Kom Lifestyle

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลัง BOI อนุมัติส่งเสริมการลงทุนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ล่าสุด มิตซูบิชิ ได้นำเสนอเรื่องราวจากประสบการณ์ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ยาวนานของตัวเองออกสู่สาธารณะชนพร้อมชูจุดเด่น  "มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี"

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
 

หลังจากที่ทาง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้รับการพิจารณาอนุมัติส่งเสริมการลงทุน เพื่อการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าประเภทปลั๊กอินไฮบริดเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ที่ผ่านมาโดย ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส นอกประเทศญี่ปุ่น มาพร้อมแผนทำตลาดรถยนต์อีวีและพีเอชอีวีซึ่งคาดว่าจะจำหน่ายในภูมิภาคนี้ถึง 1.2 ล้านคันภายในปี 2579 โดยการสนับสนุนจากภาครัฐ 

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ประวัติศาสตร์กว่า 100 ปีของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส นอกจากชื่อเสียงด้านเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแล้ว ยังคิดค้นนวัตกรรมด้านพลังงานทางเลือกมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้เริ่มทำการวิจัยและพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าในเชิงอุตสาหกรรม Mass Production ในปี 2509 และภายในปี 2514 มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้ทำการส่งมอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไทพ์อี12 มินิกาแวน จำนวน 10 คันให้แก่ บริษัท โตเกียว อิเล็กทริค เพาเวอร์ ก่อนจะต่อยอดไปสู่การเปิดตัว Mitsubishi i-MiEV มิตซูบิชิ ไอ มีฟ รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของโลกที่จำหน่ายในเชิงพาณิชย์เมื่อปี 2552

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ขณะเดียวกัน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้วางแผนสร้างยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ขับเคลื่อนได้ไกลขึ้น และมีสมรรถนะสูงขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าผสานเข้ากับประสบการณ์จากการสร้างรถออฟโรดและรถอเนกประสงค์ที่ประสบความสำเร็จ  จนกระทั่งเปิดตัวรถปลั๊กอินไฮบริด  มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี  ครั้งแรกในโลกที่งาน ปารีส มอเตอร์โชว์ ปี 2555 และจำหน่ายไปแล้วมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และมียอดจำหน่ายสะสมมากกว่า สองแสนคันเมื่อสิ้นสุดปี 2561

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ด้วยเทคโนโลยีอันก้าวล้ำและวางใจได้ที่มีอยู่ใน มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี ช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากแบตเตอรี่ไฟฟ้าอย่างหลากหลายนอกเหนือจากการใช้เพื่อการขับขี่

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

จากเทคโนโลยี V2X Vehicle to Everything ซึ่งใช้เป็นแหล่งจ่ายพลังงานได้สำหรับทุกสิ่ง รวมทั้งใช้เป็นแหล่งจ่ายพลังงานสำหรับครัวเรือนหรือที่เรียกว่าเทคโนโลยี V2H Vehicle to Home โดยรถยนต์อีวีหรือพีเอชอีวีจะทำการชาร์จไฟฟ้าเก็บไว้ และทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับครัวเรือนได้เมื่อจอดพัก พร้อมด้วยเทคโนโลยี V2G Vehicle to Grid ทำหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงข่ายไฟฟ้า โดยการเก็บสะสมและจ่ายกระแสไฟฟ้าจากรถยนต์อีวีหรือพีเอชอีวีจำนวนมาก ซึ่งจะสร้างเสถียรภาพให้กับโครงข่ายไฟฟ้าเมื่อเกิดความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานต่อพลังงานไฟฟ้า 

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เทคโนโลยีดังกล่าวยังช่วยให้มีไฟฟ้าใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินและในกรณีเกิดภัยทางธรรมชาติ รถยนต์อเนกประสงค์แบบพีเอชอีวีของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส สามารถทำหน้าที่เป็นแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าเคลื่อนที่ให้กับแหล่งชุมชน โดย มิตซูบิชิ ได้มุ่งมั่นพิสูจน์อย่างต่อเนื่องถึงความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าที่เป็นได้มากกว่าการขับขี่ 

 

เรื่อง: ธวัชชัย พิชิตรณชัย                                                                                                                                         

E-mail : [email protected] 

Facebook https://www.facebook.com/AeyTawatKomchadluek/

'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 'มิตซูบิชิ' พร้อมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด