
สทศ.จี้ทปอ.รีบตัดสินใจลดค่าสมัครสอบGAT-PAT
ทปอ.เตรียมพิจารณาตัวเลขต้นทุนสอบGAT-PAT ระบุถ้ามีเงินเหลือ จะลดค่าสมัครสอบ ด้านสทศ.จี้ทปอ.รีบตัดสินใจลดค่าสมัครสอบ ติงอย่าคิดเล็กคิดน้อย
ศ.ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.)กล่าวภายหลังการประชุมทปอ.เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ที่ประชุมทปอ.ได้หารือเรื่องค่าสมัครสอบความถนัดทั่วไปหรือGAT และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือPAT ซึ่งขณะนี้เก็บวิชาละ 200 บาทนั้น โดยที่ผ่านมาทปอ. ได้ขอให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)ส่งรายละเอียดต้นทุนการจัดสอบมายังทปอ.แล้ว
และทปอ.จะพิจารณาตัวเลขต้นทุนทั้งหมดว่ายังมีเงินเหลือหรือขาดอีกเท่าไหร่ ถ้าหากมีเงินเหลือจากการจัดสอบก็จะลดค่าสมัครลงในปีต่อไป และยืนยันว่าทปอ.และสทศ.จัดสอบเพื่อการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนไม่ใช่เพื่อแสวงหากำไร แต่คงต้องรอให้สทศ.จัดสอบของปีนี้ให้เสร็จเรียบร้อยก่อนจึงจะสรุปตัวเลขอีกครั้งว่าสามรถลดค่าสมัครสอบได้หรือไม่
ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ.กล่าวว่า ทปอ.ควรรีบตัดสินใจเรื่องการลดค่าสมัครสอบเพราะสทศ.คงไม่สามารถสรุปตัวเลขการสอบเดือนมี.ค.ได้ทัน อีกทั้งสทศ.ต้องประกาศรับสมัครล่วงหน้า 2 เดือน คือในช่วงเดือนเม.ย.ทันที ดังนั้นการสอบเดือนก.ค.ปี2553 สทศ.ก็ต้องเก็บค่าสมัครที่ 200 บาทต่อวิชาไปก่อน
“การสอบแต่ละวิชาจะมีนักเรียนเข้าสอบไม่เท่ากัน บางวิชามีคนเข้าสอบน้อยมากวิชาภาษาต่างประเทศอาหรับ ทีเด็กเข้าสอบ 200 คน บาลีมีเด็กเข้าสอบ 200 คน เยอรมัน 4,000 คน ขณะที่ต้นทุนการจัดสอบอยู่ที่ประมาณเกือบ 1,000 บาทต่อคน ดังนั้นที่ผ่านมาสทศ.จึงต้องใช้วิธี ชักเนื้อจากวิชาที่มีคนสอบเยอะอย่างGAT มาเฉลี่ย ซึ่งหากทปอ.คิดเล็กคิดน้อยสทศ.ก็ต้องตัดรายจ่ายบางอย่างลง”ผอ.สทศ.กล่าว
อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาสทศ.ได้จัดส่งรายละเอียดค่าใช้จ่ายให้ทปอ.ไปแล้ว และระบุว่าจะสามารถลดค่าจัดสอบได้เหลือวิชาละ 150 บาท แต่คงต้องลดค่าบริการนักเรียนบางเรื่องลง เช่น รายงานผลคะแนนที่ส่งให้เด็กทางไปรษณีย์ ฉบับละ 30 บาทต่อคน และค่าวิจัยข้อสอบ ซึ่งตรงส่วนนี้หากทปอ.ต้องการทำวิจัยข้อสอบก็จะต้องหางบประเมินมาเพิ่ม