
ทำ "ส้มตำทอดกรอบ" บรรจุแพ็ก ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่สูตร "คุณแคท"
ย้อนกลับดูการต่อสู้ชีวิตบนเส้นทางสายธุรกิจร้านอาหารอีสานของลูกผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ "รัญชิดา ปทุมมานุรักษ์" หรือแคท เจ้าของสูตรไก่ย่างสมุนไพร ส้มตำปูม้า และส้มตำผลไม้ สูตร "คุณแคท" ดูทำท่าจะไปได้สวยมาหลายครั้งหลายครา แต่รุ่งเรืองได้ไม่นานจะต้องมีอุปสรรคข
บางแห่งพอขายดิบขายดีครบ 1 ปี เจ้าของที่ยึดที่คืน พอได้ทำเลใหม่ก็เข้ารอบเดิมอีกเจ้าของที่ขอขึ้นค่าเช่าอีก 1 เท่าตัวอย่างไม่มีเหตุผล บางแห่งเปิดร้านใหญ่มีลูกน้องนับสิบคน มีลูกค้าแน่นร้าน เธอกลับเจอโรคร้ายนรุมเร้า ต้องนอนโรงพยาบาลและพักฟื้นหลายเดือน หลังจากตัดเนื้อก้อนร้าย ชีวิตเข้าสู่ปกติ เธอลุกขึ้นสู้อีกครั้งด้วยการเช่าที่เล็กๆ ในโรงอาหารของโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช ย่านดอนเมือง กรุงเทพฯ พร้อมเปิดตำรับอาหารอีสานสูตรใหม่ "ส้มตำทอดกรอบ" บรรจุแพ็กและกล่อง ปรากฏว่าขายดีมาก
"แคทรู้สึกว่าตัวเองเหมือนแมวเก้าชีวิตล้มลุกคลุกคลานมาตลอด ดวงชะตาชีวิตดูเหมือนว่าจะรวยมาหลายครั้ง แต่ก็ต้องมีอุปสรรคทุกที แต่แคทก็ไม่ถอยนะ เราเกิดมาเพื่อสู้ เพื่อใช้กรรมเก่าด้วย ขนาดแคทเป็นโรคร้ายแคทก็ยังไม่ตาย คราวนี้คงหมดกรรมแล้วล่ะ จากนี้ไปแคทจะสู้ต่อ แคทมานึกว่าเราเปิดร้านเล็กๆ อย่างที่ทำอยู่ก็ดีนะ เพราะกำไรเห็นๆ ขายดี แต่เราไม่ต้องรับผิดชอบมากนัก ตอนเย็นกลับพักผ่อน" รัญชิดา กล่าวอย่างมั่นใจ
รัญชิดา ตัดสินใจอำลาชีวิตมนุษย์เงินเดือนในฐานะพนักงานบริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจด้านจิวเวลรี่ของชาวเกาหลีเกือบ 10 ปีก่อน ตั้งใจจะเปิดร้านอาหารอีสานเป็นของตัวเอง จึงเก็บทั้งเงินเดือน เงินโบนัสประจำปี และค่าคอมมิชชั่นได้ 6 แสนบาท เปิดร้านอาหารสไตล์อีสาน ชูเมนูเด็ดไก่ย่างสมุนไพรโบราณ-ส้มตำปูม้า และส้มตำผลไม้รวม และอีกสารพัดส้มตำ ร้านแรกย่านร่มเกล้า เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ และย้ายอีก 3-4 แห่งในย่านร่มเกล้าด้วยเหตุต่างๆ นานา กระทั่งเธอตัดสินใจย้ายที่เปิดร้านใหม่ในย่านดอนเมืองแต่อยู่ได้ไม่ถึง 2 ปี เจอโรคร้ายคุกคามถึงขนาดต้องผ่าตัดนอนโรงพยายบาล และพักฟื้นอีกหลายเดือน
"พูดถึงร้านดอนเมืองแคทก็เสียดายนะ แต่ทำไงได้ แคทเข้าโรงพยาบาลให้ลูกน้องดูแล เละหมดเลย ขาดทุน เงินหมด แคทต้องขายอุปกรณ์ทั้งหมดแบบเลหลัง ได้เงินมากว่า 1 แสนบาท ในที่สุดพี่ๆช่วยเหลือหาที่ในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า เป็นที่แคบๆ เน้นขายส้มตำอย่างเดียว รวมถึงส้มตำทอดกรอบบรรจุกล่อง ตามที่ลูกค้าสั่ง"
เธอบอกว่า ร้านใหม่ที่โรงพยาบาลภูมิพลฯ นั้นเป็นร้านในโรงอาหารของโรงพยาบาล เปิดขายเฉพาะส้มตำอย่างเดียว เป็นสารพัดตำทั้งส้มตำปูม้า หอยดอง ปลาร้า ส้มตำปู ส้มตำไทย ขายตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น.หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ ในแต่ละวันโดยเฉพาะตอนเที่ยงจะมีลูกค้ายืนรอคิวซื้อส้มตำแน่นไปหมด ขายได้ละ 3,000 บาท บางวันขายดีถึง 5,000 บาท นอกจากนี้จะมีเมนูพิเศษคือส้มตำทอดกรอบทั้งมะละกอ ดอกขจร และล่าสุดเตรียมทำส้มตำกรอบจากบรอกโคลี เน้นเฉพาะบรรจุแพ็กตามออเดอร์เท่านั้น
"ตอนแรกแคททำคนเดียว ขายคนเดียว ตอนหลังลูกค้าติดแล้ว มีลูกค้ามากขึ้น แคทก็เหนื่อย ต้องจ้างลูกน้องมาช่วย 2 คน แคทคิดจะทำร้านเล็กอย่างนี้ไปก่อน เพราะเหนื่อยน้อยกว่า มีเวลาพักผ่อนเยอะด้วย" เธอ กล่าว
นับเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ ต่อสู้ชีวิตอีกคนหนึ่ง แม้ชีวิตจะเจออุปสรรคนานัปการ แต่ รัญชิดา ไม่เคยถอย หากใครสนใจเทคนิคการตำส้มตำปูม้า ส้มตำผลไม้รวม ส้มตำทอดกรอบ และ ไก่ย่างสมุนไพรสูตรโบราณ เธอยินดีที่จะถ่ายทอดวิชาให้ทุกอย่างในโครงการ "คม ชัด ลึก ฝึกอาชีพ" ในวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน 2552 สอบถามได้ที่โทร.0-2338-3356-7
"ดลมนัส กาเจ"



