุช่องปากบางกว่าช่วงวัยอื่น: ผู้สูงอายุจะมีระบบภูมิต้านทานที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้นส่วนใหญ่มักมีโอกาสเยื่อบุอ่อนภายในช่องปากและรอบๆริมฝีปากอักเสบ และมีแผลที่มุมปากได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บ เวลาอ้าปากหรือรับประทานอาหารมีรสเปรี้ยว เผ็ด ร้อน

3.ภาวะน้ำลายน้อยลง : ผู้สูงอายุที่มีภาวะน้ำลายน้อย เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปัญหาด้านสุขภาพ การใช้ยาบางชนิด เป็นต้น ภาวะนี้จะส่งผลต่อความชุ่มชื้นในช่องปาก รวมไปถึงปัญหากลิ่นปาก

4.ปัญหาจากฟันปลอม:แน่นอนว่าเมื่อฟันผุ ฟันหมดช่องปาก ทำให้ผู้สูงอายุหลายคน หันไปใช้ตัวช่วยทางเลือกในการเคี้ยวอาหาร นั่นก็คือ ฟันปลอม ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หรือเจ็บช่องปากได้

เมื่อวัยเก๋าได้รับทราบถึงปัญหาช่องปากกันแล้ว ก็ไม่ควรรอช้าที่จะมองหายาสีฟันที่มาช่วยแก้ปัญหาให้ตรงจุด เพื่อช่องปากและฟันที่แข็งแรง วิธีการเลือกยาสีฟันง่ายๆ คือเลือกใช้ยาสีฟันสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารSLS, SLES, สารฟอกฟันขาว

และ สารกันเสียกลุ่มพาราเบนที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและผงขัดอณูละเอียดที่ไม่ทำลายเคลือบฟัน และสามารถใช้ได้กับฟันปลอม รวมทั้งควรเป็นยาสีฟันที่เพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปากช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดกลิ่นปาก นอกจากนี้ ควรเลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ในปริมาณที่มากพอเพื่อช่วยลดปัญหาฟันผุอีกด้วย

ผู้สูงอายุ อย่าเพิ่งถอดใจกับการสรรหายาสีฟัน ที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุดเพียงศึกษาก่อนจะซื้อเลือกยาสีฟันแต่ละยี่ห้อ อย่างน้อยควรมีส่วนประกอบสำคัญจากสารสกัดจากธรรมชาติที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นสารสกัดเปลือกมังคุด ในรูปแบบเอนแคปซูเลท(Encapsulate)มีคุณสมบัติช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย น้ำผึ้งมานูก้า จากประเทศนิวซีแลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในช่องปากสารสกัดใบฝรั่ง สารสกัดชะเอมเทศ ช่วยดูแลเหงือก และฟันให้แข็งแรง

เปปเปอร์มิ้นท์ เมนทอล ลดกลิ่นปาก ให้ลมหายใจหอมสดชื่นยาวนาน และสารสกัดจากหญ้าหวาน ที่จะมอบรสชาติหวานจากธรรมชาติให้เหล่าวัยเก๋าไม่ต้องทนกับยาสีฟันที่ เผ็ด ซ่าและมีฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุ

เมื่อวัยเก๋ารู้ 4 ปัญหาช่องปากที่ต้องเจอ ควรเลือกใช้เพื่อดูแลช่องปากและฟัน  เพื่อจะได้กลับมามีความมั่นใจและมีรอยยิ้มที่มีเสน่ห์ ได้อีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมดปัญหาสุขภาพช่องปาก โดยเฉพาะอาการ "ลิ้นเป็นฝ้า" ด้วย 6 วิธีแบบธรรมชาติ

รู้ยัง..กรมการแพทย์ ให้บริการทำฟันฟรี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า

เคล็ดลับสุขภาพดีเริ่มต้นง่ายๆ ในช่องปาก

สูงวัย.. ก็ฟันสวยได้ บทความโดย.. ทพญ.วารี เต็มคุณธรรม ทันตแพทย์ ศูนย์ทันตกรรม โรงพยาบาลหัวเฉียว

"ผู้สูงอายุ" ควรรู้การแปรงฟันก่อนนอน สำคัญอย่างไร

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด