ซีคอนไม่หวั่นโควิด จัดใหญ่ ติดตั้ง "โซลาร์รูฟท็อป" ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

23 ม.ค. 2564
91
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ซีคอนสแควร์ มุ่งมั่นใส่ใจสิ่งแวดล้อมติดตั้ง"โซลาร์รูฟท็อป"สุดอลังการใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ด้วยงบประมาณ  250 ล้านบาท สร้างพลังงานสะอาด ลดปริมาณฝุ่นPM2.5 และลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) กว่า 1 ล้านกิโลกรัมต่อปี พร้อมใช้งานแล้วปลายเดือนม.ค.นี้  

นาย ตะติยะ ซอโสตถิกุล กรรมการผู้จัดการ ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ เปิดเผยว่า   ซีคอนสแควร์ได้ดำเนินการติดตั้งระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา หรือ “โซลาร์รูฟท็อป” มีกำลังการผลิต 5 เมกะวัตต์ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ด้วยงบลงทุน 250 ล้านบาท ประกอบด้วยแผงโซล่าเซลล์ จำนวน 14,500 แผง รวมเป็นขนาดพื้นที่  31,000  ตารางเมตร สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เท่ากับขนาดใช้ในครัวเรือน 1,000 ครัวเรือน ซึ่งขณะนี้โครงการดังกล่าวได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว พร้อมเดินหน้าเปิดใช้งานปลายเดือนมกราคมนี้ 

 

  ซีคอนไม่หวั่นโควิด จัดใหญ่ ติดตั้ง "โซลาร์รูฟท็อป" ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

 


โครงการนี้จะช่วยทดแทนการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล ลดการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 และลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2)  ซึ่งเป็นตัวทำลายบรรยากาศของโลก ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนได้ถึง 1 ล้านกิโลกรัมต่อปี  นอกจากนี้ยังลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลงได้ 5 ล้านหน่วยต่อปี หรือเท่ากับประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึงประมาณ 18 ล้านบาทต่อปี

 

ซีคอนไม่หวั่นโควิด จัดใหญ่ ติดตั้ง "โซลาร์รูฟท็อป" ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์


ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทได้เริ่มดำเนินการ โครงการ “โซลาร์รูฟท็อป” บนศูนย์สรรพสินค้าซีคอน บางแค โดยจะใช้งบประมาณอีก 150 ล้านบาท ในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์กว่า 7,000 แผง มีพื้นที่เท่ากับ 20,000 ตารางเมตร โดยกำหนดจะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาส 3 ของปี 2564 นี้