Lifestyle

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นิทรรศการศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัยครั้งที่ 2 เพื่อจัดหาที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นทั่วโลกภายใต้แคมเปญ "เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก"

     สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) พระเมธีวชิโรดม (ท่าน ว.วชิรเมธี) ผู้อุปถัมภ์ด้านสันติภาพและเมตตาธรรมของยูเอ็นเอชซีอาร์ และ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA BANGKOK) ร่วมระดมทุนอย่างต่อเนื่องผ่านนิทรรศการศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัยครั้งที่ 2 เพื่อจัดหาที่พักพิงแก่ผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นทั่วโลกภายใต้แคมเปญ “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก”

  เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

เพีย คาร์เมลา พากีโอ-คณชัย เบญจรงคกุล และ ท่าน ว.วชิรเมธี ร่วมเปิดนิทรรศการ

    ท่ามกลางวิกฤติการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลกที่มีความรุนแรงสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้พลัดถิ่นสูงถึง 70.8 ล้านคน ในรอบเกือบ 70 ปี และเมื่อครอบครัวผู้ลี้ภัยต้องถูกบังคับให้หนีออกจากบ้านมาจากสงคราม การประหัตประหารและความขัดแย้ง พวกเขาต้องละทิ้งทุกอย่างเพื่อเดินทางเสี่ยงอันตรายออกแสวงหาสถานที่ที่ปลอดภัย และสิ่งแรกที่มีความจำเป็นต่อพวกเขาคือ "ที่พักพิง" 

   รายงานของยูเอ็นเอชซีอาร์ แสดงว่ายังมีผู้ลี้ภัยอีกหลายล้านคนที่ต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบากในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงต่อสภาพร่างกายและจิตใจ ยูเอ็นเอชซีอาร์จึงจัดทำแคมเปญทั่วโลก “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมความร่วมมือจากหลายภาคส่วนไม่ว่าจากบุคคลทั่วไป บริษัท มูลนิธิ หรือบุคคลที่ให้การสนับสนุนการทำงานเพื่อสาธารณประโยชน์ ร่วมระดมทุนจัดหาที่พักพิงที่ปลอดภัยแก่ผู้ลี้ภัยให้ได้อย่างน้อย 2 ล้านคน

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

 เพีย คาร์เมลา พากีโอ

    "เราน้อมรับความเมตตาจากพระเมธีวชิโรดม หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี และขอบคุณศิลปินชั้นนำของประเทศไทยที่ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อสนับสนุนแคมเปญเราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก เป็นครั้งที่ 2” เพีย คาร์เมลา พากีโอ  รองผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจําประเทศไทย กล่าวพร้อมกับเผยด้วยว่า การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นต้นแบบของการแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันจากทุกภาคส่วนในการร่วมช่วยเหลือผู้ลี้ภัยซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งในขณะที่สถานการณ์ผู้ลี้ภัยโลกมีความซับซ้อนและอยู่ในภาวะวิกฤติ

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

การแสดงโขนเด็กเปิดนิทรรศการ

   ที่ผ่านมา พระเมธีวชิโรดม พระภิกษุที่ได้รับความนับถืออย่างกว้างขวางในประเทศไทย ได้ให้ความเมตตาต่อผู้ลี้ภัยและสนับสนุนการทำงานของยูเอ็นเอชซีอาร์อย่างต่อเนื่องตลอดมาตั้งแต่ปี 2559 เพื่อส่งเสริมให้เกิดเมตตาธรรมและสันติภาพแผ่ขยายไปในวงกว้าง รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดนิทรรศการศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 1 รวมกับเงินบริจาคที่ได้รับจากทั่วโลกทำให้สามารถแจกจ่ายเต็นท์กว่า 70,000 หลัง และมอบแผ่นพลาสติกอเนกประสงค์ กว่า 2 ล้านแผ่น แก่บุคคลและครอบครัวในความห่วงใยของยูเอ็นเอชซีอาร์

    เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

พระเมธีวชิโรดม

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

 ศ.เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง กับผลงานชื่อ “ตะวันตกพบตะวันออก-ศิลป์ พีระศรี สู่สยาม”

   และในเดือนนี้ พระเมธีวชิโรดม ได้ร่วมกับยูเอ็นเอชซีอาร์ และพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยเดินหน้าจัดนิทรรศการ “ศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย” ขึ้นเป็นปีที่ 2 พร้อมความสนับสนุนจากศิลปินชั้นนำระดับประเทศถึง 30 ท่าน อาทิ ศ.เดชา วราชุน, ศ.เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ, สมภพ บุตราช, ประทีป คชบัว, ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ เป็นต้น ที่สร้างสรรค์ผลงานมาแสดงในนิทรรศการ รวมถึงศิลปินดารารับเชิญพิเศษ “โป๊ป” ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ “ก๊อต” จิรายุ ตันตระกูล ที่นำผลงานจิตรกรรมมาจัดประมูลพิเศษร่วมระดมทุนในวันเปิดงานอีกด้วย

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

วรสันต์ สุภาพ และผลงานชื่อ “ชีวิตและสายน้ำ”

  “อาตมภาพเชื่อมั่นในพลังแห่งเมตตาการุณย์ ว่าจะสามารถเยียวยาสถานการณ์ที่เลวร้ายในโลกของเราให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน สำหรับอาตมาแล้วผู้ลี้ภัยทุกคนล้วนเป็นคนที่มีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์เหมือนกันกับเรา และพวกเขาทุกคนเป็นผู้ที่ควรได้รับความเห็นอกเห็นใจและการช่วยเหลือโดยปราศจากการแบ่งแยก การมีที่พักพิงที่ปลอดภัยเป็นสิ่งที่จำเป็นอันดับต้นๆ ของชีวิตมนุษย์ที่ทำให้การดำเนินชีวิตดำเนินต่อไปได้อย่างสะดวกขึ้น เพราะฉะนั้นการช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการแบ่งปันปัจจัยสี่จึงถือว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก” พระเมธีวชิโรดม กล่าว

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

ผลงานของ “ก๊อต” จิรายุ

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

ภาพเขียนสื่อความหมายลึกซึ้ง

   ทั้งนี้นิทรรศการ “ศิลปกรรมเพื่อผู้ลี้ภัย ครั้งที่ 2” จัดแสดงให้ทุกท่านเข้าชมตั้งแต่วันนี้ถึง 31 สิงหาคมนี้ ที่ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้นจี พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย โดยไม่มีค่าเข้าชม โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ยูเอ็นเอชซีอาร์เพื่อนำไปสนับสนุนแคมเปญ “เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก” จัดหาที่พักพิงที่ปลอดภัยแก่ผู้ลี้ภัย 2 ล้านคนใน 12 ประเทศทั่วโลก อาทิ จอร์แดน เลบานอน รวันดา และชาด

เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างนอก

บรรยากาศคึกคัก

  การช่วยเหลือของคุณในการให้ที่พักพิงที่อบอุ่นและปลอดภัยแก่ครอบครัวผู้ลี้ภัยสามารถช่วยชีวิตและสร้างความหวังให้พวกเขาได้ ร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันกับยูเอ็นเอชซีอาร์จัดหาที่พักพิงที่ปลอดภัยให้แก่เพื่อนมนูษย์อีกสองล้านชีวิตเพื่อไม่ให้มีใครต้องถูกทิ้งไว้ข้างนอก รายละเอียดเพิ่มเติม www.unhcr.or.th

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ