เข้าใจคอนเทนต์เข้าใจลูกค้าเพื่อการสื่อสารที่ Impact Communications matter โลกหมุนด้วยการสื่อสาร

25 มี.ค. 2564
47
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

เข้าใจคอนเทนต์เข้าใจลูกค้าเพื่อการสื่อสารที่ Impact Communications matter โลกหมุนด้วยการสื่อสาร By "ไอยย์รัศ สิทธิพูล"

        
จากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อผู้คนเท่านั้น ยังส่งผลต่อเศรษฐกิจและการประกอบธุรกิจการค้าในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย แต่จากผลงานปีที่ผ่านมาของ บริษัท โน้ตเอเบิ้ล แบงค์คอก กลับได้รับผลกระทบน้อยมาก ซึ่งจากงานที่ได้รับสะท้อนให้เห็นถึงลูกค้าส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการสื่อสารที่มากขึ้นเช่นกัน


         

ไอยย์รัศ สิทธิพูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โน้ตเอเบิ้ล แบงค์คอก จำกัด บริษัทที่ปรึกษาด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ชั้นนำของไทย ที่มีประสบการณ์ในวงการพีอาร์มากว่าสิบปี เผยว่า โดยส่วนตัวมองงานให้คำปรึกษาหรืองานบริการ เหมือนมองโปรดักส์ จากการเรียนรู้วิกฤติจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการเมือง เศรษฐกิจ หรือในช่วงที่จัดงานรื่นเริงไม่ได้ ด้วยความที่เป็นองค์กรเล็ก ตัดสินใจง่าย เราลุยเร็ว ล้มเร็ว ลุกเร็ว และเรียนรู้ได้เร็วเช่นกัน เราจึงเริ่มมาวิเคราะห์ว่า องค์กรเราจะอยู่กับอะไรที่จะเกิดผลกระทบน้อยที่สุด  เราจึงวางกลุ่มเป้าหมายแรกขององค์กร คือ งานเชิงวิชาการ ทางการ ที่ต้องเน้นการสื่อสารอยู่แล้ว ยิ่งเราเป็นองค์กรที่มี Tools ใหม่ ๆ มาเสริมทัพ ทำให้เราตอบโจทก์กลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ประกอบกับพื้นฐานที่เราทำงานในสาย Healthcare มาก่อน ซึ่งเป็นงานที่ยากที่สุดในการทำการสื่อสารแล้ว เราจึงเข้าใจคอนเทนต์ที่ซับซ้อน การทำงานที่มีลำดับขั้นตอน ต้องเร็วและดี เป็นส่วนที่เราทำได้ดี       
        

ส่วนนี้จึงถือเป็นจุดแข็งของเรา กลุ่มเป้าหมายรองลงมา เป็นงานที่มีการแข็งขันที่สูง เช่น งานแถลงข่าว งานเปิดตัวต่าง ๆ ถ้าเข้ามาถือเป็นกำไรบริษัท ทีมงานได้ยิ้มร่าเริงกันบ้าง ได้ผ่อนคลายกับคอนเทนต์ที่เบาลง
       

“สำหรับการทำงาน เรามีการทำงานเชิงลึกเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า ทำการศึกษาข้อมูลลูกค้าอินไซต์มาก ๆ ศึกษาทั้งองค์กร ศึกษาทั้งผู้บริหารองค์กร เพื่อให้เรามีจุดร่วมเดียวกัน เข้าใจถึงเป้าหมายในการทำงาน เพื่อให้เราง่ายในการทำงานให้สอดคล้องกัน รวมไปถึงการศึกษาถึงองค์กรเดียวกันในระดับสากล เพื่อเป็นแนวทางให้ลูกค้าได้มี Road map มีไอเดียในการต่อยอดต่อไป นอกจากได้ใจลูกค้าแล้ว การทำงานครั้งเดียวนี้ยังทำให้เราง่ายในการวาง Action plan ให้กับลูกค้า และทีมงานยังได้อัพเดทข้อมูลใหม่ ๆ ไปพร้อมกันอีกด้วย” ไอยย์รัศ กล่าว
        

ทั้งนี้ ไอยย์รัศ เผยด้วยว่า สิ่งที่สำคัญขององค์กรอีกอย่าง คือ การรักษาฐานลูกค้าเก่า เพราะถือว่าเรารู้จักเข้าใจความต้องการ ได้เคยทำงานร่วมกันแล้ว ปีนี้เรายังได้งานบริษัทเดิมต่อเนื่อง เรารู้ความต้องการของลูกค้าที่มากขึ้น เราต้องมีของบริการลูกค้าที่มากขึ้น เช่น ปีที่แล้วเน้นลงสื่อภาษาอังกฤษ ปีนี้เราทำการบ้านเพิ่ม เรามีสื่ออาเซี่ยนในมือ ที่จะบริการลูกค้า การที่ลูกค้ามี Demand ที่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้บริษัทเราพัฒนาขึ้นไปอีกเช่นกัน
         

 

นอกจากงานด้าน Communications ที่เราเชี่ยวชาญแล้ว เรายังมองเห็นโอกาสที่เราจะต่อยอดงานเพิ่มขึ้น จากพื้นฐานความเชี่ยวชาญที่มี จากคอนเนคชั่นที่เรามี ตอนนี้เริ่มวางงานขนาดกันไปกับงานหลักแล้ว และมีเป้าหมายไประดับอาเซี่ยน อยากสร้างและผลักดันไปให้สุดเท่าที่เราจะทำได้ เคยคิดว่าจะทำน้อย ๆ ก็ได้ แต่เราอยู่ในจุดที่มีโอกาสสร้างรายได้ให้กับทีมงาน เราไม่ลดเงินเดือนทีมงาน เราต้องรับคนเพิ่ม ซึ่งนอกจากสร้างความภูมิใจให้กับตัวเอง ยังถือเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ได้ช่วยเหลือประเทศได้อีกทางหนึ่งด้วย ฝากติดตามผลงาน บริษัท โน้ตเอเบิ้ล แบงค์คอก จำกัด ได้ที่ www.notablebangkok.com หรือ www.facebook.com/notablebkk