ไลฟ์สไตล์

นำอนุรักษ์ไผ่ซางหม่นงาน"สมจิตร มณีรัตน์"

นำอนุรักษ์ไผ่ซางหม่นงาน"สมจิตร มณีรัตน์"

12 ม.ค. 2553

ด้วยคุณสมบัติของ "ไผ่ซางหม่น" ที่เป็นไผ่เนื้อแข็ง เนื้อหนา มีความทนทาน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ความต้องการของตลาดจึงมากตามไปด้วย นั่นเป็นเหตุผลให้ ลุงสมจิตร มณีรัตน์ เกษตรกรผู้ปลูกไผ่คนแรกๆ ของ ต.เมืองงาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ นำอนุรักษ์ไผ่ชนิด

 ลุงสมจิตร อยู่บ้านเลขที่ 510 หมู่ 10 ต.เมืองงาย เล่าว่า มีอาชีพทำสวนในพื้นที่ราว 200 ไร่ ปลูกไม้สัก กล้วย ยางพารา ผลไม้อื่นๆ ไผ่หลายพันธุ์ รวมทั้งปลูกไผ่ซางหม่นไว้ 10 ไร่ จุดประสงค์แรกก็เพื่อใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ อาทิ เตียง เก้าอี้ โซฟา โต๊ะ ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

 "ปัจจุบันไผ่ซางหม่น ซึ่งเป็นไผ่พื้นเมืองของภาคเหนือแถบแพร่ ลำพูน ลำปาง เชียงใหม่ กำลังถูกทำลาย และกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งเอาไปทำบ้าน ทำแพให้นักท่องเที่ยว ทำเฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ เหล่านี้ จึงเป็นตัวเร่งให้ไผ่ซางหม่นถูกตัดไปใช้อย่างมาก" ลุงสมจิตรบอกถึงเหตุผลที่นำอนุรักษ์ไผ่ชนิดนี้ หลังมองว่ามีน้อยคนที่จะเก็บเมล็ดมาปลูกศึกษาหาพันธุ์ดีแล้วไว้ใช้ขยายพันธุ์ต่อไป

 วิธีการของลุงสมจิตรในการรวบรวมพันธุ์ไผ่ชนิดนี้ก็คือ จะขับขี่จักรยานไปตามท้องถิ่นต่างๆ ทั้งใน อ.เชียงดาว และ อ.ใกล้เคียง เพื่อหาต้นพันธุ์ซึ่งเกิดจากเมล็ดที่มีลักษณะดีนำมาปลูกในสวน และติดตามดูอยู่ 1-2 ปี ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจสามารถขยายพันธุ์ได้ จึงเพิ่มพื้นที่ปลูกมากขึ้น และเมื่อมีปริมาณมากๆ ก็แบ่งขายแก่เกษตรกรผู้สนใจในราคาถูก ส่วนท่านใดสนใจพูดคุยซักถามได้ที่โทร.08-5176-4153 หรือ 0-5337-5153

 "ระยะปลูกของไผ่พันธุ์นี้ใช้ 4x4 หรือ 4x5 หรือ 5x5 เมตร (ระยะระหว่างต้นxระหว่างแถว) แล้วแต่ความสมบูรณ์และขนาดของพื้นที่ ถ้าพื้นที่มีขนาดใหญ่ก็ปลูกห่างได้" ลุงสมจิตรแถมวิธีการปลูกที่ได้ผลดี 100 เปอร์เซ็นต์ให้แก่เพื่อนเกษตรกรด้วย


ธานี กุลแพทย์