"เจตนิน" ตอกย้ำวิสัยทัศน์พร้อมขึ้นแท่นผู้นำศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากระดับสากล

14 มี.ค. 2564
76
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

โรงพยาบาลเจตนิน พร้อมขึ้นแท่นผู้นำศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากระดับสากล ด้วยทีมแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์เป็นที่ยอมรับ และการบริการที่เป็นเลิศส่งมอบความสุขเติมความหวังสร้างครอบครัวที่อบอุ่น

เป็นเวลากว่า 25 ปีที่ “โรงพยาบาลเจตนิน” ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากที่ได้รับการรับรองคุณภาพระดับสากล ยืนหยัดมุ่งมั่นรักษามาตรฐานการรักษาพยาบาลในระดับโลก โดยทีมแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์เป็นที่ยอมรับ นักเทคนิคการแพทย์ที่มีทักษะความชำนาญ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยได้มาตรฐาน รวมถึงการบริการการรักษาด้วยความเอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดกระบวนการรักษาเพื่อให้คู่สมรสได้สัมผัสความสุขของการเป็นพ่อแม่อย่างแท้จริง

"เจตนิน" ตอกย้ำวิสัยทัศน์พร้อมขึ้นแท่นผู้นำศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากระดับสากล
 
         

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ เจตนินมีห้องปฏิบัติการที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงภายในโรงพยาบาล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาให้มากยิ่งขึ้น และให้แน่ใจว่ามีคุณภาพและมีความปลอดภัยสูงสุดในทุกขั้นตอน ห้องปฏิบัติการเหล่านี้อยู่ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์เฉพาะทาง นักพันธุศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงตัวอ่อนที่มีทักษะความชำนาญ ที่ได้รับการรับรองจากสมาคมด้านการเจริญพันธุ์และการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนแห่งยุโรป (European Society of Human Reproduction and Embryology หรือ ESHRE) ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลกด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์
 

ครอบคลุมทุกการรักษาภาวะเจริญพันธุ์
ตลอดระยะเวลามากกว่า 25 ปี ที่โรงพยาบาลเจตนินได้เปิดดำเนินการ โรงพยาบาลได้มีการพัฒนารูปแบบการให้บริการด้านการรักษาภาวะเจริญพันธุ์อย่างต่อเนื่อง ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยเพื่อช่วยสร้างครอบครัวอันอบอุ่นให้กับคู่สมรสทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
 
การให้บริการรักษาภาวะมีบุตรยากของโรงพยาบาลเจตนินมีดังนี้:
• การทำเด็กหลอดแก้ว (IVF)
• การใช้เทคนิคช่วยการปฏิสนธิด้วยวิธีอิ๊กซี่ (ICSI)
• การใช้เทคนิคช่วยการปฏิสนธิด้วยวิธีอิมซี่ (IMSI)
• การฉีดเชื้อเข้าโพรงมดลูก (IUI)
• การเจาะเก็บอสุจิจากชิ้นเนื้ออัณฑะ (TESE) / การเจาะเก็บอสุจิจากท่ออสุจิ (PESA)
• การตรวจวิเคราะห์ความผิดปกติทางพันธุกรรม (PGT):


o การตรวจคัดกรองและวินิจฉัยความผิดปกติทางพันธุกรรมระยะก่อนฝังตัว (PGT-A)
o การตรวจคัดกรองและวินิจฉัยการกลายพันธุ์ของยีนเดี่ยวในตัวอ่อนก่อนการฝังตัว (PGT-M)
o การตรวจการสับเปลี่ยนตำแหน่งโครสร้างโครโมโซม (PGT-SR)


• การส่องกล้องโพรงมดลูก (Hysteroscopy)
• การฝากไข่ (Egg freezing)
• การแช่แข็งสเปิร์ม (Sperm Freezing)
• การแช่แข็งตัวอ่อน (Embryo Freezing)
• การตรวจคัดกรองพาหะโรคทางพันธุกรรม (Genetic Carrier Screening)
 

การบริการด้วยความอบอุ่นจริงใจ
แน่นอนว่าเทคโนโลยีทางการแพทย์และกระบวนการต่าง ๆ ในการรักษามีความสำคัญต่อการให้บริการด้านการเจริญพันธุ์ แต่สำหรับที่ โรงพยาบาลเจตนิน นอกจากความถูกต้องแม่นยำในทางวิทยาศาสตร์แล้ว ปัจจัยอื่น ๆ ก็มีความสำคัญเช่นกัน
 

"เจตนิน" ตอกย้ำวิสัยทัศน์พร้อมขึ้นแท่นผู้นำศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากระดับสากล


         

ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของโรงพยาบาลเจตนินที่ทำให้ผู้คนไว้วางใจคือการเติบโตมาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง โรงพยาบาลตั้งอยู่ในทำเลเดิมมาเป็นเวลามากกว่า 25 ปี โดยปัจจุบันมีอาคารที่ให้บริการทางการแพทย์ 3 หลัง และบุคลากรกว่า 300 คน นี่จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าคู่สมรสที่ทำการฝากไข่และตัวอ่อนไว้กับเจตนิน สามารถวางใจได้ว่าโรงพยาบาลจะอยู่ที่นี่ไปอีกนานและพร้อมสำหรับคู่สมรสที่ต้องการจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ในอนาคต
 
         

อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คู่สมรสไว้วางใจในการมาใช้บริการ คือทีมแพทย์และทีมเจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาของเจตนินทุกคน มีความตั้งใจอย่างเต็มที่ในการให้บริการ และพร้อมให้การบริการตลอดเวลาทุกวัน นอกจากการดูแลเอาใจใส่ในคุณภาพการรักษาแล้ว เจตนินยังทุ่มเทใส่ใจในการให้คำปรึกษากับคู่สมรสตลอดระยะเวลาที่เข้ารับการรักษา – พญ. เทพจงจิต อาวเจนพงษ์ แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธ์และบุตรีของ พล.ต.อ. นพ. จงเจตน์ อาจเจนพงษ์ ผู้ก่อตั้งโรงพยาบาลเจตนิน อธิบายเพิ่มเติม
 
            

“หมอเองจากในบทบาทของหมอและก็เป็นคุณแม่ การช่วยเหลือคนไข้ที่มีบุตรยากให้มีบุตรได้จนประสบผลสำเร็จนั้น นอกจากเป็นความภูมิใจและความสุขให้กับตัวดิฉันแล้ว ยังเป็นความภาคภูมิใจของโรงพยาบาลเจตนินที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างครอบครัวและเติมเต็มความสุขให้กับคนไข้ของเรา” พญ. เทพจงจิต กล่าว
 
          

ปัจจัยสุดท้าย คือ เรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาภาวะมีบุตรยากมักเป็นเรื่องที่หลายคู่สมรสเกิดความกังวลใจ แต่ที่โรงพยาบาลเจตนินมีการวางแผนการรักษาแบบเฉพาะเจาะจงเหมาะสำหรับคู่สมรสแต่ละคู่เพื่อเลี่ยงขั้นตอนการรักษาที่ไม่จำเป็น และมีการตั้งค่ารักษาพยาบาลในราคาที่เหมาะสม
 

หลักการให้บริการของเจตนิน
หนึ่งในหลาย ๆ เหตุผลที่ทำให้โรงพยาบาลเจตนินมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับเป็นอย่างมาก คือหลักปรัชญา 5E ซึ่งมีหลักการสำคัญในการให้บริการการรักษา (5E) ดังนี้
ประสบการณ์ (Experience) –  ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากเฉพาะทางชั้นนำของไทยที่มีประสบการณ์ในการรักษามานานกว่า 25 ปี

 

ความเชี่ยวชาญ (Expertise) – มาตรฐานการรักษาพยาบาลระดับโลกด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย กระบวนการรักษาทุกขั้นตอนดำเนินการในห้องปฏิบัติการคุณภาพขั้นสูงโดยทีมแพทย์เฉพาะทาง นักเทคนิคการแพทย์ผู้ชำนาญการและเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์

 

มีจริยธรรม (Ethics) – ให้บริการการรักษาโดยปฏิบัติตามหลักการมาตรฐานจริยธรรมทางการแพทย์
เอาใจใส่เป็นพิเศษ (Extra vigilant) – ควบคุมคุณภาพที่มีมาตรฐานสูงสุดด้วยขั้นตอน double-witness โดยผู้เชี่ยวชาญสองคนที่คอยดูแลเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนในห้องปฏิบัติการเพื่อความโปร่งใสและถูกต้องแม่นยำ

 

พัฒนาสม่ำเสมอ (Evolving) – นำความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการรักษาภาวะมีบุตรยากและอบรมพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ที่ทันสมัยอยู่เสมอ
 
         

ปัจจัยสำคัญเหล่านี้ที่ทำให้เจตนินมีความโดดเด่นในด้านการบริการด้านการเจริญพันธุ์ที่แตกต่างจากที่อื่น และยังคงได้รับความเชื่อถือและความไว้วางใจจากคู่สมรสมาเป็นระยะเวลานาน
 
          

นพ. สมเจตน์ มณีปาลวิรัช ผู้อำนวยการแพทย์ และแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธ์ โรงพยาบาลเจตนินอธิบายเพิ่มเติมว่า อะไรที่ทำให้โรงพยาบาลเจตนินแตกต่างจากที่อื่น
 
         

“ด้วยชื่อเสียงของโรงพยาบาลเจตนิน ที่เป็นที่ยอมรับมานานกว่า 25 ปี และความศรัทธาของตัวผมเองในเป้าหมายและวิสัยทัศน์ของ พล.ต.อ.นพ. จงเจตน์ อาวเจนพงษ์ ผู้ก่อตั้งรพ. เจตนิน เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานกับผมในทุก ๆ วัน เจตนินมีความเป็นเลิศในด้านการรักษาผู้มีบุตรยากซึ่งยืนยันได้จากการได้รับรองมาตรฐานจากสถาบันรับรองคุณภาพระดับสากลหลายแห่ง แต่นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีที่ทันสมัย และความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์ที่ให้การรักษาแล้ว ผมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับคู่สมรสที่เป็นพ่อแม่มือใหม่แต่ละคน และนี่คือวิสัยทัศน์ของเจตนินที่มองในสิ่งที่แตกต่าง”
 

มาตรฐานระดับสากล
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลเจตนิน ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากลจากนานาประเทศ และจากสถาบันที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง
 
        
นอกจากจะได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO 9001 แล้วเจตนินยังเป็นสถาบันแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้รับการรับรองจาก Joint Commission International (JCI) จากสหรัฐอเมริกา และการรับรองจากคณะกรรมการรับรองระบบการเจริญพันธุ์ (RTAC) จากออสเตรเลีย อีกทั้งยังได้รับการรับรองจากสมาคมด้านการเจริญพันธุ์และการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนแห่งยุโรป (European Society of Human Reproduction and Embryology หรือ ESHRE อีกด้วย
 
         
นอกจากนี้ มีการนำเสนอผลงานทางวิชาการเป็นรายแรกของโลกโดยเจตนิน ในปี พ.ศ. 2561 ที่แสดงให้เห็นว่าคู่สมรสสามารถให้กำเนิดบุตรที่มีสุขภาพแข็งแรงจากการใช้ไข่ที่แช่แข็งมานานถึง 10 ปี
 
         
จากวิสัยทัศน์เมื่อ 25 ปีที่แล้ว จนถึงวันนี้โรงพยาบาลเจตนินไม่เพียงแต่เติบโตและมีชื่อเสียงด้านให้บริการการเจริญพันธุ์ในระดับภูมิภาคเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่แห่งแรงบันดาลใจ ร่วมสร้างและส่งมอบความสุขที่แท้จริงมาสู่ครอบครัว ซึ่งยืนยันได้จากจำนวนคู่สมรสทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติหลายหมื่นรายที่ประสบความสำเร็จในการมีบุตรและเติบโตอย่างมีคุณภาพ
 
      
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง