
คืนบ้านเอื้ออาทร
ดิฉันได้ทำเรื่องซื้อโครงการบ้านเอื้ออาทร ตาก (ไม้งาม)
หลังที่ 272 ผ่อนชำระกับธนาคารทุกวันที่ 9 ของเดือน จ่ายเงินค่ามัดจำไป 3,000 บาท ชำระค่างวด งวดละ 1,900 บาท เริ่มผ่อนงวดแรกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2552 ส่วนงวดที่ 2 ต้องจ่ายในวันที่ 9 พฤศจิกายน นี้แล้วค่ะ
ปัญหาคือในช่วงนี้ ดิฉันมีปัญหาเรื่องการเงินและได้ลองคิดทบทวนดูแล้วเห็นว่า ไม่สามารถที่จะผ่อนชำระค่างวดได้อีกต่อไป จึงอยากจะคืนบ้านเอื้ออาทรให้ทางการเคหะค่ะ ที่สำคัญนอกจากเรื่องอาจจะผ่อนชำระไม่ไหวแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องการก่อสร้างบ้านค่ะ ทุกวันนี้ดิฉันยังไม่ได้เข้าไปอยู่ เพราะบ้านยังสร้างไม่เสร็จ และต้องคอยโทรตามผู้รับเหมาอยู่ตลอด
ตอนนี้ดิฉันเช่าบ้านอยู่ และยังต้องจ่ายค่าเช่าบ้านทุกเดือน ตั้งใจไว้ว่าถ้าย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเอื้ออาทรก็คงจะดีขึ้น แต่ก็ไม่เป็นอย่างที่คิด
ดิฉันได้ทำหนังสือคืนบ้านกับทางการเคหะชุมชนกำแพงเพชรไว้แล้ว เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2552 แจ้งว่า ขอสละสิทธิ์บ้านเอื้ออาทรและยกเลิกสัญญา ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะไปถึงการเคหะแห่งชาติหรือยัง ส่วนทางธนาคารดิฉันก็ได้ติดต่อไปแล้ว ทางธนาคารแจ้งว่า สัญญาต้องดำเนินต่อไป ยกเลิกไม่ได้ด้วยตัวเอง ให้ดิฉันไปติดต่อกับการเคหะฯ ค่ะ และยังบอกอีกว่าหากคุณขาดการผ่อนชำระ ธนาคารจะมีหนังสือเตือน 3 ครั้ง จะบังคับจำนองค่ะ
ตกลงดิฉันจะทำอย่างไรได้บ้างคะ กลัวว่ากว่าการเคหะฯ จะพิจารณา อาจจะปาเข้าไป 3 เดือน ดิฉันก็ต้องติดเครดิตบูโร ไม่ได้เงินที่จ่ายไปแล้วคืนก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ขอให้การเคหะฯ เอาบ้านคืนไปเถอะ และอย่ามีชื่อดิฉันติดเครดิตบูโร จะรู้สึกดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ
อยากทราบว่า ทางการเคหะจะซื้อบ้านคืนได้หรือไม่คะ และดิฉันจะมีประวัติติดเครดิตบูโรหรือไม่คะ จะถูกฟ้องร้องหรือเปล่า
ลักษณ์พร
ตอบ
ประชาสัมพันธ์ การเคหะแห่งชาติ (กคช.) ชี้แจงว่า กรณีที่คุณคาดว่าจะไม่สามารถผ่อนชำระกับธนาคารได้อีกต่อไป แนะนำให้คุณไปติดต่อกับธนาคารโดยตรงเพื่อขอทำเรื่องปิดการผ่อนชำระเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ และแจ้งกับทางโครงการของการเคหะด้วยว่า ไม่สามารถผ่อนชำระต่อไปได้ จะขอยกเลิกสัญญา
จากนั้น เมื่อธนาคารแจ้งมายังการเคหะว่า คุณผ่อนชำระไม่ไหว ทางการเคหะก็จะซื้อคืนมาจากธนาคาร เพื่อนำไปขายคนอื่นต่อ ตามขั้นตอนจะเป็นแบบนี้
กรณีของคุณก็ต้องทำตามขั้นตอนนี้ แต่ขอเงินคืนไม่ได้ ไม่ถูกฟ้องร้อง และไม่ติดเครดิตบูโร
ประชาสัมพันธ์ กคช. รับเรื่องของคุณไว้แล้ว จะรีบติดต่อกับธนาคารต่อไป
ลุงแจ่ม