ปีแรกกยศ. ให้กู้เรียนป.โท-.เตรียมงบ 38,000 ล้านบาท ให้กู้ผ่านมือถือ ดีเดย์ 1 เม.ย.นี้

22 มี.ค. 2564
6.1 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

กยศ.เตรียมเงินงบประมาณ 38,000 ล้านบาท สำหรับให้กู้ยืมปีการศึกษา 2564 ตั้งแต่ระดับมัธยมปลายถึงระดับ ป.โท สามารถยื่นขอกู้ยืมผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ตโฟน ด้วยแอป "กยศ. Connect" ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.64 เป็นต้นไป

พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์การพัฒนาการศึกษาไทย ที่ขาดสภาพคล่องในการดำรงชีพ แต่สามารถเข้าสู่ระบบการศึกษาได้ ผ่านกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

 กยศ.เตรียม 34,000 ล้าน เพื่อ นร.-นศ.กู้ปี63 ปรับเกณฑ์รายได้เป็น 3.6 แสนต่อปี

'อนุทิน' เสนอกู้เงิน กยศ. ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน 'ก.คลัง' รับไปพิจารณา

ล่าสุด นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) เปิดเผยผ่านสื่อว่า ในปีการศึกษา 2564 กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาได้เตรียมเงินงบประมาณให้กู้ยืมจำนวน 38,000 ล้านบาท เพื่อรองรับนักเรียน นักศึกษาจำนวนกว่า 624,000 ราย สามารถกู้ยืมได้สูงสุดถึง 200,000 บาทต่อปี ขึ้นอยู่กับหลักสูตรสาขาวิชาหรือประเภทวิชาที่เลือกเรียน และในปีนี้เป็นปีแรกที่กองทุนให้กู้ยืมเงินแก่นักศึกษาระดับปริญญาโท(ป.โท)

สำหรับเงื่อนไขการกู้ยืม กยศ. แบ่งเป็น 4 ลักษณะ ดังนี้

ลักษณะที่ 1 นักเรียนหรือนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

ลักษณะที่ 2 นักเรียนหรือนักศึกษาที่ศึกษาในสาขาวิชาที่เป็นความต้องการหลัก ซึ่งมีความชัดเจนของการผลิตกำลังคนและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศ

ลักษณะที่ 3 นักเรียนหรือนักศึกษาที่ศึกษาในสาขาวิชาขาดแคลน หรือที่กองทุนมุ่งส่งเสริมเป็นพิเศษ

ลักษณะที่ 4 นักเรียนหรือนักศึกษาที่เรียนดี เพื่อสร้างความเป็นเลิศ โดยให้กู้ในระดับปริญญาโท

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดสาขาวิชาและเงื่อนไขการให้กู้ยืมทั้ง 4 ลักษณะได้ที่เว็บไซต์กองทุน www.studentloan.or.th โดยนักเรียน นักศึกษาสามารถยื่นกู้ผ่านแอปพลิเคชัน “กยศ. Connect” ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 เป็นต้นไป